Tại sao rất nhiều công ty thiết kế website phá sản? – Phần 1

Trong bài các ý kiến bình luận của bài viết Thị trường website có bị bão hòa hay không có anh đưa ra vấn đề “Tại sao rất nhiều công ty kinh doanh mảng dv này phá sản, nguyên nhân là gì?”. Quả thực, đứng dưới góc độ của người kinh doanh dịch vụ thiết kế website, đây là một câu hỏi vô cùng, vô cùng nan giải. Rất tiếc, trong mối quan hệ, tôi không quen công ty thiết kế website nào được coi là “ông lớn”, cây đa, cây đề trong lĩnh vực này nên không hỏi được quan điểm của họ. Còn theo góc nhìn của bản thân thì chưa thấy mấy công ty “sống được với dịch vụ thiết kế website”. Nhiều công ty sử dụng dịch vụ thiết kế website để làm bàn đạp, phát triển các dịch vụ/sản phẩm khác. Và họ sống bằng các sản phẩm/dịch vụ này, chứ không phải dịch vụ thiết kế website. Đó là góc nhìn của bản thân, nếu có ai đó quen một công ty nào đó tồn tại và phát triển nhờ chỉ kinh doanh dịch vụ thiết kế website thì xin cứ nêu quan điểm, chia sẻ quan điểm của mình. Còn dưới đây là ý kiến, quan điểm của tôi.

I./ VỀ CÁC YẾU TỐ KHÁCH QUAN

Có quá nhiều đối thủ cạnh tranh

Có lẽ, không nhiều ngành dịch vụ dễ lập công ty như ngành thiết kế website. Vật dụng mà một công ty thiết kế website quy mô siêu siêu nhỏ (từ 1 – 2 người) chỉ là một chiếc máy tính, laptop – thứ mà đại đa số các sinh viên ngành công nghệ thông tin đều có. Có chiếc máy tính/laptop, một sinh viên có thể kinh doanh dịch vụ thiết kế website. Một người có thể kiêm tất cả các khâu trong quy trình thiết kế website: tư vấn, thiết kế giao diện website, lập trình, test, làm nội dung cho website, hỗ trợ khách hàng. Quá dễ lập, quá dễ để bắt đầu cung cấp dịch vụ nên có quá quá nhiều đối thủ cạnh tranh. Khách hàng thì ban đầu khó phân biệt được website 500.000 VND với website 5.000.000 VND khác nhau nhiều thế nào. Khách hàng chỉ: “anh chị tưởng website bên nào chả giống bên nào :)”.

Quá dễ để lập ra một website (nhưng?)

Vâng. Quá dễ để lập ra một website. Với các bộ mã nguồn mở như hiện tại như wordpress, joomla, Dotnetnuke, Drupal,… một người biết chút ít về website cũng có thể đọc các tài liệu hướng dẫn có trên Internet là có thể lập ra một website. Đối với người biết hơn một chút, họ có thể chỉnh sửa một số tính năng, giao diện dựa trên các bộ mã nguồn mở này để cung cấp cho khách hàng. Người biết nhiều hơn thì có thể tự code ra một bộ CMS (dù rất “giảm dị” 🙂 ) để từ đó xây dựng website cho khách hàng. Việc tạo ra một website rất dễ như vậy đấy. Tuy nhiên (lại tuy nhiên), thiết kế website là một dịch vụ. Vì thế, nó không chỉ đơn thuần là tạo ra website để cung cấp cho KH là xong. Còn rất nhiều thứ xung quanh nó, rất nhiều thứ cần phải làm tốt mới có thể tạo ra một dịch vụ tốt. Nhưng nhiều người không hiểu được điều đó. Họ nghĩ rằng họ có thể tạo ra website thì họ có thể kinh doanh nó. —> nhiều đối thủ cạnh tranh + nhiều công ty phá sản ngay sau 3 – 6 tháng sau khi thành lập do vỡ mộng về lợi nhuận của dịch vụ thiết kế website.

Phải bao thầu tất cả dù không muốn

Đây là đặc điểm của ngành dịch vụ thiết kế website. Trong các ngành dịch vụ khác, các công ty cùng ngành vẫn có thể hợp tác mạnh mẽ với nhau để cùng cung cấp dịch vụ cho khách hàng, giảm thiểu chi phí, tăng lợi nhuận. Như các công ty du lịch có thể phối hợp với nhau để cung cấp tour cho khách hàng, với ít chi phí hơn là hoạt động đơn lẻ. Các công ty kiến trúc có thể hợp tác với nhau, mỗi đơn vị xử lý một khâu. Nhưng còn dịch vụ website, điều đó không xảy ra. Bởi một lý do xưa như trái đất “mỗi bên có một bộ mã nguồn xây dựng website riêng”. Vì là “của riêng” nên bên này không thể cung cấp cho bên kia và bên kia thì cũng không muốn dùng vì mất thời gian tìm hiểu. Mã website khi đưa lên còn được đóng gói. Đơn vị thiết kế website khác mà có download được mã nguồn này về thì cũng chỉ…để xó. Không chỉnh sửa được gì trên website cả. Khâu lập trình là xương sống website, mỗi người một phách. Chính vì vậy, giữa các công ty thiết kế website chủ yếu là cạnh tranh chứ không thể hợp tác, co cụm để rồi suy tàn… Buôn có phường, bán có hội. Ấy vậy công ty thiết kế website dù không muốn, vẫn phải bao thầu tất cả :|.

