Người làm tuyển dụng nhân sự làm thế nào để “sống sót” với các kiểu ứng viên?

Sau hai bài viết, Những sai sót thường gặp của nhà tuyển dụngCác lỗi nghiêm trong của ứng viên khi đi phỏng vấn, thiết kế website Tất Thành xin chia sẻ với các bạn một góc nữa là: nghề nhân sự, những người làm tuyển dụng nhân sự. Bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích các góc nhìn để bạn có kiến thức toàn diện. Khi bạn có kiến thức toàn diện thì bạn sẽ làm việc tốt hơn, ít căng thẳng hơn, hiệu quả hơn.

nhan su

1. CÁI “CHỐI TỶ” CỦA NGHỀ LÀM NHÂN SỰ 🙂

Ai làm nhân sự chắc không lạ gì cái cảnh dưới đây. Nhiều quá nên làm cái liệt kê gạch đầu dòng cho dễ hình dung nhé các bạn:

 • Lúc thì ứng viên gọi giục ời ời hỏi chị đã xem CV của em chưa, rồi thì bao giờ có lịch phỏng vấn. Phải nói là giục như cháy đối :D.
 • Nhưng sau đấy, khi có lịch phỏng vấn rồi thì gọi điện không nghe máy, nhắn tin không trả lời, email không reply,… kiểu chị đừng làm phiền em nữa or I don’t care, please! =))
 • Rồi thì xác nhận lịch phỏng vấn rồi, sau đấy lại không đi, gọi điện không nghe máy, và cũng không phản hồi @@
 • Lúc gì thiết tha ứng tuyển. Sau thì bảo “để em xem”.
 • Phải nói là các bạn ứng viên nhiều lúc “ảo tưởng thái quá”.

Khi gặp những tình huống kiểu này thường xuyên và liên tục, người làm tuyển dụng cảm thấy “chán đời hẳn”, cảm thấy “ứng viên quá ảo”. Nhiều lúc có khi còn cảm thấy chán cái nghề làm nhân sự. Nhiều nỗi buồn không biết tỏ cùng ai.

Nếu bạn còn thêm được ví dụ nào nữa thì cứ comment nhé ;).

Vậy giải pháp để đối diện hoặc giải quyết “vấn nạn” này như thế nào?

2. ĐƠN GIẢN HÓA

Phải công nhận. Làm việc với nhiều ứng viên nhiều lúc cảm thấy chối tỉ, chán triệu thật. Và tỷ lệ ứng viên hành xử kiểu vô tổ chức như vậy khá nhiều. Nhiều lúc cảm thấy chối, chán, khó chịu. Cảm giác đó là có thật.

giam doc nhan su

Nhưng thực ra nó cũng đơn giản mà. Tại sao? MỖI NGHỀ ĐỀU CÓ CÁI KHÓ CỦA RIÊNG NÓ. Chẳng có nghề nào là toàn khổ đau, mà cũng chẳng nghề nào toàn sung sướng. Mỗi nghề, mỗi công việc đều có cái khó của nó. Ví dụ nhé:

