Bí kíp tư vấn khách hàng không cho số điện thoại, chỉ cho Email

Khi khách hàng cần mình tư vấn nhưng lại không cho xin số điện thoại, chỉ cho email thì nên xử lý như thế nào?
Trả lời

Để kinh doanh thành công, hiệu quả, ít mất công sức thời gian nhất mà hiệu quả lại cao nhất thì nhân viên kinh doanh cần dành nhiều thời gian công sức cho các khách hàng có tỷ lệ ký cao nhất, dành một chút ít thời gian cho các khách hàng có tỷ lệ ký thấp.

Khi khách hàng nhất định không cho xin số điện thoại mà chỉ đồng ý chat hoặc trao đổi qua email thì khách hàng đó có thể thuộc một trong các nhóm:

Nhóm đối thủ

Có thể khách hàng đó là đối thủ của bạn

Đối thủ rà soát giá: Chúng ta cần hết sức lưu ý điểm này để tránh mất thời gian vô ích. Khi mình phải lên phương án giao diện, báo giá hay các phân tích SEO rất mất thời gian, công sức. Đối thủ chỉ việc cứ thế dùng và hưởng. Tất nhiên chúng ta bỏ công bỏ sức và không nhận được lại dù chỉ 1000 đồng. Để tránh tình huống này, chúng ta dựa vào cách nói chuyện của khách hàng. Của việc tìm kiếm theo email, trong một số tình huống có điện thoại thì tìm kiếm cả theo số điện thoại. Điều này sẽ phần nào hạn chế bớt việc đối thủ mượn sức của chúng ta.

Nhóm khách hàng

Họ là những khách hàng có nhu cầu thực sự

Khách hàng có nhu cầu: Có một số tình huống đúng là khách hàng nhưng họ lại không cho xin số điện thoại. Dựa vào đâu để biết, dựa vào nội dung mà chúng ta chat hoặc email với họ. Họ không cho xin thì tức là như thế nào:

Họ là những khách hàng tham khảo giá

Khách hàng tham khảo giá: Một là họ đang tham khảo. Họ có thể có nhu cầu ngay thời điểm hiện tại hoặc trong thời gian tới hoặc họ đang lưỡng lự giữa các bên. Trong tình huống này nhiều người sẽ không cho xin số điện thoại. Còn đại đa số các khách hàng có nhu cầu thật hoặc trong thời gian ngắn sắp tới thì họ sẽ luôn cho số điện thoại.

Vậy nhân viên kinh doanh có nên bỏ khách hàng này không? Không nên bỏ nhưng không nên mất quá nhiều thời gian cho họ. Như thế nào là không mất quá nhiều thời gian cho họ?

Trong dịch vụ về thiết kế web, chúng ta hãy chỉnh sửa giao diện demo và lên báo giá chi tiết cho khách hàng. Điều này giúp tăng tỷ lệ ký, giảm tỷ lệ trượt. Các bạn nhân viên kinh doanh cần hết sức tuân thủ quy định này, tránh mất khách hàng. Tuy nhiên đối với khách hàng không cho xin số điện thoại, bạn không cần phải sửa giao diện, không cần phải lên báo giá chi tiết. Bạn chỉ cần kiếm các website cùng ngành hoặc có ngành tương tự với ngành của khách hàng để gửi cho họ, báo cho khách hàng khoảng giá. Nếu có báo giá tương tự hoặc chung với cái ngành của khách hàng không cho xin số điện thoại thì bạn vẫn có thể sửa một chút để gửi cho họ nếu không có thời gian. Các website bạn nên chọn lựa là các website đã chạy trên mạng chỉ cần gửi link cho khách hàng để họ dễ hình dung. Và bạn không phải trả lời nhiều, chỉnh sửa nhiều.

Sẽ vẫn có tỷ lệ thường vào khoảng 20 % hoặc hơn một chút hoặc kém một chút khách hàng không cho xin số điện thoại trong giai đoạn đầu vẫn ký hợp đồng bình thường. Thế nên bạn vẫn nên chiều các khách hàng này. Chỉ cần không phải mất quá nhiều thời gian với họ là ok.

Đối với các khách hàng có nhu cầu SEO website nhưng không cho xin số điện thoại. Bạn cũng không cần phải phân tích quá chi tiết và quá nhiều từ khóa. Mà chỉ lên hỏi phòng marketing để có khoảng giá cho mỗi từ. Ví dụ chi phí đẩy khoảng bao nhiêu chi phí duy trì khoảng bao nhiêu một tháng. Có thể gửi cho họ một số các website chúng ta đã SEO để họ dễ hình dung. Còn cũng không nên mất quá nhiều thời gian cho những khách hàng không cho xin số điện thoại.

Trên đây là một số tinh chỉnh, hướng dẫn để giúp các bạn làm việc hiệu quả nhất, có nhiều thời gian cho các khách hàng có tỷ lệ ký cao nhất, có nhu cầu làm sớm. Kinh doanh là công việc chắc chắn từng cơ hội nên chúng ta cũng không nên bỏ qua các khách hàng không cho xin số điện thoại mà chỉ lên dành ít thời gian cho họ mà thôi. Đó là cách làm việc thông minh nhất, hiệu quả nhất và tối ưu nhất.

Advertisements

Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s