Tại sao chúng ta thích làm việc kiểu “củ chuối”, ngại thay đổi

Làm việc ” kiểu củ chuối” ngại thay đổi sang cách làm việc hiệu quả hơn là vấn nạn của người Việt. Những con người hay làm việc theo thói quen, ít quan tâm đến hiệu suất lao động. Trong bài viết này, thiết kế website Tất Thành sẽ chia sẻ với bạn về điều đó. Biết đâu đấy, sẽ giúp anh được gì cho bạn, dù bạn làm nhân viên, quản lý hay đang làm sếp :).

Ảnh chụp Màn hình 2018-02-23 lúc 14.50.45

Anh Nguyễn Minh Quý là chủ tịch của công ty NOVAON – Công ty thuộc hàng Top 1 về marketing online tại Việt Nam. Trong status gần đây anh có chia sẻ bức ảnh trên. Trong quá khứ thì tôi cũng từng gặp những hình ảnh dạng này.

Nó đúng là vấn đề ” ám ảnh” nhiều năm đối với những người làm quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp ở Việt Nam. Nguyên nhân thì có nhiều.

Người ta thường thế. Thích làm việc theo thói quen, theo nối mòn, theo bản năng vốn quen thuộc. Con người về bản chất là có tính cách đó. Nó cũng chẳng hẳn là xấu. Mà chỉ là cản trở thành công, khiến bạn không đạt được điều mà bạn xứng đáng có được với công sức của bạn.

Giống như bức anh trên, việc kéo xe bằng chiếc bánh xe hình vuông. Bạn thử ngồi nghĩ chắc sẽ thấy nó vất vả, khổ cực thế nào. Và kết quả thì sao? Chán òm vì chẳng đi được bao xa. Vất vả thì để mà làm gì. Kết quả mới là quan trọng. Kết quả là bao xa. Vì người ta đâu có quan tâm vất vả hay nhàn hạ, tất cả là kết quả. Tại sao có cách thức nhàn hạ hơn mà hiệu quả hơn bạn không làm lại cứ đi đâm đầu vào chỗ vất vả. Thế thì còn kêu ai.

Và người thông minh, người giỏi luôn chọn lựa phương pháp làm việc hiệu quả mà nhàn hạ. Họ quan tâm đến kết quả và tìm kiếm, học hỏi cách thức làm việc sao cho nhàn nhất, hiệu quả cao nhất.

Còn làm việc theo thói quen, theo lối mòn vất vả không hiệu quả. Ai cũng từng kinh qua cả. Đó là khi chưa biết các phương pháp, các cách thức làm việc hiệu quả hơn mà thôi. Còn nếu biết rồi mà bạn vẫn cứ muốn làm việc kiểu “củ chuối”, sẵn sàng vất vả, và kết quả thì… quá kém, quá chán. Vậy phải chăng bạn hành động mà không suy nghĩ. Sống và làm việc theo kiểu không có phương pháp, lề lối, không mưu cầu sự phát triển như vậy là rất đáng chán.

Bạn nên dành thời gian đọc và suy nghĩ về bức ảnh bên trên. Bạn sẽ hiểu ra nhiều điều. Bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Làm việc kiểu đó bạn sẽ vất vả mà lại không hiệu quả. Nhìn chung, chán lắm. Người khác không hẳn là thất vọng về bạn đâu. Mà chính bạn làm khổ chính mình, chính bạn làm mất đi cơ hội phát triển của chính bạn vậy. Đáng tiếc, thật đáng tiếc.

Hãy suy nghĩ và thay đổi vì điều đó sẽ tốt cho bạn.

Advertisements

Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s