 • Kinh doanh: nhiều lúc cũng giống nhân sự. Lúc trao đổi, khách hàng giục như cháy đồi, lúc nào cũng luôn và ngay. Sau khi làm hộc bơ phương án, tư vấn, gửi khách hàng. Nhiều lúc gọi điện thông báo thì tò tí te, không nghe máy, nhắn tin không trả lời. Hôm sau gọi lại cũng không nghe máy, và cũng chẳng trả lời tin nhắn. Có những khách hàng thoáng, dễ tính, hiểu biết. Cũng có những khách hàng rất khoai. Luôn đặt ra yêu cầu cùng lúc phải đáp ứng: ngon, bổ, rẻ, nhanh, chất lượng, hậu mãi tốt, nhiều khuyến mại :D. Có khách hàng lắng nghe. Có khách hàng không hiểu nhưng nhất định không nghe và lại bắt nhân viên tư vấn phải tư vấn nhiệt tình. Khó. Quá khó cho em :D. Đấy nghề kinh doanh cũng có lúc vất như thế đấy. Nếu bạn muốn biết nghề nhân sự hay kinh doanh cái nào vất hơn hay có những tình huống “củ chuối” hơn, hãy cứ tâm sự cùng nhau nhé :).
 • Code à: cứ thấy mấy ông ấy ngồi hí hoáy gõ gõ, viết viết. Sướng thật, nhàn thật. Chẳng phải đau đâu mấy. Anh em lập trình nghe câu này có thấy “vui vui” không :D. Liệu đời có như mơ, tình yêu nó có bất ngờ như thế không? :D. Lấy đâu ra. Một sản phẩm nhìn trông đơn giản nhưng nó có hàng nghìn chi tiết khác nhau. Nhiều lúc anh em code làm vội thì nhiều lỗi. Nhưng có những lúc đã rất tập trung code, vẫn có lỗi. Bởi cả nghìn chi tiết thì sao không lỗi. Lỗi phát là khách hàng khó chịu ngay. Rồi nay thay đổi thế này, mai thay đổi thế khác. Và lúc nào cũng bảo “anh thấy cái này đơn giản mà”, rồi thì “làm tí xong mà em”,… Rồi bao nhiêu tình huống oái oăm. Chẳng hiểu lỗi nó tòi ở đâu ra. Rồi thì lúc thì cũng hơi nhàn nhàn đấy. Lúc thì khách hàng duyệt hàng loạt,… ngày code, đêm code, mơ cũng thấy bug 😀
 • Còn thiết kế, nội dung, test, marketing, văn phòng,… cũng tựa tựa vậy. Đều có cái khó riêng chứ không hẳn là nhàn. Nay khách hàng, đối tác muốn thế này, mai lại thế khác. Lúc yêu cầu thế này, sau lại thế khác. Và lỗi thì luôn thuộc về chúng ta :D.

Công việc ở bất kỳ công ty nào, bất kỳ vị trí nào cũng luôn có những cái khó của riêng nó. Muốn biết thì các bạn có thể tâm sự với nhau để thấy làm gì có công việc nào là không có cái khó của nó. Thậm chí làm sếp cũng có cái khó của nó. Làm sếp mỗi tháng phải chi ra nửa tỷ. Nếu phải chịu áp lực phát triển, áp lực tài chính nửa tỷ đến một vài tỷ. Bạn sẽ thấy, không có cái gì áp lực và stress hơn thế đâu. Phải nó là áp lực vô tiền khoáng hậu :). Nhưng biết làm sao được, mỗi nghề có cái khó của nó. Cố thôi, hoàn thiện bản thân thôi.

Vậy nhé, nghề nhân sự hay bất kỳ nghề nào đều có cái khó của riêng nó. Vậy nên.

HÃY ĐƠN GIẢN HÓA. Tìm hướng giải quyết từng khó khăng. Khó đâu động lão, tìm kiếm, học hỏi và chia sẻ với quản lý để có hướng giải quyết. Sau khi có hướng thì hãy tập trung làm. Cứ thế mà triển thôi, đơn giản hóa mà làm, căng thẳng cũng chẳng giải quyết được cái gì đâu :).

3. LUÔN CÓ LỜI GIẢI – TRÌNH CÀNG CAO THÌ CÀNG ÍT PHÁT SINH

Bạn hãy nghĩ thế này. Bạn không thể kiểm soát các phát sinh. Bất kỳ nghề nào. Đối với nhân sự cũng vậy. Bảo là không để xảy ra tình huống ngoài ý muốn thì là không tưởng. Thậm chí ảo tưởng. Bởi cuộc sống nói chung, công việc nói riêng, chín người mười ý. Lấy đâu ra mà có thứ hoàn hảo không có tình huống phát sinh. Bạn phải hiểu điều đó.

nang cao trinh do

Vậy cần làm gì? Hãy cố gắng hạn chế phát sinh.

