Giải pháp thực hiện phong cách lãnh đạo sâu sát

Giải pháp thực hiện phong cách lãnh đạo sâu sát. Làm thế nào để thực hiện điều này? Trong các bài viết trước, Tất Thành đã chia sẻ với các bạn về: Phong cách lãnh đạo sâu sát là gì? Các ưu điểm, nhược điểm của phong cách lãnh đạo sâu sát?

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
11:07 16/04/20 trong Lãnh đạo
11:07 16/04/20 100 lượt xem

Giải pháp thực hiện phong cách lãnh đạo sâu sát. Làm thế nào để thực hiện điều này?

Trong các bài viết trước, Tất Thành đã chia sẻ với các bạn về:

Các bạn có thể đọc các bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ để hiểu hơn. Vậy, làm thế nào để thực hiện? Có nhiều con đường, nhưng Tất Thành sẽ chia sẻ cho bạn một hướng đi hiệu quả nhất!

I. Vấn đề về ý thức

Nếu bạn là một người quản lý, một người lãnh đạo, bạn muốn học phương pháp quản lý, lãnh đạo sâu sát. Bạn phải thực sự có ý thức về việc này.

Giải pháp thực hiện phong cách lãnh đạo sâu sát

Giải pháp thực hiện phong cách lãnh đạo sâu sát!

Nhìn chung người làm quản lý, lãnh đạo sâu sát là một người tuyệt vời. Người đó tin chắc là người gặt hái được nhiều thành công trong công việc và gặt hái được nhiều thành tựu và được người khác, các nhân viên bên dưới, các nhân sự, phòng ban, bộ phận khác ngưỡng mộ. Các lãnh đạo sẽ đánh giá cao người làm quản lý sâu sát. Tất nhiên cả về thành tựu và tiền bạc tài chính, chức vụ của người quản lý, lãnh đạo sâu sát thường rất tốt. Bởi quản lý, lãnh đạo sâu sát mới có thể tạo ra hiệu quả, kết quả công việc cao. Còn người làm quản lý lãnh đạo quan liêu thường làm cho tổ chức đó không phát triển được. Thậm chí sẽ suy vong, đóng cửa, phá sản. Nhìn chung, phong cách quản lý, lãnh đạo sâu sát rất được ưa chuộng.

Như vậy, việc lãnh đạo quản lý sâu sát đem lại rất nhiều ưu điểm. Để học được phong cách này, bạn cần có suy nghĩ và ý chí quyết tâm. Đây là cách để bạn chứng minh năng lực của bản thân và khẳng định vai trò, ý chí của mình. Điều này là yếu tố quan trọng nhất.
 

Giải pháp thực hiện phong cách lãnh đạo sâu sát 1

II. Khẳng định được vai trò, vị trí của bản thân

Đi theo con đường quản lý lãnh đạo sâu sát bạn cần phải đạt được các mục tiêu, vai trò vị trí, chức vụ, tiền bạc, trọng vọng với những người khác. Bạn cần phải suy nghĩ 1 cách sâu sắc kỹ lưỡng về vai trò, cách thức làm quản lý lãnh đạo sâu sát. Phải quyết tâm chuyển đổi con người từ một người làm quản lý, người làm lãnh đạo chưa sâu sát, trở thành người quản lý lãnh đạo sâu sát. Sự quan tâm đó góp phần 50% thắng lợi trong việc thực hiện giải pháp quản lý lãnh đạo sâu sát. Thực hiện được phong cách lãnh đạo sâu sát.

Nhiều người khá không coi trọng điều này. Vậy, giải pháp thực hiện là gì?

III. GIẢI PHÁP thực hiện phong cách lãnh đạo sâu sát

Như trong các bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ, người lãnh đạo sâu sát không phải là người trực tiếp làm các công việc. Nhưng người quản lý, lãnh đạo sâu sát đều phải nắm bắt được các công việc và mọi thứ ở bên dưới một cách chi tiết, rõ ràng, cụ thể, kịp thời.

