Có nên cào bằng hoạt động đào tạo, đầu tư cho tất cả các nhân sự trong một bộ phận hay không?

Hoạt động đào tạo, đầu tư cho nhân sự là một khâu vô cùng quan trọng giúp nhân viên đạt được mức độ kiến thức và kỹ năng cần thiết để đem lại hiệu quả cho công việc, là chìa khóa để phát triển nhân lực trong nội tại doanh nghiệp, tập đoàn.
Tuy nhiên:
Có nên cào bằng hoạt động đào tạo, đầu tư cho tất cả các nhân sự trong một bộ phận hay không?

Dưới đây là một vài chia sẻ từ những nhà quản lý của Thiết kế website Tất Thành đúc rút ra trong quá trình đào tạo nhân sự.

Việc này chia làm hai bước.

Bước số một.


Quan điểm của Tất Thành là luôn đào tạo đầu tư bình đẳng cho tất cả các nhân viên trong một bộ phận. Không phân biệt cũ mới, trình độ cao thấp. Bởi mỗi người đều có quyền bình đẳng như nhau trong vấn đề được đào tạo, hỗ trợ. Nhiệm vụ của công ty là giúp tất cả mọi người đều có cơ hội phát triển, lương ngày càng cao như nhau. Tuy nhiên, việc phát triển đến đâu lương đến đâu là do sự cố gắng, sự tích cực học hỏi của mỗi người. Sự học hỏi khác nhau, sự cố gắng khác nhau, trình độ khác nhau thì mức lương sẽ khác nhau. Công ty trao cho các ứng nhân viên cơ hội bình đẳng như nhau. Nhưng đạt được đến đâu là do mỗi người. Hơn kém về mức lương về kết quả công việc tất yếu sẽ xảy ra. Nhưng điều đó mới đúng là thuận theo tự nhiên.

Công ty cào bằng về cơ hội học hỏi, về sự trợ giúp nhưng công ty không cào bằng về mức lương, cào bằng về cố gắng trong công việc.
Bởi nếu người cố gắng 10 mà lương, sự ghi nhận cũng bằng với người cố gắng 5 thì tất cả mọi người sẽ đều không cố gắng. Vì cố gắng hơn người khác mà mức lương và sự ghi nhận lại bằng với người không cố gắng thì không có ai sẽ cố gắng cả. Vì vậy, mọi người đều có cơ hội học hỏi như nhau nhưng nếu kết quả khác nhau thì mức lương và sự ghi nhận sẽ khác nhau. Có vậy công ty mới nhân lên được nhiều người có tinh thần thái độ làm việc tốt. Những người chưa thực sự cố gắng sẽ nhìn vào mức lương, sự ghi nhận của những người cố gắng để mà thay đổi để mà học hỏi. Nếu họ vẫn không muốn thay đổi, không cố gắng học hỏi thì công ty cũng chẳng thể giúp họ được. Còn ai cũng muốn nhàn hạ và lương cao thì không bao giờ có thể được. Bởi như thế không phải là Tất Thành mà là bất kỳ công ty nào cũng rồi sẽ đóng cửa.

Bước số hai.


Trong hoạt động quản lý và đào tạo ở bất kỳ công ty, tập đoàn nào chứ không hẳn chỉ ở Tất Thành, ở tất cả các bộ phận chứ không hẳn là bộ phận nào; ở bất kỳ các công việc chứ không hẳn ở riêng một công việc nào, luôn có những người sẵn sàng học hỏi, cố gắng học hỏi, thái độ làm việc rất tốt. Và luôn có những người Người không chịu học hỏi, không muốn học. Nhưng rồi một ngày đẹp trời, họ sẽ muốn mức lương của họ cao hơn. Bởi không có chuyện sau một năm làm việc, một người lại không muốn tăng lương, tất yếu là như vậy. Có thể vào lúc này đây thì họ chưa có nhu cầu tăng lương. Nhưng đảm bảo rằng sau nửa năm, một năm nữa họ sẽ muốn được tăng lương. Nhưng trình độ không lên, kết quả công việc không cao hơn, hoặc không xử lý được những công việc khó hơn thì lương tăng kiểu gì? Nếu công ty không giải quyết được nhiều việc của khách hàng hơn hoặc khó hơn thì làm sao khách hàng trả nhiều tiền cho chúng ta? Vậy nếu khách hàng không trả nhiều tiền hơn cho chúng ta hoặc có nhiều khách hàng trả tiền hơn, thì chúng ta ta lấy đâu ra tiền để trả lương cao hơn cho mọi người? Không có công ty nào kết quả công việc của nhân viên không tăng mà lại tăng lương quá nhiều bởi như thế đi ngược lại quy luật phát triển, đi ngược lại quy luật tự nhiên.

Trong quá trình đào tạo, chia sẻ cho nhân viên, bạn sẽ luôn gặp tình huống:
Có những nhân viên không sẵn sàng học hỏi, không muốn học.

luoi

Trong tình huống này, chúng ta cần làm gì?

