Trải nghiệm, kinh nghiệm sử dụng Apple Music

Các thiết bị Apple với sự liên thông về nền tảng, phần mềm, với hệ sinh thái đầy đủ và phong phú thực sự đã đem đến một trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Trong bài viết này, thiết kế website Tất Thành xin được chia sẻ với những trải nghiệm như một người bắt đầu làm quen với Apple Music nhé.

BẮT ĐẦU TỪ CÁI CŨ

Trước đây, khi bắt đầu nghe nhạc thì tôi chỉ biết đến nhạc mp3. Lúc đó cứ nghĩ mp3 là ngon rồi. Nhạc không hay chắc là do ca sĩ hát dở hoặc thiết bị nghe nhạc như loa, máy không ngon :D. Chứ hoàn toàn không nghĩ do chất lượng file nhạc. Về sau thì có em giới thiệu cho loại nhạc với định dạng lossless với chất lượng cao hơn, mỗi file dung lượng toàn vài chục MB thì thấy rất ngon. Có thể nói là nhạc chất lượng tương đương với nhạc được ghi vào trong đĩa CD hay DVD vậy.

Và cứ thế là duy trì việc nghe nhạc lossless. Về sau cứ cần bài nào của cả sĩ nào hay nhạc sĩ nào là lại lên mấy website nhạc như chiasenhac.vn để down nhạc lossless của bài đó. Phải nói là chất lượng nhạc lossless trên các website này là tuyệt hảo.

Với bản thân mình nghĩ thế là tạm ổn. Là khá ngon rồi. Không có nhu cầu gì thêm.

NHƯNG VỀ SAU…

Dùng nhiều thiết bị khác nhau thì tôi thấy có chút bất tiện. Thực ra cũng không hẳn gọi là bất tiện mà đúng ra là không thực sự tiện lợi. Không cần giải quyết cũng không sao. Nhưng nếu có giải pháp tuyệt vời hơn việc cứ phải down down cóp cóp, rồi lúc cần nghe một bài nào đấy, một ca sĩ nào đấy, nhạc sĩ nào đấy mà không được đáp ứng ngay cũng đáng tiếc lắm chứ.

Và cuối cùng sau khi xem thông tin trên website của Apple. Tôi đã thử nghiệm Apple Music – Một dịch vụ streaming nhạc của Apple. Nó là gì? Có thể hiểu đơn giản nó là một kho nhạc và tương thích với các thiết bị của apple như: iphone, imac, macbook, ipad, ipod,…

Liên thông có nghĩa là gì? Có nghĩa là bạn có thể nghe nhạc ở mọi lúc, mọi nơi mà không cần quan tâm đến việc down nhạc hay cóp nhạc vào các thiết bị. Khi tâm trạng hay có cảm hứng nghe một loại nhạc nào đấy, ca sĩ nào đấy là có thể lên kho nhạc Apple Music để nghe ngay. Đặc biệt chỉ cần có 3G hay 4G thì bạn có thể tìm kiếm, nghe ở mọi lúc, mọi nơi. Và đặc biệt nếu chỗ nào có wifi thì gần như là hoàn hảo. Hết sức nuột nà :).Nghe nhạc trên Apple Music bằng iTunes trên iMac

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA APPLE MUCSIC MÀ TÔI MỚI CẢM NHẬN

  • Kho nhạc của Apple về các bài hát tiếng Anh thì vô đối, gần như không thiếu bài nào. Kho nhạc tiếng Việt thì cũng có số lượng rất lớn. Có thể không cập nhật nhanh bằng các kho nhạc của Việt Nam như Nhaccuatui, Zing mp3 nhưng lại tiện lợi trong việc liên thông trong các thiết bị giúp tiết kiệm thời gian.
  • Có thể tìm kiếm nhạc trên bất kỳ thiết bị nào của Apple mà bạn sử dụng: iphone, ipad, mackbook, imac, ipod. Nếu ai sử dụng nhiều thiết bị trong số trên của Apple thì mới thấy nó tuyệt diệu thế nào. Bạn sẽ không còn phải mất thời gian để lên các website nhạc để tìm, để download rồi lại phải copy vào các thiết bị khác nhau nữa.
  • Nếu ai sử dụng thêm cả các thiết bị khác của Apple như bàn phím của Apple với các phím tắt cho iTunes: bật nhạc, chuyển bài, tăng giảm âm lượng, tắt nhạc,… thì phải nói là siêu tiện các bạn ạ. Bạn cứ làm việc. Khi cần điều chỉnh nhạc thì thao tác nhấn nút ngay trên bàn phím rất tiện.  Thing thoảng trong lúc tôi đang làm việc cùng lúc nghe nhạc thì có điện thoại gọi đến. Tôi chỉ cần nhấn một nút để tắt nhạc hoặc tạm dừng iTunes. Chỉ với một thao tác là giải quyết ngay được không cần phải dùng đến chuột, rồi tìm đến phần mềm để thực hiện thao tác. Sau khi nghe điện thoại xong, bạn chỉ cần nhấn nút một cái là lại tiếp tục nghe nhạc. Quả là tối ưu và tiện lợi.
  • Có thể nghe nhạc online để không làm tốn dung lượng của thiết bị. Hoặc dung lượng của iphone, hay ipad,… của bạn dư dả thì có thể download về nghe offline, khi không có mạng,… Nghe online hay không nghe online thì chi phí thuê bao hàng tháng vẫn là 60.000 nên bạn cứ vô tư, không phải suy nghĩ gì về việc này cả :).
  • Có thể add bài hát vào các Album nhạc hoặc Playlist đã có.
  • Khi bạn đang làm việc, nếu bạn dùng iMac hoặc Macbook thì có thể nghe nhạc bằng chúng để chất lượng âm thanh tốt nhất. Nhưng khi không làm việc thì nghe nhạc bằng iPhone cũng là một lựa chọn tốt. Nếu bạn có xe oto thì bạn có thể kết nối qua Bluetooh với đầu CD của xe để nghe nhạc. Hoàn toàn không mất công copy nhạc vào thiết bị. Và đặc biệt như đã chia sẻ, chấp nhận nhạc kém hơn một chút so với nhạc lossless nhưng khi muốn nghe một bài nhạc nào bạn có thể có ngay thay vì không có bài đó ở đó để nghe vào thời điểm đó thì cũng là xứng đáng. Còn nếu bạn cần độ chất thì có thể vẫn duy trì cách download, rồi copy nhạc vào các thiết bị như đầu CD của bạn cũng là một giải pháp tốt.
  • Chủ đề, ca sĩ, nhạc sĩ, dòng nhạc cực kỳ đa dạng.
  • Với những tính tiện lợi bên trên. Tôi thấy trải nghiệm âm nhạc của mình được đáp ứng tốt, nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi với Apple Music. Chính vì vậy, bạn cũng tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức. Vì thế, bạn cũng có thể cân nhắc để thử nghiệm.