Làm thế nào để hạn chế phát sinh? Nghĩ ra cách khắc chế, tránh để xảy ra tình huống phát sinh. Nghĩ cách khắc chế phát sinh là một kỹ năng bạn cần học nếu muốn phát triển, công việc ngày càng tốt hơn, cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Ví dụ: ứng viên hành xử “vớ vẩn” như trên không loại được tuyệt đối. Nhưng có thể tránh được tương đối nếu bạn:

 • Xem xét kỹ các thông thông tin trong CV, trong kết quả làm việc quá khứ của ứng viên.
 • Học kiếng thức về tướng số, phân tích ngôn ngữ hành vi để có khả năng nhận định ứng viên tốt hơn.
 • Phân tích các nội dung, số liệu mà ứng viên trước đó đã làm việc với nhân sự.
 • Phân tích các hành vi, thông tin của các bạn ứng viên có kiểu hành xử “vớ vẩn” mà bạn đã từng gặp. Từ đó đưa ra được quy tắc chung mà những bạn ứng viên có dấu hiệu hành xử “vớ vẩn”.

Bằng các cách đó, bạn sẽ giảm thiểu được số lượng ứng viên vớ vẩn. Bạn thấy không. Khi bạn suy nghĩ về giải pháp để giải quyết vấn đề phát sinh. Không có gì là giải quyết tuyệt đối được. Nhưng trình độ của bạn càng cao, kinh nghiệm của bạn càng nhiều bạn sẽ loại bớt được ứng viên từ ngay các vòng trước CV, trong vòng xét duyệt CV,…

Ví dụ tiếp: “Ứng viên đã xác nhận sẽ đến phỏng vấn. Nhưng sau không đến, nhân sự gọi điện thì không nghe máy, nhắn tin không trả lời”,….

Bạn hãy xem hai bài viết bên trên để biết và tránh những ứng viên dở, và bạn cũng cần chuyên nghiệp hơn nhé. Nhưng quan trọng, ứng viên như trên thực chất là ứng viên “vớ vẩn”. Tại sao vớ vẩn:

 • Vì họ hành xử kiểu trẻ con trong khi tuổi cũng đã trưởng thành. Mà có khi trẻ con cũng không hành xử như các bạn ý. Họ hành xử như vậy chỉ khiến họ mất cơ hội mà thôi.
 • Ứng viên “vớ vẩn” thế thì họ không đến phỏng vấn là may chứ. Bạn đỡ mất thời gian phỏng vấn. Mà cũng tránh được họ, vì nhỡ đâu phỏng vấn không bao quát được hết. Ứng viên đó lọt qua vòng phỏng vấn mà vào thử việc, sau họ mới lộ sự “vớ vẩn” của họ ra. Lúc đó còn chết hơn. Bạn lẫn công ty của bạn sẽ lỡ hết kế hoạch tuyển dụng.
 • Nếu bạn làm nằm trong các cộng đồng, group nhân sự. Thì mọi người hãy cùng nhau chia sẻ thông tin ứng viên vớ vẩn, để các công ty cùng tránh các ứng viên này ra. Đỡ làm khổ mình, khổ các công ty bạn bè.

4. HÃY NHÌN ĐỜI TƯƠI SÁNG

Cuộc sống mà. Người cũng có người nọ người kia. Thì ứng viên cũng có người vớ vẩn, nhưng cũng có nhiều ứng viên tuyệt vời mà. Và tôi thì luôn tin là người tuyệt vời sẽ có nhiều hơn người vớ vẩn. Cũng như trong cuộc sống thì có nhiều người tốt hơn người người xấu mà.

Ảnh chụp Màn hình 2018-03-07 lúc 14.49.33

Bạn cứ hãy thử tin vào điều đó. Đừng vì ứng viên vớ vẩn mà làm ảnh hưởng đến các ứng viên tốt, tuyệt vời nhé.

Nếu các bạn muốn cập nhật các thông tin mới nhất, nhanh nhất từ Tất Thành thì hãy truy cập website của Tất Thành thiết kế website hoặc Fanpage của Tất Thành nhé.

Chúc các bạn sẽ gặp được những ứng viên phù hợp! 🙂

 

 

Advertisements

Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s