Cách viết bài nhanh

Đối với các khách hàng có website hoặc nhân sự phòng marketing hay các SEOer thì nội dung, bài viết của website là rất quan trọng. Có tính chất quyết định đối với hiệu quả mà website mang lại. Muốn website hữu ích đối với người đọc thì phải viết bài :). Nhưng nhìn chung viết bài lại là công việc không dễ và nhiều người rất ngại :).

Nhận thấy điều đó, thiết kế website Tất Thành sẽ chia sẻ với bạn một vài phương pháp để viết bài sao cho nhanh, hay. Trong bài viết này, chúng mình sẽ tập trung vào yếu tố nhanh nhé. Còn viết sao cho hay sẽ để dành trong bài viết sau :).

Bạn có thể tập vận dụng một vài ý tưởng dưới đây hoặc tất cả thì càng tốt nhé. Vì các vận dụng được nhiều thì bạn sẽ viết được càng nhanh, càng nhiều:

1. Viết theo cảm hứng

Việc viết lách rất cần có cảm hứng. Khi có cảm hứng, thì chúng ta viết sẽ rất nhanh, rất xuôi, giọng văn sẽ rất nuột, rất đi vào lòng người ^^. Vì thế, khi bạn thấy mình đang có cảm hứng viết một bài nào đấy thì phải ưu tiên viết ngay. Các việc khác không cần phải có cảm hứng cũng làm được (ví dụ check thứ hạng từ khóa website, sửa ảnh, thay đổi thông tin, lên từ khóa,…) thì hãy để làm sau. Tránh khi đang có cảm hứng viết lách thì không viết lại đi làm các công việc đơn giản khác. Rồi thì lúc không có cảm hứng lại cứ đè ra viết thì cũng không viết được đâu, hoặc viết không xuôi. Nghề viết nó liên quan đến cảm hứng. Hãy lưu ý điều đó. Luôn ưu tiên việc viết lách khi có cảm hứng.

2. Tránh bị phân tâm

Khi đang có cảm hứng và đang viết như phân tích bên trên thì đừng để bị phân tâm. Nếu người xung quanh làm ồn thì bạn nên đeo tai nghe để nghe nhạc hoặc báo người đang gây ồn giữ chật tự để bạn tập trung vào việc viết lách. Tất nhiên nên góp ý nhẹ nhàng. Bởi đầu đang miên man ý tưởng, tay đang gõ lời vàng ngọc mà có mấy lời đan xen rồi thì cười rồi thì nói, chém gió,… sẽ không tập trung để mà viết được đâu. Hoặc ý tưởng viết đang dạt dào mà bị xen ngang, gây phân tâm như vậy sẽ rất dễ bị mất ý tưởng. Hoặc một chút sao nhãng bạn lại tham gia vài câu với người khác. Sau quay lại thì mạch cảm xúc đã trôi tuột mất rồi.

Muốn trở thành một người làm việc chuyên nghiệp, một seoer chuyên nghiệp thì không thể làm việc qua loa đại khái, không nghiêm túc, dễ mất tập trung được. Vì công việc của SEOer liên quan đến viết lách nhiều, bạn cần làm được điều trên nếu muốn trở thành một người làm việc chuyên nghiệp.

3. Đừng làm các công việc đơn giản. Đang viết thì chỉ tập trung viết thôi

Vẫn theo nguyên lý. Việc viết thì mới khó, đang có mạch cảm xúc để viết thì đừng để bị mất. Các công việc đơn giản thì đừng làm đan xen khi đang viết. Như mình thấy nhiều bạn đang viết thì lại quay ra chèn ảnh hoặc định dạng bài hoặc gán link, check email, check facebook, sửa lỗi chính tả,… Điều này rất dở. Mấy cái việc đơn giản ý bạn nên để lúc sau khi viết xong thì làm, hoặc khi viết cảm thấy bắt đầu chán chán, chối chối tay rồi thì mới quay ra làm. Đặc biệt khi cảm hứng viết đang cao thì viết sẽ rất nhanh, rất hay. Khi đó, bạn cần tuyệt đối tránh quay ra làm mấy công việc đơn giản trên.

