Thành bại nhiều khi cũng chỉ bởi một câu nói

Dịch vụ thiết kế website – Tất Thành JSC Thiết kế website tại Hà Nội  – Thiết kế website tại Hải PhòngThiết kế website tại Thái Nguyên – Thiết kế website tại Nam Định – Thiết kế website tại Vĩnh Phúc – Thiết kế website tại Thanh Hóa – Thiết kế website tại Đà Nẵng – Thiết kế website tại TpHCM

Trong kinh doanh, nhiều khi chiến thắng đối thủ ở câu nói. Kinh doanh thì nói nhiều lắm, nhiều tình huống, nhiều hoàn cảnh. Thỉnh thoảng, xin được chia sẻ với mọi người ít kinh nghiệm.

Một câu nói có khi quyết định thành bại của cả một trận đánh dài. Một trường hợp hay gặp: “công ty đang có/thường xuyên có nhiều hợp đồng” hay “im lặng không nói gì về việc công ty có nhiều hợp đồng hay không” – nên nói vào thời điểm nào?

customer-speak-header

NÓI ĐỂ RỒI… TRƯỢT HỢP ĐỒNG

  • Khi đang tư vấn một hợp đồng lớn về hệ thống (thường dẫn đến lớn về mặt giá trị hợp đồng), nếu bạn nói về các hợp đồng lớn mà công ty bạn ĐANG làm. Đây là “cách làm” tốt nhất dẫn đến việc trượt hợp đồng hoặc bị delay trong việc ký hợp đồng. Tại sao? Bởi khách hàng sẽ lo lắng, không biết liệu công ty bạn có đủ nhân lực hoặc thời gian để hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng hay không quán cafe đẹp tại hà nội. Hoặc dù bạn ký được, bạn sẽ bị khách hàng giám sát chặt chẽ (có thể ở mức quá cần thiết), khiến quá trình triển khai công việc bị căng cứng. Dẫn đến khó đảm bảo chất lượng.
  • Không nói gì. Cũng có nghĩa là bạn đã nói, đã truyền 1 thông điệp bạn không có gì, công ty bạn chưa từng triển khai hoặc không có năng lực triển khai các dự án ngang tầm của khách hàng. Nếu công ty bạn có các dự án ngang tầm hoặc trên tầm dự án của khách hàng mà bạn không biết, không nói thì đó là sai lầm lớn của bạn. Bạn sẽ mất đi các hợp đồng lớn – những hợp đồng khẳng định năng lực của bạn.

NÓI ĐỂ TĂNG KHẢ NĂNG KÝ ĐƯỢC HỢP ĐỒNG

  • Nếu bạn muốn chia sẻ thì nên chia sẽ việc, công ty bạn đã có nhiều kinh nghiệm triển khai các dự án ngang tầm & trên tầm dự án của khách hàng. Điều này khiến khách hàng yên tâm, tin tưởng vào năng lực triển khai dự án của bạn.
  • Công ty bạn chưa có dự án nào ngang tầm dự án của khách hàng. Kinh doanh luôn cần có điểm khởi đầu. Nếu bạn chưa có hợp đồng lớn để rồi bạn không thể ký được hợp đồng lớn thì mọi chuyện sẽ ở như vậy mãi mãi. Bạn cần phá vỡ yếu tố khởi đầu, bạn cần ký được một hợp đồng lớn để khởi đầu cho các hợp đồng lớn khác. Nếu bạn chưa có hợp đồng ngang tầm với hợp đồng của khách hàng, cách nói tốt nhất là “đang tư vấn/ triển khai một hợp đồng tương tự” hoặc bạn nói về các hợp đồng tiệm cận với quy mô hợp đồng bạn đang tư vấn.
  • Thậm chí trong một số tình huống, bạn có thể “nói quá” một chút cũng chẳng sao. Cốt sao, công ty bạn phải thực sự có năng lực để triển khai dự án của khách hàng.

Tác giả: Trần Minh Thắng

(605px)1-2 Tatthanh-anh1

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ yêu cầu tư vấn thiết kế website chuyên nghiệp, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Advertisements

Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s