Những sai sót thường gặp của nhà tuyển dụng

Dựa trên góc nhìn, kinh nghiệm của mình. Thiết kế website Tất Thành sẽ chia sẻ với các bạn về những sai sót thường gặp của nhà tuyển dụng. Nếu bạn là một công ty, tổ chức đang tuyển nhân sự thì bài viết này sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả tuyển dụng, chọn đúng người hơn.

Để cập nhật tin tức nhanh hơn, các bạn có thể xem website của Tất Thành: thiết kế website Tất Thành hoặc Fanpage của Tất Thành nhé.

Mỗi sai sót sẽ đều làm giảm hiệu quả tuyển dụng. Tức bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn trong việc tuyển được những nhân sự ưng ý.

Ảnh chụp Màn hình 2018-03-07 lúc 14.49.33.png

1. KHÔNG ĐỌC KỸ CV CỦA ỨNG VIÊN

Nhiều công ty, đặc biệt các công ty nhỏ hoặc vừa, sếp thường rất bận. Và không đọc CV của ứng viên trước khi thông báo phỏng vấn hoặc trước khi phỏng vấn diễn ra khá thường xuyên. Bởi các công ty này, các vị sếp này cho rằng việc đọc CV là mất thời gian, cứ gọi đến phỏng vấn là xong. Vậy là xảy ra tình huống, khi phỏng vấn người phỏng vấn gần như không chuẩn bị trước câu hỏi chung và riêng từng ứng viên để đánh giá, bóc tách ứng viên. Khi đó, nhà tuyển dụng phỏng vấn rất ” ấm ớ”. Rất nhiều thông tin đã có trong CV rồi nhưng có thể, nhà tuyển dụng vẫn hỏi ứng viên. Điều này khiến ứng viên cảm thấy không được tôn trọng và họ biết nhà tuyển dụng không đọc CV của họ từ trước. Lỗi này tưởng nhỏ nhưng mà cũng khá nghiêm trọng. Càng ứng viên tốt, có trình độ thì họ lại càng coi lỗi này là nghiêm trọng.

Và có một điểm thậm chí còn quan trọng hơn. Là đơn vị tuyển dụng mà lại không đọc CV để biết xem có nên cho phỏng vấn ứng viên không thì quả là mất thừoi gian. Bởi nhiều ứng viên đã bị loại ở ngay vòng CV rồi. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian của bộ phận tuyển dụng, tiết kiệm thời gian của chính bạn, của sếp. Ngoài ra, sau khi đọc CV thì bạn mới biết ưu nhược điểm dự kiến của từng ứng viên để trong buổi phỏng vấn bạn mới hỏi sâu vào những điểm mà bạn thấy rằng cần làm rõ hoặc hỏi sâu để đánh giá chứ. Càng đọc kỹ CV thì thực tế là tốt cho bạn nhiều hơn. Đọc kỹ CV bạn sẽ phỏng vấn rất nhanh, hiệu quả và chuyên nghiệp. Người được tuyển, được nhận thì họ cũng cảm thấy sung sướng vì nhà tuyển dụng hỏi những câu rất ” đắt”, rất chất lượng giúp họ thể hiện được những ưu điểm của bản thân. Họ cũng biết họ đã vượt qua khá nhiều người khác để được vào thử việc. Đầu tiên họ sẽ cảm thấy tự hào về bản thân họ. Sau họ sẽ tự hào về công ty họ bắt đầu làm việc. Cả hai điều này đều tốt cả.

Thế nên, nhà tuyển dụng ơi? Hãy dành thời gian đọc kỹ, xem xét kỹ CV nhé. Đọc CV rất tốt cho bạn đấy.

