Trong một bộ phận có nên có sự cạnh tranh hay không?

Những người làm quản lý nói chung, ở bất kỳ công ty nào, đều thường khá băn khoăn về câu hỏi này. Khi họ là một người chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý.
Trong bài viết này, Thiết kế website Tất Thành sẽ chia sẻ với các bạn về một chủ đề khá khó như trên. Nếu không giải quyết được câu hỏi này thì gần như bộ phận đó, công ty đó không thể phát triển. Thậm chí, công ty đó có nguy cơ suy yếu hoặc phá sản trong tương lai. Chẳng nhẽ lại nguy hiểm đến thế? Chúng tôi sẽ trả lời ở bên dưới để bạn biết được sự quan trọng của vấn đề trên.

 Cạnh tranh là nền tảng của sự phát triển.


Bạn đã bao giờ tự hỏi hoặc đã bao giờ từng biết, giữa các công ty có sự cạnh tranh hay không? Bạn đã biết bao giờ về câu nói: cạnh tranh là nền tảng của sự phát triển?

Sự thực, cạnh tranh là nền tảng của sự phát triển. Như khi bạn đi học vậy, nếu không có điểm số để đánh giá kết quả học tập giữa các học sinh, sinh viên thì liệu người lười học có học không, người học giỏi có học không? Thường là sẽ không. Phải có một điều gì đó để thể hiện sự khác biệt giữa người học giỏi, người học kém, người chăm học và người lười học. Đó chính là sự cạnh tranh. Đây là sự cạnh tranh lành mạnh. Sự cạnh tranh lành mạnh cần thiết trong bất kỳ vấn đề gì. Trong học tập, trong thể thao hay trong làm việc, thậm chí trong cả cuộc đời này. Theo khoa học, một người sẽ có khả năng chạy với tốc độ cao hơn, nhanh hơn khi họ có đối thủ chạy trên cùng đường đua với họ. Nếu tất cả các cuộc đua mà chỉ có một người chạy thì thường họ sẽ không đạt được một kết quả cao nhất có thể.

Vậy tại sao cần phải đạt kết quả cao hơn?


Nếu không có sự cạnh tranh, thì một chiếc xe máy sẽ có giá bao tiền? Có thể là 100.000.000 triệu. Nhưng nhờ có sự cạnh tranh mà bản thân mỗi công ty, mỗi người làm việc trong những công ty đó luôn không ngừng học hỏi, tối ưu để làm ra các sản phẩm ngày càng tốt hơn mà lại với giá rẻ hơn. Chính nhờ sự cạnh tranh, cạnh tranh lành mạnh mà ngày nay chúng ta có những chiếc xe máy rất tốt với mức giá rất vừa phải khoảng hơn chục triệu đồng. Nếu không có sự cạnh tranh thì rất nhiều người sẽ không có xe máy để đi học, đi làm.

