Tìm kiếm khách hàng qua Yahoo Messenger

Người làm kinh doanh cần có dũng khí, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn. Họ giống như những chiến binh trên chiến trường, hoặc chiến đấu để tồn tại hoặc bị giết.

Người ta thắng nhau trong kinh doanh không chỉ nhờ một yếu tố. Vượt qua đối thủ cạnh tranh để có được hợp đồng là sự tích lũy của từng chiến thắng nho nhỏ. Chúng ta có thể thua đối thủ cạnh tranh trong một vài trận đánh nhỏ. Mỗi trận đánh ở đây có thể là liên hệ của khách hàng, là giá cả, là chất lượng thiết kế, là chất lượng dịch vụ,… Nhưng chúng ta sẽ chiến thắng trong cả chiến dịch, chiến dịch “giành được chữ ký của khách hàng” :).

Số lượng khách hàng liên hệ yêu cầu tư vấn (còn gọi là khách hàng tiềm năng – KHTN) là mấu chốt trong kinh doanh. Người nào có nhiều KHTN, người đó có một lợi thế chiến thắng trong kinh doanh. Nếu không có KHTN, bạn sẽ tư vấn cho ai? Ai sẽ ký hợp đồng với bạn. Càng có nhiều KHTN, cơ hội ký được hợp đồng, đạt được doanh số càng lớn. Bạn cần phải suy nghĩ, làm việc đều đặn, liên tục để có lượng KHTN lớn nếu bạn muốn trở thành một NVKD xuất sắc.

Để có KHTN, có nhiều kênh. Công ty nào và nhà quản lý nào cũng chỉ cho bạn những cách thức tương tự như nhau. Vậy sự khác biệt giữa Tất Thành và các công ty khác là gì? Tại Tất Thành, chúng tôi đào tạo ra những nhân viên kinh doanh – những chiến binh tinh nhuệ. Chúng tôi giúp bạn tạo ra chiếc cần câu của mình để câu cá (có được hợp đồng). Và rồi chúng tôi dạy bạn cách câu cá (cách tư vấn để ký được hợp đồng). Chúng tôi không lấy việc “cho bạn con cá”. Bởi điều đó tạo ra những nhân viên thụ động, những kẻ yếu đuối, bạc nhược. Chúng tôi không thích đi theo chiều hướng đó.

Có nhiều cách để tìm kiếm KHTN như: gửi email, đăng bài viết, sử dụng yahoo messenger, SEO, sử dụng mối quan hệ cá nhân,… Chúng tôi sẽ nói với bạn chi tiết từng kênh một. Nhưng bạn cần nhớ, bạn cũng là một NVKD, bạn có thể chủ động & sự tự tin để tự tìm kiếm khách hàng cho mình. Bạn không phải là một kẻ dựa dẫm, yếu đuối và bạc nhược.

I./ TÌM KIẾM KHTN THÔNG QUA YAHOO MESSENGER

Tổng quát: Yahoo Messager là một công cụ quảng bá khá hiệu quả bởi nó có tính kết nối cao. Gần như tất cả những người sử dụng internet đều có nick chat. Đặc biệt, những người làm kinh doanh của có nick chat. Bạn bè của chúng ta đều có nick chat. Bạn bè của chúng ta, công ty bạn bè chúng ta làm việc hay bạn bè của bạn bè của chúng ta có thể có nhu cầu xây dựng website. Như vậy, Yahoo Messager sẽ là công cụ có khả năng kết nối cao. Một công cụ có tính kết nối sẽ là công cụ giúp NVKD có được khách hàng.

1. ĐẶC ĐIỂM KÊNH:

 • Là một kênh mang lại lượng khách hàng lớn. Bởi ai tham gia vào thế giới internet cũng đều có nick. Mỗi cá nhân ấy đều có thể có nhu cầu hoặc biết người có nhu cầu thiet ke website. Đặc biệt,  nếu bạn add nick của những người làm quản lý hoặc kinh doanh có nhu cầu xây dựng website lớn như du lịch, máy tính, điện thoại, thẩm mỹ viện, ảnh viện áo cưới,… thì khả năng họ có nhu cầu hoặc người quen của họ có nhu cầu là rất cao.
 • Tính ổn định cao. Người ta rất ít khi bỏ đi nick yahoo cá nhân của mình. Nếu là nick của công ty thì người này không dùng, người khác sẽ tiếp quản. Khi bạn đã add được nick của họ thì việc bạn gửi các thông diệp, các thông tin dịch vụ của bạn đến với KH rất đơn giản. Phần lớn khách hàng sẽ nhận được tin nhắn của bạn. Bạn không bị khóa tài khoản. Vì thế kênh Yahoo Messenger này có tính ổn định cao trong kinh doanh. Thử hỏi, có kênh nào mà ổn định đến như vậy cơ chứ?
 • Tính kế thừa cao. Khi bạn đã add được 1000 nick (hoặc hơn) của những người làm trong ngành du lịch. Bạn có thể chào hàng họ vào những tháng 5, 6, 7 trước & trong mùa du lịch hè. Và rồi đến tháng 11, 12, 1, 2, bạn lại có thể chào hàng họ vào đợt du lịch mùa xuân. Bạn chào hàng vào năm nay, rồi năm sau bạn lại tiếp tục có thể chào hàng cho 1000 người ấy (hoặc hơn) vào năm sau, rồi các năm sau nữa. Một cách thức có tính kế thừa cực cao :).
 • Khả năng mở rộng cao. Nếu bạn đang cần quảng bá dịch vụ “thiết kế website du lịch“, bạn có thể add nick những người làm trong ngành du lịch. Nếu bạn định quảng báo dịch vụ “thiết kế website máy tính”, bạn có thể add nick của những người buôn bán máy tính. Việc lấy nick của những đối tượng này vô cùng đơn giản, chỉ cần lên các site rao vặt & tìm kiếm thông qua Google. Cách thức này có thể áp dụng cho nhiều gói dịch vụ khác nhau, nhiều giải pháp khác nhau. Vì thế, nó có tính mở rộng cao.
 • Truyền tải thông tin quảng bá dịch vụ nhanh, hiệu quả. Bạn gửi email nhiều thì tài khoản của bạn sẽ bị khóa. Bạn gửi ít, email của bạn vẫn có thể bị đẩy vào spam trong email của khách hàng. Bạn đăng bài viết trên diễn đàn, mất nhiều công, không làm chủ được nhóm đối tượng bạn muộn họ đọc bài của bạn. Thậm chí, bài viết của bạn có thể bị khóa. Việc để có 1.000 người nhìn thấy thông điệp của bạn liên tục là điều vô cùng khó khăn. Trong khi, nếu bạn add nick của 1.000 người làm trong mảng du lịch. Bạn gửi tin nhắn cho họ. Bạn để thông tin dịch vụ vào status, 1000 người ấy sẽ nhận được tin nhắn của bạn, nhìn thấy thông điệp của bạn. Một cách quảng bá thật nhanh và hiệu quả đúng không? :).
 • Dễ thực hiện. Bạn chỉ cần lên các site rao vặt và google để lấy các nick của KHTN trong các bài viết chào hàng của họ. Add. Rồi quảng bá bằng vài thao tác đơn giản như gửi tin nhắn, đặt status,…

2. NGUỒN LẤY NICK KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG:

 • Lấy từ diễn đàn: thông thường người tham gia diễn đàn hay để nick ở phần chữ ký hoặc ở các chuyên mục rao vặt.
 • Lấy từ các Estore, site rao vặt. Trong site rao vặt, mọi người đăng thông tin về các dịch vụ của mình. Đại đa số, họ đều để nick trong phần thông tin hoặc nội dung quảng bá. Nếu bạn cần quảng bá dịch vụ Thiết kế web du lịch, hãy lấy nick tại mục Du lịch của trang rao vặt. Nếu bạn cần quảng bá dịch vụ thiết kế website máy tính, hãy lấy nick tại mục Máy tính. Bạn hãy suy nghĩ để vận dụng vào công việc của mình.
 • Lấy từ Google. Ví dụ, tôi cần lấy website của các công ty du lịch tại Hà Nội. Vì tôi biết rằng, trên các website này sẽ có nick của những người làm trong ngành du lịch. Từ khóa tìm kiếm: “công ty du lịch” + “hà nội”. Vậy là bạt ngàn nick để add :).

3. CÁCH THỨC TRIỂN KHAI

 • Đặt link tại Status của Nick: nên thường xuyên thay đổi Status này để thu hút sự chú ý của mọi người trong nick.
 • Gửi tin nhắn vào nick: cần phải chọn lọc kỹ nội dung để tránh bị coi là Spam. Số lượng tối đa cho 1 lần gửi là 20 nick. Nếu trong danh sách nick có nhiều, bạn cần chia làm nhiều nhóm. Mỗi nhóm có 20 nick để việc gửi diễn ra nhanh chóng. Cần kiểm tran xem việc gửi tin nhắn, người nhận có nhận được không. Bởi nếu bạn gửi quá nhiều, Yahoo vẫn send đi nhưng người nhận không nhận được. Hãy xe phần tin nhắn đã gửi cho 1 nick nào đó để biết họ có nhận được không?
 • Nên gửi tin nhắn vào buổi tối hoặc cuối tuần. Bởi tỷ lệ đọc tin nhắn khi online nick sẽ cao hơn. Khi KHTN đang làm việc, bạn gửi tin nhắn, họ sẽ đóng mà không cần đọc qua là rất cao :).

4. MỘT SỐ CHÚ Ý

 • Nên đặt ra mục tiêu add khoảng 500 nick/ngành nghề. Bởi với số lượng đó sẽ tạo ra một lượng khách hàng lớn, liên tục & ổn định cho bạn.
 • Khi bạn add nick của những người không quen biết. Mọi người sẽ hỏi bạn là ai? Sao lại add nick của họ? Vì thế, bạn nên soạn sẵn một nội dung để gửi trả lời mọi người. Hạn chế việc gõ trả lời —> rất mất thời gian.
 • Nên tạo 1 nick riêng, chuyên dùng để add các nick mới này. Còn nick thường xuyên làm việc với khách hàng theo các kênh khác là 1 nick riêng.

Tác giả: Nguyễn Minh Thắng

Chuyên viên tư vấn  | Nick yahoo: tuvan_tatthanh | Email: thang@tatthanh.com.vn

Công ty cổ phần dịch vụ Tất Thành

Advertisements

Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s