Kỹ năng giải quyết nhiều công việc trong một khoảng thời gian

Rộng là trong cuộc sống, hẹp là trong công việc, trong một khoảng thời gian, chúng ta đều phải giải quyết nhiều  công việc trong một khoảng thời gian. Trong “một khoảng thời gian” chứ không phải là “cùng lúc” bởi vì, trong một thời điểm – một lúc chúng ta chỉ có thể làm và làm tốt một công việc mà thôi.

cang-thang-trong-cong-viec-tatthanhblog

Việc xử lý được nhiều công việc sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc, tâm lý thoải mái do không bị dồn ép. Vậy làm thế nào để có thể xử lý nhiều công việc trong một khoảng thời gian?

1. CÁCH MỌI NGƯỜI THƯỜNG LÀM:

  • Đang phải xử lý một công việc mất nhiều thời gian nên làm xong công việc đó mới chuyển sang xử lý một công việc nhỏ cần làm khác. Điều này khiến khách hàng nhỏ cảm thấy “sốt ruột” vì biết rằng yêu cầu của mình rất nhỏ mà mãi không thấy được sửa –> Khách hàng không hài lòng.
  • Tập trung xử lý công việc mất nhiều thời gian. Tiếp đó lại có những công việc khác nên bỏ bẵng việc hoàn thành công việc nhỏ. Đến khi nào khách hàng hoặc sếp thúc giúp mới nhảy vào xử lý, mặc dù hiện tại đang có công việc rất gấp cần xử lý.

2. MỘT CÁCH LÀM KHÁC

Bắt nguồn từ câu chuyện dưới đây

Trong một buổi nói chuyện với một nhóm các doanh nhân, một chuyên gia trình bày về cách sử dụng thời gian có hiệu quả. Đứng trước những người khá thành đạt trong cuộc sống, ông mỉm cười: “Sau đây là một câu hỏi trắc nghiệm”. Ông ta lấy từ gầm bàn một cái lọ rộng miệng cỡ 4 lít và một túi chứa những hòn đá cuội to bằng nắm tay. Ông lần lượt đặt từng hòn đá vào lọ cho đến khi không thể bỏ vào được nữa. “Cái lọ có đầy chưa?” – ông hỏi.

“Đầy rồi” – mọi người đáp. “Thật không?” – ông lấy từ gầm bàn ra một túi sỏi nhỏ đổ từ từ vào lọ và lắc cho các hòn sỏi chen vào tất cả các khoảng trống giữa các hòn đá cuội. Ông nhoẻn miệng cười và hỏi: “Cái lọ đầy chưa?”.

Lần này thì mọi người dường như bắt kịp ông. Ai đó trả lời: “Chắc là chưa”.

“Tốt!” – ông nói và lấy ra một túi cát đổ vào lọ và cát chen đầy vào các khoảng trống giữa những hòn đá cuội và hòn sỏi. Một lần nữa, ông hỏi: “Cái lọ đầy chưa ?”.

“Chưa” – mọi người nhao nhao. “Tốt” – ông lặp lại và vớ lấy bình nước đổ vào lọ cho đến khi nước ngập đến miệng lọ. Ông ngước nhìn mọi người và hỏi: “Minh họa này nói lên điều gì?”.

Một nhà kinh doanh nhanh nhảu đáp: “Vấn đề là cho dù kế hoạch làm việc của bạn có sít sao thế nào đi nữa, nếu cố gắng bạn luôn có thể làm thêm nhiều việc nữa!”

“Có thể” – ông đáp – Nhưng đó không phải là vấn đề. Điều mà minh họa vừa rồi nói lên là bạn không đặt những hòn đá cuội vào lọ trước, bạn sẽ không bao giờ có thể nhét chúng vào được”.

Cái gì là những “hòn đá cuội” trong cuộc sống của bạn? Có thể là một dự án, một hoài bão mà bạn muốn thực hiện, thời gian với những người mà bạn thương yêu, học vấn của bạn, sức khỏe của bạn… Nhưng nhớ đặt những “hòn đá cuội” đó vào lọ trước hoặc bạn sẽ không bao giờ nhét chúng vào được. Chúng ta luôn cố gắng làm thật nhiều việc trong khoảng thời gian giới hạn của mình. Nhưng điều quan trọng là những việc mà bạn đang làm có thật sự có ý nghĩa.

Thế thì tối nay hay sáng mai khi bạn suy ngẫm về câu chuyện này, hãy tự hỏi chính bản thân mình rằng điều gì là những “hòn đá cuội” trong cuộc sống của chính bạn và hãy đặt chúng vào trong lọ trước.

3. DIỄN GIẢI

Một cách để giải quyết được nhiều công việc trong cùng một khoảng thời gian. Đó là “đan xen xử lý các công việc nhỏ trong các công việc lớn”. Nó sẽ giúp bạn:

  • Không bị rối loạn trong hoạt động: do để quá lâu khiến khách hàng thúc giúp. Khi đó, bạn bắt buộc phải làm mặc dù có một công việc khác quan trọng hơn đang cần xử lý.
  • Tâm lý thoải mái hơn: khi xử lý êm xuôi các công việc được giao một cách nhanh chóng, tâm lý làm việc tự yếu sẽ tốt lên, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn nhiều.

Cách thức giải quyết công việc giống như một trò ảo thuật vậy. Nếu không biết, bạn sẽ thấy khó & phức tạp. Khi bạn đã biết rồi, bạn đã có thể làm thì mọi thứ lại hết sức đơn giản. Điều bạn cần là bạn phải quyết tâm làm theo một cách thức mới để biết các thực hiện trò ảo thuật đó (cách thức xử lý công việc ưu việt hơn).

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN THIẾT KẾ WEBSITE

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ yêu cầu tư vấn Thiet ke website, xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới dây:

NGUYỄN MINH THẮNG
Nhân viên tư vấn
Email: thang@tatthanh.com.vn
Điện thoại: 04.6251.0556 – 0988.56.59.56
Nick Yahooo : tuvan_tatthanh
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ TẤT THÀNH
Địa chỉ: Phòng 2104, tầng 21, tòa nhà 24T2, đường Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
Website: www.tatthanh.com.vn
Advertisements

Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s