2. KHÔNG CHUẨN BỊ CẨN THẬN CHO BUỔI PHỎNG VẤN

Tôi biết nhiều công ty và nhiều ứng viên khi đến tham gia phỏng vấn tại công ty. Nhân viên văn phòng hoặc tuyển dụng công ty đó không biết là ngày hôm đó có buổi phỏng vấn ứng viên. Ứng viên đến mới ú ớ, chạy đi hỏi hết người này đến người khác việc hôm nay có phỏng vấn à? Tất nhiên, ứng viên họ biết ngay là công ty hoàn toàn không chuẩn bị. Điều đó phản ánh công ty này không chuyên nghiệp. Hình ảnh của công ty sẽ bị sứt mẻ trong mắt của ứng viên. Nếu là ứng viên tốt, có nhiều lựa chọn, họ sẽ không đánh giá cao những công ty làm việc không chuyên nghiệp. Vậy là bạn sẽ mất đi ứng viên phù hợp, thậm chí mất tiền để có được ứng viên như vậy. Bởi nhiều khi bỏ tiền, công sức ra để có một vài CV chất lượng. Trong hàng chục CV chất lượng thì mới phỏng vấn được một vài người. Trong một vài người phỏng vấn mới chọn được một ứng viên phù hợp. Nếu bạn mất đi một ứng viên phù hợp, không phải bạn mất đi một ứng viên đó. Mà bạn đã mất công sức, chi phí bỏ ra từ đầu quy trình tuyển dụng.

Ảnh chụp Màn hình 2018-03-07 lúc 15.07.30

3. PHÒNG PHỎNG VẤN BỪA BỘN

Ngày nay, hoạt động tuyển dụng đã khác xưa. Đối với ứng viên kém thì không nói làm gì, luôn khó tìm chỗ làm. Nhưng những ứng viên tốt, có kinh nghiệm thì lại không quá khó để tìm một công việc. Và khi này, mối quan hệ giữa đơn vị tuyển dụng và ứng viên thiên về đối tác của nhau. Công ty thì không thiếu ứng viên ” lởm”, nhưng luôn cần ứng viên tốt, phù hợp. Ứng viên thì cũng như vậy. Cần một công ty tốt, môi trường làm việc tốt, chính sách tốt. Tìm công ty như vậy mới khó chứ công ty ” lởm” cũng rất nhiều :).

Vì vậy, buổi đầu gặp gỡ. Nhưng thiện cảm về sự chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp là rất quan trọng. Ứng viên cũng giống như khách đến nhà vậy. Vào nhà mà bừa bộn. Khách đến gia chủ mới nháo nhào đi dọn đồ, quét dọn,… thì quả là khôgn hay đúng không? Chỗ nào không biết chứ đặc biệt là khu vực lễ tân, nhân sự, phòng phỏng vấn cần hết sức gọn gàng. Mà tốt nhất là lúc nào cũng nên gọn gàng, điều đó tốt nhiều mặt :). Những gì trong tầm mắt ứng viên có thể nhìn thấy thì nên gọn. Tại sao lại như vậy? Nếu ứng viên ăn mặc luộm thuộm, bẩn, đầu tóc bù xù,… khi đi phỏng vấn thì bạn nghĩ gì về ứng viên đó. Bạn có muốn nhận ứng viên đó vào làm việc không? Không đúng không :). Vậy ứng viên họ cũng vậy, họ là ứng viên tốt thì họ cũng không muốn vào làm việc ở một công ty lộn xộn, bừa bộn :).

Thế nhé, hãy giao cho nhân viên dọn dẹp cho gọn các bạn nhé.

4. ĐỪNG BẮT ỨNG VIÊN ĐỢI PHỎNG VẤN LÂU MÀ KHÔNG CÓ LÝ DO

Nếu hôm đó, bạn phỏng vấn nhiều người cùng một vị trí thì ok. Ứng viên có thể đợi đến lượt mình không sao. Tuy nhiên, bạn nên cân đối thời gian cho phù hợp. Không nên bắt ứng viên đợi lâu quá. Một tip hay của Tất Thành là nếu ứng viên phải đợi lâu thì bộ phận nhân sự đưa cho các bạn ứng viên ít tạp chí, báo đã chuẩn bị trước để các bạn ý đọc, tránh cảm giác bị đợi lâu quá.

