Một số tính năng nhỏ giúp website sử dụng thuận tiện hơn – Phần 1

Ngày nay, website đã trở thành công cụ không thể thiếu trong hoạt động của mỗi tổ chức, trong việc kinh doanh của mỗi công ty, cửa hàng, đơn vị. Khác với ngày xưa, chỉ cần có một website tượng trưng, có một ít thông tin là đã rất ok. Ngày nay, website phát triển rất mạnh. Nhà nhà, người người chuyển sang kinh doanh trên môi trường trực tuyến nhờ những ưu điểm rất lớn của nó. Tuy thị trường vẫn còn rất lớn, mỗi website vẫn có thị trường, thị phần của riêng mình nhưng mức độ cạnh tranh đã trở lên khốc liệt hơn nhiều. Vì vậy, để website mang lại hiệu quả cao, không chỉ còn cạnh tranh về giao diện, tính năng, seo,… mà là cạnh tranh toàn diện, cạnh tranh trên mọi phương diện.

Một số tính năng nhỏ giúp website sử dụng thuận tiện hơn
Một số tính năng nhỏ giúp website sử dụng thuận tiện hơn

Với hơn 10 năm kinh nghiệm thiết kế website chuyên nghiệp, chúng tôi – Tất Thành sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm của mình về một số tính năng nhỏ mà hay giúp website sử dụng thuận tiện hơn, tăng tiện ích cho khách hàng và hấp dẫn khách hàng hơn. Bạn có thể đọc để nâng cao kiến thức, từ đó áp dụng vào cho website của mình nhé. Tuy là tính năng nhỏ, nhưng rất hữu ích nhờ nâng cao trải nghiệm cho người dùng.

Click vào logo trên banner thì trở lại trang chủ website: hiện tại, có nhiều website đã chú ý đến chi tiết này. Nhưng có những website chưa chú ý. Đây là một tính năng nhỏ, dễ làm. Bạn chỉ cần đặt link cho logo về địa chỉ trang chủ của website. Bởi có khá nhiều người có thói quen click vào logo để trở lại trang chủ của website thay vì click vào mục Trang chủ trong menu website. Và ngoài ra, trên phiên bản mobile thì thói quen chính của mọi người là click vào logo để truy cập trang chủ website trên phiên bản điện thoại của website. Vì vậy, khi xây dựng website, bạn hãy chú ý đến điểm này nhé. Khi bạn tăng trải nghiệm, tăng sự thuận tiện của khách hàng thì họ sẽ đánh giá cao website của bạn. Khi họ đánh giá cao website của bạn thì họ sẽ có tỷ lệ mua hàng, sử dụng dịch vụ, sản phẩm cao hơn. Với kinh nghiệm thiết kế website lâu năm của mình, Tất Thành đã đưa chi tiết nhỏ mà hay này vào mặc định trong tất cả các website, giúp website hoạt động hiệu quả hơn.

Có nút trở lên đầu trang: ở cuối của website: Tại vị trí góc phải dưới cùng, bạn nên bố trí một nút mà khi người dùng click vào thì sẽ trở lên được đầu trang. Tại sao lại như vậy? Vì ngày nay, các thông tin được trình bày trên website thuường khá nhiều. Do vậy, trang web thường khá dài. Việc không có nút trở lên đầu trang làm khách hàng nhiều khi thoát ra khỏi trang do họ ngại kéo lên đầu trang khi sử dụng máy tính, hoặc ngại vuốt lên tận đầu trang khi sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng. Vì những thao tác này mất thời gian nên nảy sinh tâm lý ngại thao tác. Vì vậy, chỉ với một thao tác nhỏ là bố trí icon trở lên đầu trang sẽ giúp khách hàng lưu lại trên website của bạn lâu hơn, giảm tỷ lệ thoát, tăng tỷ lệ mua hàng, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của website. Đây là một kinh nghiệm của Tất Thành khi thiết kế website. Và Tất Thành đã đưa chi tiết này trở thành tiêu chuẩn trong việc thiết kế website cho các khách hàng tại Tất Thành.