Khi viết là chỉ tập trung viết. Tuyệt đối đừng để nào thì tin nhắn facebook, email, âm thanh ồn ào làm ảnh hưởng đến bạn. Làm được điều đó bạn sẽ viết được rất hiệu quả, bài viết sẽ có chất lượng cao nhất có thể, mà lại còn nhanh nữa chứ.

4. Ghi lại ngay chủ đề, ý tưởng viết bài

Trong quá khứ, có những lúc mình rất bí ý tưởng viết bài. Mà ý tưởng viết bài nó cứ như là mở đầu câu truyện vậy. Muốn viết bài mà không nghĩ ra chủ đề nào để viết. Thành ra lúc đó cảm giác rất “tù”. Muốn viết bài, thậm chí là cần phải viết bài mà không có chủ đề để viết, ngồi “nặn chữ” rất khổ.

Về sau mình có thử nghiệm một phương pháp khác. Đó là “ghi lại nhanh chủ đề, ý tưởng viết bài”. Ở bất kể đâu, bất kể lúc nào, mình cũng để một vài tờ giấy trắng ở bên cạnh để khi có ý tưởng viết bài nào đó là mình ghi lại ngay chủ đề đó. Nếu không có giấy thì ghi ngay vào ghi chú của điện thoại. Nếu bạn nào sử dụng các đồ của Apple thì có thể sử dụng ứng dụng Ghi chú là tiện nhất. Vì nó liên thông trên tất cả các thiết bị iPhone, iPad, Macbook, iMac. Giúp bạn lưu lại tất cả các ý tưởng của bạn một cách nhanh nhất.

Giữa việc viết chi tiết một bài viết với nghĩ ra chủ đề để viết thì nên ưu tiên việc ghi lại chủ đề. Ghi xong chủ đề nhanh nhất, rồi bạn lại tiếp tục làm việc khác hoặc tiếp tục công việc viết lách của bạn. Với phương pháp này, mình gần như không bao giờ bị bí tưởng để viết bài cả. Các bạn thử vận dụng nhé.

5. Tìm cảm hứng từ thực tế công việc hàng ngày, từ những thứ diễn ra xung quanh

Việc lập kế hoạch chi tiết các chủ đề sẽ viết cũng tốt. Nhưng có những lúc, cảm hứng đến từ những sự kiện, công việc diễn ra xung quanh cũng giúp việc viết lách có cảm hứng hơn. Ví dụ:

  • Như hôm nay, mình thấy có bạn trong phòng marketing nói rằng bạn ý hơi bí ý tưởng để viết bài nên tốc độ viết bị chậm. Lúc đó mình nghĩ, sao mình không viết một bài chia sẻ về “Cách viết bài nhanh” để chia sẻ với các bạn và cộng đồng nhỉ? 🙂 Đó là lý do có bài viết này ^^.
  • Rồi thì mình đang phân tích một website của khách hàng. mình muốn trao đổi với các bạn lập trình về thứ tự các phần trong website bạn ý nên code theo. Bởi có một số mục quan trọng, mình muốn các bạn ý code trước để mình bắt đầu có thể viết bài. Các mục chưa quan trọng, chưa cần ngay thì các bạn ý code sau cũng được. Vậy là mình nghĩ ra một chủ đề “

Mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng bạn sẽ tiếp xúc với các công việc khác nhau, làm việc với các khách hàng, đồng nghiệp khác nhau. Nếu bạn chịu khó để ý sẽ nhận thấy có rất nhiều chủ đề để có thể viết liên quan đến công việc.

