Có nên thuê VPS hay server hay không?

Tất Thành có khá nhiều khách hàng có website phát triển tốt, có lượng truy cập lớn. Lượng truy cập lớn nên băng thông cũng lớn theo. Đồng nghĩa chi phí thuê hosting (dung lượng, băng thông) cũng cao hơn. Điều đó rất bình thường và rất hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một người am hiểu về kỹ thuật, về server thì sẽ có nhiều người:

 • Tư vấn bạn chuyển sang dùng VPS (server ảo)
 • Hoặc server thật với cấu hình vừa phải (chi phí đắt hơn VPS cùng cấu hình).

Bạn có nên thuê VPS hay server khi lượng truy cập website lớn để tiết kiệm chi phí hay không?

Câu trả lời: KHÔNG NÊN

Lý do: vì có nhiều thứ bạn chưa va chạm hoặc không am hiểu về kỹ thuật nên không hiểu. Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết giúp bạn hiểu hơn để đưa ra quyết định sáng suốt.

Như bảng giá của các bên nhà cung cấp hosting, server thì thông thường là: dung lượng vài chục GB; băng thông không giới hạn. Trong khi hosting thông thường thì thường tính phí khách hàng dựa trên dung lượng & băng thông:

vps1

Gói thấp chi phí thuê khoảng 300.000 x 12 tháng = 3.600.000 VND/năm

Gói trung chi phí thuê khoảng: 500.000 x 12 tháng = 6.000.000 VND/năm

Gói cao chi phí thuê khoảng: 900.000 x 12 tháng = 11.800.000 VND/năm

VPS thì cho phép cài đặt KHÔNG GIỚI HẠN SỐ LƯỢNG WEBSITE. Nếu bạn có nhiều website hoặc có một vài website có lượng truy cập lớn, thuê 1 gói VPS quả là giải pháp tuyệt vời (thực tế thì không hẳn), tiết kiệm chi phí rất nhiều.

SỰ THỰC:

 • VPS là một server ảo được cài đặt trên 1 server thật. Mà nhà cung cấp cài đặt bao nhiêu server ảo VPS trên 1 server thật thì không ai có thể biết trừ nhà cung cấp. Thông thường khoảng >= 20 VPS/1 server thật.
 • Một VPS có thể cài đặt không giới hạn số lượng website. Tức có người thì cài đặt 1 website/1 VPS. Có người cài 5. Có người cài 10. Thậm chí có người cài 50. Nên bình quân 1 con server thật chạy khoảng 20 VPS ảo, và “gồng gánh” chịu được có thể là 20 website và cũng có thể là vài trăm website.
 • Trong khi cấu hình server (cũng tương tự một chiếc máy tính của bạn) với các phần cứng ram, chip, bộ nhớ,… chỉ có thể chịu được sức chịu tải cho một lượng website nhất định, chứ không thể chạy theo kiểu “không giới hạn”, người sử dụng thích cài đặt bao nhiêu thì chạy.
 • VPS thường không giới hạn số lượng web được cài đặt nên rất không ổn định. Rất hay bị dơ hoặc chết. Đồng nghĩa website của bạn sẽ không truy cập được. So với số tiền thiệt hại trong kinh doanh với số tiền tiết kiệm được do thuê VPS thay vì thuê gói hosting lớn hơn thật không đáng. Vừa ảnh hưởng uy tín của bạn với khách hàng, vừa tổn thất làm giảm doanh thu và lợi nhuận.
 • VPS cũng là một server, mặc dù là server ảo. Bên nhà cung cấp sẽ không hỗ trợ gì cho bạn trong quá trình quản trị VPS, bạn phải làm toàn bộ: cấu hình, cài đặt website, xử lý các lỗi phát sinh, backup định kỳ,… thông thường, khách hàng sẽ không làm được hoặc không có thời gian để làm. Bạn sẽ cần phải thuê 1 người quản trị. Nếu thuê fulltime thì mất vài triệu/tháng = một năm mấy vài chục triệu. Nếu thuê pasttime, bạn sẽ không chủ động được trong công việc & chi phí thấp nhất cũng tầm 1 – 1.5 triệu/tháng. Kết quả, bạn vẫn mất >= 12 triệu cho việc quản trị này. Cộng với chi phí thuê VPS thì không hề rẻ hơn.

SỰ THỰC SỐ 2:

 • Tất Thành hiện có gần 1000 khách hàng. Thông thường chi phí duy trì hàng năm khoảng 1 – 2 triệu/năm.
 • Chúng tôi am hiểu về website, về server.
 • Tại sao chúng tôi không thuê VPS với chi phí chỉ cỡ 10 triệu/năm, thuê vài con để chạy cho cả 1000 khách hàng này để có nhiều lợi nhuận hơn???
 • Thực ra chúng tôi đã từng thử. Nhưng không có thứ gì là miễn phí mà tốt trong cuộc đời này cả. Website của khách hàng đã die suốt ngày. Kết quả, chúng tôi đã không bao giờ sử dụng VPS nữa.

Server cũng tương tự phân tích bên trên. Nhưng thậm chí chi phí còn lớn hơn nhiều.

KẾT LUẬN: website phát triển thì tức là bạn có nhiều khách hàng, có nhiều tiền. Hãy nâng cấp hosting thay vì sử dụng VPS. Không có thứ gì vừa tốt lại vừa rẻ cả.

Thiết kế website chuyên nghiệpTất Thành JSC

Mr Thắng

 Yahoo: tuvan_tatthanh

 ✉ EMAIL: lienhe@tatthanh.com.vn
 HOTLINE: 0988.56.59.56 – 04.6251.0556

[ Dịch vụ nổi bật tại Tất Thành ]

Thiết kế trang thông tin điện tửThiet ke website cong thong tin dien tu – Phần mềm quản lý hồ sơ cán bộ

Advertisements

Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s