1. Thực hiện bằng cách nào?

Nếu công ty, tổ chức của bạn có hệ thống phần mềm, quy trình, quy định, kiểu mẫu và tất cả các công cụ giúp bạn nắm bắt được các thông tin của các nhân sự bên dưới thực hiện công việc thì bạn cần phải dành thời gian để xem. Bạn hãy coi việc dành thời gian để xem, để đọc, để nắm bắt các công việc bên dưới là trách nhiệm và là công việc của bạn. Khi bạn ý thức được tầm quan trọng của nó bạn cần phải dành thời gian cho nó.

Giải pháp thực hiện phong cách lãnh đạo sâu sát 2

Giành thời gian để xem, để đọc, để nắm bắt các công việc bên dưới

Ví dụ:

Bạn phải dành thời gian định kỳ hàng ngày như đầu buổi sáng, cuối buổi sáng hay đầu buổi chiều, cuối buổi chiều hoặc chọn một hoặc nhiều thời điểm bạn cho rằng nó là phù hợp với bạn.

Để nắm bắt được công việc mang tính chất hằng ngày hoặc chí ít nhất, nếu một ngày bạn bận thì khoảng 2 ngày bạn cần phải xem các thông tin để nắm rõ được tình hình. Nếu bạn để khoảng 3 ngày sẽ có nhiều vấn đề phát sinh, đã xảy ra rồi. Khi có nhiều vấn đề phát sinh và đã xảy ra thì việc giải quyết rất mất thời gian.

Giải pháp thực hiện phong cách lãnh đạo sâu sát 1

2. Vậy xem thông tin ở đâu?

  • Xem thông tin của nhân viên bên dưới khi họ trao đổi với các phòng ban, bộ phận khác.
  • Xem nhân viên trao đổi, làm việc với khách hàng qua email. Bạn cần đọc hết các email đó.
  • Nếu công ty, tổ chức của bạn có hệ thống về phần mềm, hệ thống văn phòng điện tử hay là các ứng dụng như zalo, viber, skype, facebook,.... hay bất kỳ công cụ nào đã được đưa vào sử dụng trong công ty và mọi người có tương tác, có trao đổi ở đó. Bạn cần đọc, xem, dành thời gian cho việc đó.
  • …..

Muốn có số liệu, thông tin thì không còn con đường nào khác là đọc để nắm bắt thông tin. Nếu không đọc, không xem sẽ làm cho bạn không thể nắm bắt được thông tin.

Giải pháp thực hiện phong cách lãnh đạo sâu sát 4

Bạn cần đọc, xem tất cả các trao đổi của nhân viên qua các hệ thống phần mềm, ứng dụng,...
 

Bạn muốn tìm hiểu thêm về phong cách lãnh đạo? Bạn muốn tiếp cận yếu tố công nghệ hiện đại trong hoạt động điều hành, lãnh đạo của mình? Hãy gửi yêu cầu tư vấn đến Tất Thành! Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và phản hồi nhanh chóng yêu cầu của khách hàng.


Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ, việc tìm kiếm và đọc thông tin như vậy sẽ mất quá nhiều thời gian?

 

NHƯNG là một người làm quản lý, khi bạn nắm bắt thông tin và đưa ra các giải pháp, khen ngợi, biểu dương kịp thời hoặc phương pháp xử lý vấn đề đúng thời điểm, kịp thời. Sẽ tránh phát sinh những căng thẳng đau đầu, chậm tiến độ hoặc bất bất kỳ phát sinh nào khác. Đây cũng là cách để bạn giảm thiểu tốt nhất những phát sinh ngoài ý muốn, mất rất ít thời gian để giải quyết hơn.