6. Đừng tham vọng mọi bài viết đều phải rất hay

Thực ra, chúng ta vẫn sẽ cố gắng và đặt mục tiêu viết các bài viết có chất lượng. Tuy nhiên, không nên đặt mục tiêu cao quá. Việc đặt mục tiêu quá cao có thể phản tác dụng khiến bạn luôn thấy: câu này không hay, ý tưởng này chưa được, người kia sẽ chê,… Viết bài cũng giống như đá bóng vậy. Ai cũng cố gắng đá hay trong các trận. Nhưng không thể 100 trận hay cả một trăm được. Có thể nhưng nhìn chung là rất khó.

Vì vậy, bạn cứ viết, cứ triển khai ý tưởng và cố gắng tìm cái hay trong từng ý tưởng. Cố gắng viết sao cho dễ hiểu, hấp dẫn. Bởi thậm chí sau khi viết xong bạn vẫn có thể tinh chỉnh bài viết cho hay, cho hữu ích mà.

7. Đan xen giữa việc viết theo kiểu lập dàn ý và không lập dàn ý

Không biết các bạn thế nào. Chứ nhiều lúc mình viết dàn ý xong dựa trên dàn ý để viết chi tiết thấy rất xuôi. Nhưng có những lúc viết theo dàn ý cảm thấy nó không xuôi xuôi kiểu gì ấy. Mạch cảm xúc nó không trôi. Nhiều lúc mình viết không có dàn ý mà viết theo cảm xúc, theo từng con chữ tuôn ra vào lúc ấy. Đầu thì vẫn hướng về mục tiêu còn cứ để lời văn tự tuôn chảy. Viết xong mới tách đoạn, tách ý để người đọc dễ hiểu hơn.

Hiện nay thì mình kết hợp cả hai phương pháp. Nhìn chung lúc nào có cảm hứng viết theo kiểu có dàn ý từ trước thì viết kiểu có dàn ý. Lúc nào có cảm hứng hoặc cảm thấy viết kiểu không dàn ý thì viết theo kiểu không dàn ý. Nhìn chung luôn cảm nhận tâm trạng, cảm xúc của bản thân vào thời điểm viết để sử dụng cách thức viết cho phù hợp.

8. Nên luyện gõ 10 ngón nếu chưa biết. Bởi đây là điều kiện cần và cũng là một thứ vũ khí

Ngày nay, chúng ta đại đa số là viết lách trên máy tính. Thỉnh thoảng hoặc có một số ít người thì viết trên giấy. Đối với trường hợp hay viết trên máy. Mình thấy có một số bạn làm content, SEOer,… nhưng lại không gõ được 10 ngón. Chính vì vậy, tốc độ gõ của các bạn ý rất chậm. Theo cảm nhận của mình, khi gõ được mười ngón thì cảm xúc viết dễ tuôn chảy hơn. Bởi nếu bạn vừa gõ mà vừa phải tìm phím hoặc bị phân tâm bởi việc gõ thì ý tưởng rất hay bị cụt hoặc dễ bị đứt mạch cảm xúc. Nếu bạn không gõ 10 ngón nhưng vẫn viết tốt thì là tin đáng mừng. Nhưng bạn thử nghĩ xem, nếu bạn biết gõ 10 ngón, bạn sẽ mạnh, sẽ nhanh tới mức nào?

Bởi nếu bạn xác định viết là một nghề của bạn thì cũng cần đầu tư cho sự nghiệp viết lách. Có vậy, bạn sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn, tốt hơn.

9. Cần lưu ý về máy tính, bàn phím, chuột, màn hình to,…

Mình có để ý, trong một số giai đoạn, máy tính của mình bị chậm, bị đơ hay bàn phím không phù hợp thì kết quả và tâm trạng viết lách rất đáng chán. Nhiều lúc cảm xúc đang tuôn trào viết lách mà máy tính lại đơ. Ngồi chờ máy tính hết đơ một lúc hoặc phải khởi động lại :(… phải nói là tuột mất cảm xúc. Nhiều lúc máy tính đơ quá, mình còn cảm xúc bực mình và thế là cảm mức, cảm xúc viết lách vụt bay đi luôn :(. Màn hình máy tính cũng vậy. Trước đây mình dùng màn 14.1 inch. Sau chuyển sang dùng 24 inch mới thấy được sự khác biệt và thoải mái hơn nhiều. Chữ to, không gian rộng nên viết rất sướng :). Bạn nào chưa thử thì thử sẽ thấy nhé :).