Chi phí dành cho nhân sự lớn

II./ VỀ CÁC YẾU TỐ CHỦ QUAN

Không tin Dịch vụ thiết kế website có thể đưa công ty phát triển

Đầu tư thiếu chiều sâu

Quy trình cung cấp dịch vụ thiết kế website chưa tốt: nếu chỉ phải thực hiện một vài hợp đồng trong tháng sẽ có nhiều công ty thiết kế website làm được. Tuy nhiên, khi phát triển thì một tháng có thể là rất nhiều hợp đồng. Việc hoàn thành đúng yêu cầu, đúng tiến độ đã khó. Việc xây dựng và duy trì đội ngũ nhân sự đủ năng lực để triển khai lại càng khó hơn. Trong khi, số tiền thu được từ mảng thiết kế website là không lớn. Nhiều công ty đã không chú ý đến việc xây dựng, hoàn thiện quy trì thực hiện hợp đồng ở bài toán lớn. Và đó là một trong những nguy cơ tiềm tàng cho việc phá sản.

Đội ngũ nhân sự không ổn định

Thiếu tầm nhìn về thì trường thiết kế website

[bài viết đang được viết :)]

(605px)1-2 Tatthanh-anh1

Advertisements

10 thoughts on “Tại sao rất nhiều công ty thiết kế website phá sản? – Phần 1

 1. “Còn rất nhiều thứ xung quanh nó, rất nhiều thứ cần phải làm tốt mới có thể tạo ra một dịch vụ tốt. Nhưng nhiều người không hiểu được điều đó. Họ nghĩ rằng họ có thể tạo ra website thì họ có thể kinh doanh nó” -> mình đồng ý điều này, nhưng người làm web hiểu được chưa đủ mà quan trọng hơn là khách hàng chưa hiểu được điều này dẫn đến “cầu chất lượng” chưa cao -> dễ tham gia thị trường -> cạnh tranh lớn + tầm nhìn về giá trị của website -> giá giảm -> và điều mình chưa dư đoán được đó là khi nào “cầu chất lượng” cao như ở các nước phát triển.

 2. Hiện nay đang có một số là được thiết kế đẹp, hoành tráng, truy cập nhanh. Điều đó hoàn toàn đúng, nhưng chưa đủ. Một website tốt nó phải thực hiện vai trò của nó hiệu quả nhất.
  Đọc bài viết Tất Thành Blog mình cũng hiểu thêm được ít nhiều, luôn tiện đây mời các bạn tham khảo và chia sẽ cùng mình bài viết thiết kế website như thế nào là tốt nhất? để biết thêm và tạo ra những website tốt hỗ trợ khách hàng

 3. tình trạng các công ty thiết kế mọc lên nhiều-> khách hàng chưa nhiều->giảm giá để lấy khách-> làm tình trạng thiết kế website càng ngày càng mất chất lượng 😦

 4. cứ như cái công ty này ( Hoang gia Group ), sớm muộn cũng giải tán, nói thì hay thực hiện cũng như hỗ trợ quá tệ, khách hàng bảo nhau cũng gút bay pa ri thôi

 5. Tôi đã từng làm bên doanh nghiệp thiết kế website 3 năm tôi nhận thấy để một doanh nghiệp tồn tại được với dịch vụ thiết kế website không thì vô cùng khó khăn, nói như tác giả là đúng , phải lấy thiết kế website làm bàn đạp để làm những cái khác thì mới sống đươc.

 6. Mình đã từng đi làm nhân viên kinh doanh website cho 1 công ty thiết kế websiet,phải nói là rất mệt mỏi,từ việc trốn thuế,trả lương bèo….không thì phá sản mất tiêu.
  nhưng công ty mình vẫn tồn tại.doanh thu hàng tháng vẫn 2 tỷ.chỉ đơn giản giám đốc biết cách làm như thế nào để tất cả cùng ok.và đảm bảo cuộc sống cho nhân viên.mình nghĩ chỉ những người có nhiệt huyết thật sự thì mới tồn tại được,sống chết với nghề.

 7. Có thể đây cụng chính là 1 bài viết để công ty thiết kế website Tất Thành loại bỏ bớt đối thủ trong ngành Thiết kế Website

 8. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Tất Thành. Bài viết của bên mình mang tính chia sẻ thôi. Chứ một bài viết mà lại có thể loại bỏ được đối thủ là rất khó. Ngoài ra, bên mình thấy thị trường còn rất rộng, các bên cùng phát triển cùng giúp ổn định thị trường là cách làm tốt nhất. Tránh thị trường phát triển manh mún, phá giá, phá chất lượng. Thank bạn!

Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s