Thay vào đó, nếu bạn để lỡ thời gian giải quyết các vấn đề của nhân viên bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề đó. Đáng lẽ, khoảng thời gian đó bạn có thể dành thời gian để nắm bắt, đọc các thông tin và đưa ra công việc kịp thời. Bởi mỗi vấn đề phát sinh nếu để lâu giải quyết sẽ rất khó.

Ví dụ:

Nếu bạn đã đội mũ bảo hiểm dù có bị tai nạn thì xác suất chấn thương sọ não sẽ thấp hơn rất nhiều với việc bạn không đội. Còn nếu bạn không cấp mũ bảo hiểm cho nhân viên, đến khi họ bị tai nạn, bị chấn thương sọ não thì kinh phí và thời gian cứu chữa là rất lớn. Sau đó, các hậu quả như thay đổi thời tiết, thỉnh thoảng họ lại bị đau đầu phải nghỉ hoặc giải quyết các vấn đề phát sinh khiến việc hao tổn tài nguyên chi phí, sức lực, thời gian của nhân viên đó và cả của người lãnh đạo, quản lý.

Trong khi đó, chỉ cần người quản lý, lãnh đạo ổn định duy trì, xem xét, nắm bắt các công việc bên dưới và đưa ra các giải pháp kịp thời mang tính chất cả ngắn hạn đến tổng thể thi gần như giảm thiểu được tối đa các tình huống phát sinh nguy hiểm kiểu “chấn thương sọ não”. Bạn gần như có thể không tốn thời gian xử lý lâu và có thêm thời gian để làm việc. Đây có thể coi là một bí mật trong phương pháp quản lý hiệu quả mà nhiều người không biết. Người lãnh đạo, quản lý sẽ dễ dàng trong việc nắm bắt thông tin, giải quyết nhanh chóng các công việc phát sinh ngoài ý muốn.

Nếu họ không giải quyết công việc kịp thời, xử lý ngay những vấn đề trước mắt khiến thời gian của họ không dành cho việc tập trung xem xét thông tin, đưa ra giải pháp mà cuối cùng thời gian của họ hằng ngày chỉ dành cho việc suốt ngày đi giải quyết các vấn đề biết đến bao giờ thì dừng.

3. Đưa ra các giải pháp kịp thời

Giải pháp thực hiện phong cách lãnh đạo sâu sát 5

Đưa ra các giải pháp thực hiện

Bạn đang suy nghĩ: “Một phòng ban hay các bộ phận có quá nhiều người. Bây giờ tôi có thể đưa ra các giải pháp để giải quyết vậy tôi làm gì có thời gian làm việc khác?” Thực ra không phải như vậy. Có hai nhóm giải pháp để bạn lựa chọn:

  • Giải pháp mang tính chất ngắn hạn/dài hạn
  • Giải pháp mang tính chất cá nhân/ tập thể.

Vậy Giải pháp mang tính chất ngắn hạn/dài hạn hay giải pháp mang tính chất cá nhân/ tập thể thực hiện như thế nào?

3.1 - Giải pháp mang tính chất ngắn hạn/dài hạn

Trong một số trường hợp các giải pháp mang tính chất ngắn hạn, “chữa cháy”.

Cần cấp bách xử lý chứ không phải ngồi lại, họp bàn và giải quyết như vấn đề như việc tìm nguyên nhân tại sao với thời gian đã cách đó một tuần, nửa tháng hay một tháng. Đó không phải là lúc thể đưa ra giả thuyết sao không làm việc A, viêc B, việc C trước. Lúc đó không bàn nữa mà cần phải tập trung chữa cháy. Nhưng sau khi đã chữa cháy xong rồi, người làm quản lý, lãnh đạo phải dành thời gian để suy nghĩ, tìm hiểu và bóc tách, đánh giá, phân tích để đưa ra giải pháp để xem tại sao lại cháy. Hoặc nơi nào, công việc, tình huống nào khác có khả năng lại tiếp tục gây ra cháy. Phải đưa ra các giải pháp kịp thời để giải quyết vấn đề cháy. Thậm chí cháy mang tính chất là cháy ngắn hạn và dài hạn.