Người dùng có thể click vào cả ảnh sản phẩm, tiêu đề sản phẩm (hoặc dịch vụ) để xem thông tin: Tại nhiều website và nhiều công ty thiết kế website, thường chỉ lập trình để người xem thông tin trên website hoặc là click vào ảnh sản phẩm để xem thông tin chi tiết của sản phẩm, hoặc click vào tên của sản phẩm. Rất ít công ty thiết kế website lập trình để cho click vào cả hai đều có thể xem được thông tin sản phẩm. Việc lập trình tính năng này cho website rất đơn giản. Nhưng nhiều công ty thiết kế website hoặc người sở hữu website không chú ý đã làm giảm tính tiện lợi khi khách hàng xem thông tin trên website. Làm giảm tỷ lệ click, giảm tỷ lệ xem thông tin chi tiết sản phẩm. Khiến website bị mất đi một phần hiệu quả. Bởi đại đa số, người dùng chỉ quyết định mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ sau khi xem thông tin chi tiết về sản phẩm đó, dịch vụ đó trên website. Vì vậy, chúng ta càng bố trí sao cho thuận tiện cho người dùng thì càng tốt.

Có chữ “xem thêm” hoặc “xem chi tiết” tại mỗi khối sản phẩm: trong suốt gần 10 năm Tất Thành cung cấp dịch vụ thiết kế website, chúng tôi thấy rằng nhiều công ty thiết kế website lại cứ cho rằng người dùng sẽ biết cách click vào tên sản phẩm/dịch vụ hoặc ảnh đại diện của sản phẩm/dịch vụ trên website để xem thông tin chi tiết. Vì thế, các công ty thiết kế website này hoàn toàn không bố trí chữ “xem chi tiết” hoặc “xem thêm” để người dùng click vào đó và xem thông tin chi tiết sản phẩm/ dịch vụ. Điều này khiến người dùng mất một vài giây để định hình việc cần phải click vào đâu để xem thông tin chi tiết sản phẩm/ dịch vụ trên website mà họ muốn xem. Hoặc họ phải lần mò xem có nên click vào tên sản phẩm hay ảnh sản phẩm/dịch vụ để xem thông tin chi tiết về sản phẩm/dịch vụ đó. Điều này khiến người dùng hay khách hàng tiềm năng mất nhiều thao tác và thời gian hơn để xem thông tin chi tiết. Điều cần thiết là bạn cần bố trí chữ “xem thêm” hoặc “xem chi tiết” tại mỗi khối sản phẩm/dịch vụ tại trang chủ website, trang danh mục sản phẩm/dịch vụ để người dùng có thể nhanh chóng xem chi tiết thông tin sản phẩm/dịch vụ.

Khi đó, họ sẽ đánh giá rất cao website của bạn. Họ cảm thấy ấn tượng, dễ sử dụng thì sẽ đánh giá cao website, đánh giá cao về công ty. Từ đó mà hiệu quả hoạt động của website được nâng cao. Tuy là một điểm nhỏ thôi, nhưng nếu chú ý, bạn sẽ tạo ra sự khác biệt cho website của mình so với các website khác trong từng chi tiết. Nếu website của bạn khác biệt trong rất nhiều chi tiết nhỏ như vậy thì hiệu quả mang lại sẽ là cực lớn. Góp gió thành bão. Mọi thành công lớn đều đến từ những điều khác biệt nho nhỏ như thế.

Đây là điều mà những công ty có ý định gắn bó lâu dài với công việc thiết kế website mới chú ý và chăm chút. Nếu khi nào bạn hay công ty của bạn cần thiết kế website chuyên nghiệp thì hãy nhớ đến chúng tôi – Tất Thành nhé 🙂

Chúc bạn thành công, gặt hái được nhiều thành quả trong hoạt động kinh doanh trực tuyến!

Advertisements

One thought on “Một số tính năng nhỏ giúp website sử dụng thuận tiện hơn – Phần 1

Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s