Nếu bạn phỏng vấn nhiều vị trí nên mất nhiều thời gian thì nên tách thành hai ngày hoặc hai buổi sáng, chiều. Tách rõ phỏng vấn như vậy sẽ mất thời gian một chút nhưng lại hiệu quả hơn nhiều. Nhiều công ty ghép quá nhiều khiến ứng viên cảm nhận không chuyên nghiệp. Thì dù phỏng vấn nhiều nhưng ứng viên trúng tuyển lại không đi làm thì sẽ thành công cốc :). Trong hoạt động tuyển dụng, yếu tố con người vốn là quan trọng. Nên hiệu quả của tuyển dụng phải được ưu tiên chứ không phải là tiết kiệm thời gian.

Ảnh chụp Màn hình 2018-03-07 lúc 15.07.55

Rồi thì còn có nhiều sếp. Có lịch phỏng vấn rồi. Ứng viên họ đã đến đúng giờ nhưng cứ họp cố, làm cố việc khác. Bắt ứng viên đợi. Tất nhiên họ sẽ phải đợi thôi. Nhưng họ sẽ không đánh giá cao công ty của nhà tuyển dụng. Tốt nhất nên là giờ nào việc nấy. Việc tuyển dụng đã được lên kế hoạch từ trước thì cần phải được ưu tiên. Thời gian xê lệch không nên quá 10 phút. Mà tốt nhất đúng giờ là tốt nhất các bạn nhé.

Có muôn trùng vạn trạng các tình huống sai giờ, bận họp, bận việc đột xuất,… bắt ứng viên đợi lâu là không chuyên nghiệp, không tôn trọng chính bạn và ứng viên. Bạn nên thay đổi thì sẽ có nhiều ứng viên tốt, công ty sẽ ngày càng phát triển nhé.

5. MẤT QUÁ NHIỀU HOẶC QUÁ ÍT THỜI GIAN VỚI ỨNG VIÊN KHÔNG PHÙ HỢP

Thế nào là mất quá ít thời gian với ứng viên không phù hợp? Có nhiều tình huống, khi phỏng vấn vài câu nhà tuyển dụng đã nhận định được ứng viên không phù hợp với môi trường hoặc vị trí họ đang tuyển dụng. Nhiều nhà tuyển dụng sẽ kết thúc rất nhanh cuộc phỏng vấn này. Tuy cách làm này không sai, nói về tính hiệu quả thì cũng ok nhưng lại không nhân văn. Nó hơi mang màu sắc ” không ăn được thì đạp đổ”. Cách làm đúng nhất là hãy nâng cấp khâu lọc hồ sơ, CV đi để các ứng viên không phù hợp kiểu nhanh chóng như trên phải được loại từ vòng hồ sơ. Như vậy vừa không mất thời gian cho nhà tuyển dụng, ứng viên. Bởi ứng viên có thể phải đi một quãng đường xa đến phỏng vấn, ngồi đợi nửa tiếng đến lượt mình. Vào phỏng vấn năm phút kết thúc. Thế chẳng phải là quá phũ phàng, quá không chuyên nghiệp ý. Sự không chuyên nghiệp này có thể sẽ bị phát tán ra nhiều người khác.

Hãy cho ứng viên và chính bản thân nhà tuyển dụng cơ hội. Nếu họ thực sự đã qua vòng CV thì bạn cần dành thời gian để phỏng vấn họ. Cố đi sâu để tìm được cơ hội nào đó dù là nhỏ nhất để khớp nối hai bên. Còn sau khi đã tìm kiếm, hỏi nhiều khía cạnh mà không tìm được thì cũng không sao cả. Cho ứng viên cơ hội cũng là cho nhà tuyển dụng cơ hội.

Đừng mất quá nhiều thời gian cho ứng viên không phù hợp. Bạn nên ấn định một số câu hỏi, một khoảng thời gian. Để thực sự là ứng viên không phù hợp thì hãy kết thúc phỏng vấn trong thời gian không quá dài và cũng không quá ngắn như trên.

Thiết kế website Tất Thành chúc bạn sẽ trở thành một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, hiệu quả nhé! – http://www.tatthanh.com.vn

Advertisements

One thought on “Những sai sót thường gặp của nhà tuyển dụng

Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s