Về sau, mình rút kinh nghiệm là đầu tư con RAM ngon, cái bàn phím ngon, có điều kiện thêm cái ổ cứng SSD nữa để tốc độ máy thật nhanh. Mình sống bằng nghề viết lách mà máy lởm thì có lỗi với cái nghề quá. Máy ngon không quyết định việc chúng ta giỏi, làm việc tốt. Nhưng nó là một tiền đề, nền tảng giúp chúng ta hoàn thành tốt, hoàn thành nhanh công việc của mình. Vì vậy, đầu tư cho trang thiết bị là rất cần thiết.

10. Có những lúc nghĩ rất xa, có lúc thì không nghĩ xa

Có những lúc mình suy nghĩ xem sau khi viết xong bài viết này, chủ đề này thì sẽ viết bài gì tiếp, chủ đề gì tiếp theo. Nếu có ý tưởng gì thì mình sẽ nhanh chóng ghi lại. Nhưng nếu không nghĩ ra thì mình cũng không căng thẳng về chủ đề viết lắm. Ngày xưa thì mình căng thẳng, rất chú ý suy nghĩ về các nội dung tiếp theo. Nhưng sau nhận thấy, nghĩ thế nhiều khi rất áp lực làm phân tâm hoặc hỏng việc hiện tại. Nên dùng phương án, cũng thử nghĩ nhưng không quá áp lực.

Bởi thời gian về sau hoặc trong hoàn cảnh thực tế, từng tuần, từng ngày, chúng ta dễ nghĩ ý tưởng hơn. Nhiều khi gặp một sự kiện, một tình huống nào đó thì ý tưởng rất dễ xuất hiện. Có lúc thì ngồi tập trung nghĩ ý tưởng. Nhìn chung, mình cho rằng nên đan xen chứ không nhất thiết phải thái quá quá.

11. Đặt ra thời hạn hoàn thành và cố gắng hoàn thành đúng kế hoạch

Việt đặt ra mục tiêu hoàn thành giúp chúng có động lực lẫn áp lực cần thiết để hoàn thành bài viết, hoàn thành kế hoạch. Nếu không đặt mục tiêu thì việc viết lách sẽ rất dễ bị trôi. Nhìn chung đây cũng là một thói quen làm việc tốt của những người làm việc chuyên nghiệp. Còn có những người không muốn đặt thời hạn hoàn thành thì mình cho rằng rất khó. Bởi thời gian quá dài hoặc không có tính xác định, giới hạn thì chúng ta sẽ khó có thể phát triển hoặc phát triển không tương xứng với khả năng bản thân có thể đạt được.

Vì vậy, khi có cần viết lách, mình thường hay đặt ra mục tiêu cho cả chiến dịch về số lượng, chất lượng, thời gian. Sau đó là cố gắng hoàn thành từng phần nhỏ, từng bài viết một.

Trên đây là một số chia sẻ của Thiết kế website Tất Thành về việc viết lách. Hy vọng bài viết này phần nào hữu ích với các bạn mới viết. Bạn nào viết tốt, có nhiều kinh nghiệm viết lách nếu thấy có điểm gì cần bổ sung hay chưa tốt thì cũng góp ý giúp mình nhé. Để chúng ta cùng học hỏi, cùng phát triển.

Nếu thấy bài viết có chút hữu ích, bạn cho xin it like hoặc share để mọi người cùng vui và cùng có động lực viết lách nhé! Thank bạn!

Tác giả: Tatthanh-NBO

Advertisements

3 thoughts on “Cách viết bài nhanh

Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s