Có những vấn đề cháy mang tính chất thời điểm. Nó có thể sẽ không xảy ra hoặc lặp lại nữa. Nhưng có những đám cháy sẽ liên tục lặp lại, cháy trong thời gian dài. Tức là những vấn đề lặp lại, phát sinh trong thời gian tới. Bạn cần suy nghĩ và đưa ra các giải pháp giải quyết và chống các tình huống có thể gây ra cháy, hoặc chấn thương sọ não.

Để giảm thiểu các vấn đề này, người lãnh đạo phải vừa khuyến khích, vừa động viên nhân viên phải “đội mũ bảo hiểm”, ngoài ra cần có các hình thức xử phạt nhắc nhở để hạn chế tối đa “tai nạn không mong muốn”. Thậm chí quản lý chất lượng mũ bảo hiểm. Thực chất, đây mới là công việc thực sự của người quản lý. Đưa ra giải pháp dài hạn để chống cháy bằng việc xây dựng các phần mềm, xây dựng thêm các quy trình, quy định khác để vừa chống cháy trong trung hạn và dài hạn.

3.2 - Giải pháp mang tính chất cá nhân/ tập thể

Nếu trong trong phòng ban nội bộ của bạn gặp một số tình huống phát sinh mà họ không thể giải quyết được. Người làm quản lý, lãnh đạo luôn phải gợi ý, hướng dẫn người nhân viên dần dần khám phá ra cách thức giải quyết công việc. Đó chính là một trong các cách phát huy sức mạnh của tập thể.

Giải pháp thực hiện phong cách lãnh đạo sâu sát 6

Cần hướng dẫn để nhân viên của bạn có thể tự đi bằng chính đôi chân của họ

Việc gợi ý, hướng dẫn cho nhân viên tự giải quyết không phải người quản lý, lãnh đạo đó không giải quyết được. Mà cái giỏi của người quản lý, lãnh đạo là khơi gợi, hướng dẫn để cho người nhân viên tự giải quyết được vấn đề đó của mình. Mặc dù việc khơi gợi hướng dẫn nhân viên, quản lý giải quyết được vấn đề của mình còn mất nhiều thời gian hơn là tự lãnh đạo đưa ra các phương pháp giải quyết ngay.

Tuy nhiên, nếu đưa thẳng ra các phương pháp giải quyết thì người quản lý hoặc nhân viên đó họ sẽ ỷ lại, không chịu động não suy nghĩ cho các tình huống sẽ xảy ra lần sau nữa. Không có trách nhiệm trong chính những hành động và việc làm của họ. Vì thế, người lãnh đạo, quản lý cần hướng dẫn họ. Cũng như bạn cho họ cái cần câu để họ tự câu cá chứ không phải cho họ luôn con cá. Đưa ra phương pháp để họ có thể tự giải quyết các vấn đề mà họ đang mắc phải và kinh nghiệm để tự xử lý nếu có các vấn đề phát sinh cho các lần sau.

Với một giải pháp quản lý, lãnh đạo như vậy cần đi sâu đi sát, cụ thể để giảm thiểu tốt nhất số lượng và thời gian giải quyết. Bởi bạn đã đưa ra các giải pháp giải quyết hiện tại và các vấn đề không phát sinh cả ngắn hạn và dài hạn. Các vấn đề sẽ ngày càng ít đi.

Nếu vấn đề mà bạn cần giải quyết vẫn nhiều. Bạn nên suy nghĩ rằng, người làm lãnh đạo, quản lý không bao giờ hết các vấn đề phát sinh. Bất kỳ công ty, tổ chức nào cũng đều có các vấn đề phát sinh. Bởi việc đưa một công ty, tổ chức càng phát triển lên thì càng có nhiều các vấn đề phát sinh.