Trên đây là một ví dụ. Còn trong thực tế ở bất kỳ ngành nghề nào, công việc nào, sản phẩm dịch vụ nào đều luôn có sự cạnh tranh giữa các công ty, đơn vị cả. Nhờ có sự cạnh tranh mà mỗi người trong chúng ta ngày càng được hưởng những sản phẩm dịch vụ tốt nhất, với giá cả phải chăng nhất. Thậm chí, khoa học công nghệ ngày càng phát triển hơn làm cho đời sống con người ngày càng tốt hơn, ít vất vả hơn. Không có sự cạnh tranh thì tất cả mọi người trong chúng ta đều không có được điều đó. Sẽ không có được những suy nghĩ sáng tạo, cố gắng hơn. Không có điện thoại, không có ti vi, không có intenet. Thế nên người ta mới nói, cạnh tranh là quy luật của tự nhiên nhiên bao trùm cả con người, xã hội, công việc, hành vi.
Thế nên dù ở Việt Nam hay ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, các công ty đều phải cạnh tranh với nhau. Đó là điều cần thiết và là quy luật tất yếu. Không thể khác được.
Vậy giữa các công ty luôn cạnh tranh với nhau để hướng đến việc tạo ra những sản phẩm tốt hơn với giá cả phải chăng hơn. Thế ai trong những công ty đó cạnh tranh với ai? Thực ra là lãnh đạo giữa các công ty cạnh tranh với nhau, quản lý giữa các công ty cạnh tranh với nhau, nhân viên giữa các công ty cạnh tranh với nhau. Điều đó tạo nên một sức mạnh tổng hợp của một công ty cạnh tranh với các công ty khác.
Và thực tế, Nhân sự trong công ty, trong mỗi bộ phận cũng cần có sự cạnh tranh lành mạnh với nhau. Chỉ có sự cạnh tranh lành mạnh mới giúp mỗi người phát triển. Bởi nếu không có sự cạnh tranh tức là mọi thứ cào bằng như nhau, người làm tốt cũng như người làm kém mức lương như nhau. Người làm tốt vẫn có thể làm việc ở công ty đó và người làm việc rất rất kém hoặc không chịu làm việc cũng vẫn làm ở trong công ty đó. Mức lương lại không quá khác nhau. Thì thử hỏi liệu có ai là người cố gắng hay không? Bạn có muốn bạn cố gắng 10 bạn cũng chỉ được hưởng bằng người cố gắng 5 hay không? Không ai muốn như vậy cả. Mỗi người đều muốn được hưởng xứng đáng với công sức của mình. Vì vậy nếu không có sự cạnh tranh như trong một lớp học không dựa vào mức lương, cơ hội phát triển để giúp bộ phận đó, công ty đó phát triển, thì một ngày đẹp chơi thôi bộ phận đó sẽ không thể cạnh tranh được với bộ phận như vậy của công ty khác.
Một công ty có vài phòng ban bộ phận, mà mỗi bộ phận của công ty không thể cạnh tranh được với các bộ phận của các công ty khác. Điều đó sẽ làm công ty đó không thể cạnh tranh được với công ty khác. Nếu công ty đó không thể cạnh tranh được với công ty khác thì họ sẽ không có hợp đồng, không có khách hàng. Không có hợp đồng không có khách hàng họ vẫn phải trả lương. Họ sẽ phải trả lương được trong trong bao lâu? Không sớm thì muộn, công ty đó sẽ đóng cửa.
Vì vậy, không có con đường nào khác là các công ty cạnh tranh với nhau. Các bộ phận của các công ty cạnh tranh với nhau. Các lãnh đạo của các công ty cạnh tranh với nhau. Các quản lý của các công ty cạnh tranh với nhau, Các nhân viên của mỗi công ty cạnh tranh với nhau. Chỉ có điều đó mới có thể giúp mỗi người, mỗi bộ phận, mỗi công ty phát triển. Không có con đường nào khác.
Chúng ta trao cho mọi người cơ hội học hỏi, cơ hội phát triển như nhau. Nhưng mỗi người đều cần phải cạnh tranh với nhau trong việc làm việc ngày càng tốt hơn, trình độ ngày càng cao hơn. Sự cạnh tranh đó để mỗi người cùng phát triển. Chứ đâu có loại trừ khỏi nhau. Thế nên người quản lý cần hiểu điều đó để tạo sự cạnh tranh lành mạnh thân thiện giữa các nhân sự trong một bộ phận. Còn nếu không muốn cạnh tranh lành mạnh giữa các nhân sự trong một bộ phận, bộ phận đó sẽ suy yếu hoặc kém hơn rất nhiều so với bộ phận của các công ty khác. Nên không còn con đường nào khác. Đó là con đường tốt nhất. Là con đường đúng theo quy luật của tự nhiên.
Mỗi người là quản lý cần phải hiểu điều này. Chỉ khi bạn hiểu bạn mới giúp cho bộ phận của mình ngày càng tốt hơn. Mỗi người trong bộ phận của bạn ngày càng tốt hơn. Nếu bạn không muốn có sự cạnh tranh lành mạnh giữa các nhân viên, bạn sẽ phải đối mặt với việc bộ phận của bạn làm việc không tốt, bạn có phần đưa một công ty đi vào đường cụt hoặc phá sản hoặc không phát triển. Khi một công ty không phát triển, nhân viên ở trong công ty đó sẽ rời bỏ khỏi bạc trắng.

Advertisements

Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s