CHẤT LƯỢNG NHẠC CỦA APPLE MUSIC THẾ NÀO?

Nhạc trên Apple Music là nhạc mp3. Về mặt chất lượng thì không bằng nhạc Lossless. Nhưng với những tiện lợi bên trên thì hoàn toàn xứng đáng để là một lựa chọn chính. Bạn vẫn có thể tiếp tục cách tìm kiếm, download, copy nhạc lossless vào các thiết bị như bạn đã làm trước đây mà.

Về sau tôi mới cảm nhận rằng. Nhạc lossless đúng là rất chất lượng hơn mp3. Nhưng nếu bạn có một thiết bị nghe nhạc tốt, chẳng hạn như iMac hoặc đầu CD của oto có âm thanh tốt thì nhạc mp3 có chất lượng cũng rất tốt. Nếu bạn có thiết bị nghe nhạc tốt thì sẽ bù đắp được chất lượng của nhạc mp3 nếu bạn không phải là một người có yêu cầu quá quá cao về âm nhạc.

Có một điều tôi cảm nhận thôi chứ chưa có bằng chứng cụ thể. Tôi cảm nhận tuy nhạc của Apple Music là mp3 nhưng có vẻ chất lượng của file mp3 này khá cao chứ không phải mp3 thông thuường thì phải. Chất lượng nhạc tốt hơn so với thông thuường. Tất nhiên đây là có thể thôi các bạn nhé. Tùy theo cảm nhận của mỗi người. Bởi với nhiều người, sự liên thông thiết bị, kho nhạc khổng lồ, có thể nghe ở mọi nơi mọi lúc là một điều hết sức tuyệt vời rồi. Trên đời có cái gì hoàn hảo đâu :).

CHI PHÍ THẾ NÀO

Với các thị trường quốc tế giá là 9.9$/ tháng. Nhưng tại Việt Nam thì Apple đã ưu ái khi để giá là 3$/ tháng. Giá thực sự là hữu nghị, bằng hai bát phở ăn sáng mà được thỏa mãn âm nhạc mọi lúc, mọi nơi với một kho nhạc khổng lồ thì thực là vô đối mà. Cái giá quá hợp lý.  Đó là theo góc nhìn của tôi. Còn với bạn nào vẫn thấy đắt thì là do góc nhìn của bạn nhé, cũng không sao cả.

Vậy có điểm gì còn yếu. Tôi nghĩ cũng không hẳn là yếu mà là đặc thù. Các bài hát bằng tiếng Việt thì Apple Music tất nhiên sẽ không thể cập nhật nhanh bằng các trang nhạc Việt Nam. Vì thế, nếu cần nghe các bài nhạc Việt mới nhất bạn có thể tìm trên các trang nhạc Việt nhé. Chỉ có mỗi điểm đó thôi :).

IMG_77BB955CA3C3-1 2

Bạn có thể tìm kiếm cả nhạc online trên Apple Music hoặc trong Thư viện nhạc trên iPhone của bạn.

Ảnh chụp Màn hình 2018-01-31 lúc 17.40.39
Kho nhạc tiếng Việt cũng rất đồ sộ. Trình bày rất trực quan
Ảnh chụp Màn hình 2018-01-31 lúc 17.42.20
Nhạc tiếng Anh thì khỏi nói. Cứ thỏa sức mà tìm thôi các bạn ah 🙂
Ảnh chụp Màn hình 2018-01-31 lúc 18.03.05
Bạn có thể thực hiện khá nhiều tính năng với mỗi bài hát

Tôi sẽ tiếp tục sử dụng, cảm nhận và sẽ chia sẻ tiếp với bạn nhé. Nếu bạn thấy thích thì xin để lại vài dòng hoặc like nhé.

Tất Thành – Thiết kế website chuyên nghiệp – Tatthanh.com.vn

Advertisements

Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s