Nếu bạn cứ làm việc trong các khối an toàn, không tăng quy mô, không thay đổi các sản phẩm dịch vụ, không tiến lên các đẳng cấp cao hơn. Bạn sẽ thấy có rất nhiều các vấn đề phát sinh dài hạn. Đây là một hành trình không bao giờ dừng lại. Bạn phải liên tục phát triển, liên tục đi lên các quy mô lớn hơn. Sẽ luôn có các vấn đề lớn hơn cần giải quyết và luôn cần có giải pháp mới.

IV. Kinh nghiệm thực hiện phong cách lãnh đạo sâu sát

Muốn thành công, bạn cần đi sâu, đi sát để có số liệu, thông tin, dành thời gian suy nghĩ để đưa ra các giải pháp, thực hiện giải pháp và đánh giá việc thực hiện đó đúng hay sai, ưu / nhược điểm gì để có kinh nghiệm cho những lần xử lý sau này.

Giải pháp thực hiện phong cách lãnh đạo sâu sát 7

Đi sâu, đi sát để vươn tới thành công!

Hãy đảm bảo bạn luôn nắm bắt được mọi công việc bên dưới, phòng ban, bộ phận của công ty để có giải pháp kịp thời và thực hiện, quản lý được các giải pháp hiệu quả.

Ví dụ:

Việc bạn chỉ câu cá ở trong mương, bạn sẽ có các vấn đề và giải pháp câu cả ở trong mương. Nhưng khi hết cá ở trong mương, các trong mương quá nhỉ,... bạn cần phải ra ao để câu và sẽ có các bài toàn mới cho câu cá trong ao. Dần dần bạn cần vươn ra câu cá ở sông, ở biển,... Mỗi khi thay đổi môi trường bạn cần có bài toán mới để giải quyết.

Vì thế, bạn muốn phát triển, muốn lớn mạnh hơn, nhiều tiền hơn bạn cần liên tục giải quyết các bài toán khó hơn. Vì bạn liên tục phát triển nên sẽ có các bài toán phát sinh. Nó tốt hơn rất nhiều so với việc bạn dậm chân tại chỗ, không có bài toán phát sinh rồi trở nên suy yếu, tàn lụi.

Trên đây là các chia sẻ về các phương pháp quản lý, lãnh đạo sâu sát. Tóm lại, bạn cần hiểu rõ mục tiêu hướng đến là gì? Vai trò, giá trị của phong cách lãnh đạo sâu sát. Cuối cùng là quyết tâm thực hiện giải pháp đó để xem kết quả và tinh chỉnh các giải pháp phong cách lãnh đạo của mình sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Nâng cao năng lực, làm việc nhàn hơn, chất lượng sản phẩm và dịch vụ, doanh thu tốt hơn.

Đây là một hành trình không bao giờ dừng lại. Đòi hỏi trình độ và chất xám người lãnh đạo ngày càng cao hơn. Đồng thời nó cũng là động lực để người lãnh đạo cần phấn đấu cho sự phát triển

Xem tiếp các bài viết cùng chủ đề:

►► Học tập phong cách lãnh đạo sâu sát
►► Bài viết về phong cách lãnh đạo sâu sát

Trên đây, thiết kế website Tất thành đã chia sẻ cho các bạn một phần kiến thức, thông tin về giải pháp thực hiện phong cách lãnh đạo sâu sát. Các bạn có thể tham khảo và ứng dụng trong công việc. Dù bạn là lãnh đạo, người quản lý hay nhân viên tôi tin rằng nó đều sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc trao đổi nào về chủ đề Phong cách lãnh đạo, hãy để lại bình luận ở dưới bài viết. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời bạn trong thời gian sớm nhất!

Giải pháp thực hiện phong cách lãnh đạo sâu sát 1

Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
Zalo
Viber
Facebook
http://facebook.com/