Chỉ có một giải pháp, không có giải pháp khác. Chúng ta chỉ có thể giúp người khác tiến bộ khi họ có nhu cầu học hỏi, có nhu cầu tiến bộ. Bởi chúng ta không thể nhét kiến thức, nhét chữ, nhét kinh nghiệm vào trong đầu của người khác được. Đặc biệt là nếu họ không muốn thì không có cách nào cả. Trong tình huống này, bạn hãy dành thời gian, tâm trí chỉ để đào tạo cho những người có mong muốn học hỏi, có nhu cầu phát triển, muốn lương cao thông qua việc nâng cao trình độ, kiến thức, kinh nghiệm.

Vậy dành thời gian và tâm trí như thế nào riêng cho một vài người?

Đối với những người không học hỏi, không có nhu cầu tiến bộ, Bạn chỉ nên chia sẻ kiến thức, tài liệu ở mức tối thiểu, ở mức mà bạn cho rằng người đó sẽ tìm hiểu. Hãy chia sẻ nhiều tài liệu hơn, thậm chí là tất cả các tài liệu có thể chia sẻ, kiến thức có thể chia sẻ cho những người đang có nhu cầu học hỏi, đang có nhu cầu tiến bộ. Bạn cũng nên dành thời gian để nói chuyện, chat, hỏi han những người có nhu cầu học hỏi hỏi về các thông tin, tài liệu mà bạn đã chia sẻ cho họ. Hỏi họ xem có điểm gì họ không hiểu không? Hỏi họ một số câu hỏi để xem họ đã thực sự hiểu về những thông tin tài liệu, kiến thức bạn đã chia sẻ chưa? Và giải đáp thêm cho các bạn ý. Việc chia sẻ riêng như thế này cũng không không nhất thiết phải giấu kín. Mà tùy theo suy nghĩ của bạn xem bạn thấy cần tài liệu gì thì lên chia sẻ kín, tài liệu gì có thể chia sẻ công khai nhưng chỉ thông báo người có nhu cầu học hỏi. Bỏ qua không cần thông báo cho những người chưa có nhu cầu học hỏi hoặc họ hoàn toàn không học hỏi từ những tài liệu trước đây bạn đã chia sẻ. Đây là một sự cảnh tỉnh nhỏ, khéo léo đối với những người không chịu học hỏi, không có nhu cầu học.
Về khía cạnh công việc, hợp đồng: Những người tích cực học hỏi, bạn hãy giao nhiều công việc cho họ hơn. Để họ có thể học hỏi nhiều hơn. Để mức lương của họ ngày càng cao hơn. Còn những người không học hỏi hỏi, bạn nên giao ở một mức độ vừa phải. Bởi giao nhiều hơn họ cũng không làm được hoặc bị muộn hoặc bị lỗi. Người không học hỏi nhiều hoặc không có nhu cầu học hỏi vẫn nhận lương bình thường nên họ vẫn phải xử lý lý một khối lượng công việc ở mức nhất định. Tuy nhiên bạn không nên quá ưu tiên nhiều thứ khiến mức lương của họ quá cao trong khi công việc của họ thì không thể giải quyết được. Nếu những người này thay đổi, tích cực học hỏi hơn, tích cực hoàn thành công việc đúng hạn hơn, có chất lượng cao hơn thì về sau bạn có thể điều chỉnh việc giao việc, việc chia sẻ kiến thức. Còn nếu không thay đổi, bạn hãy cứ tập trung nhiều hơn, ưu tiên nhiều hơn cho người chủ động tích cực học hỏi. Bởi đó là phần thưởng xứng đáng cho những người làm việc chủ động, tích cực học hỏi.
Ưu điểm:
Đó là cách thức duy nhất giúp xã hội phát triển, giúp mọi người phát triển. Nó là quy luật của tự nhiên. Không có con đường nào khác. Chỉ có những con người không ngừng học hỏi tiến bộ thì mới đạt được nhiều thành tích mới có mức lương ngày càng cao hơn, đạt được nhiều thứ hơn.
Chỉ có những người quản lý đi đúng quy luật tự nhiên này thì mới giúp nhân sự, bộ phận, công ty phát triển. Nếu đi ngược lại quy luật tự nhiên này thì sẽ là dung túng cho những hành động cản trở sự phát triển. Chỉ có một con đường đúng đắn như trên để tốt cho tất cả mọi người. Người chưa tốt phải thay đổi. Chứ không thể đánh đồng người tốt, người cố gắng với người không cố gắng chưa tốt được.
===============
Các bạn có đồng tình với quan điểm và cách thức đào tạo nhân sự trên của Tất Thành.?Hãy chia sẻ và đóng góp những góc nhìn của các bạn để chúng ta cùng nhau học hỏi và phát triển công ty từ giá trị của đào tạo nhân sự nhé.
Advertisements

Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s