Thị trường website có bị bão hòa?

Nếu bạn đang làm trong một công ty chuyên về tư vấn – thiet ke website bạn nghe người khác nói rằng thị trường website đang bị bão hòa. Bạn sẽ nghĩ gì? Có người không quan tâm, có người suy nghĩ một phần, có người lo lắng cho định hướng công việc của mình. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn một triết lý “tất cả các ngành nghề đều đang bị bão hòa và tất cả cũng không bị bão hòa. Bão hòa hay không là do năng lực, tầm cỡ của mỗi đơn vị quyết định” :).

1. CẠNH TRANH HAY BÃO HÒA LÀ ĐIỀU BÌNH THƯỜNG TRONG KINH DOANH

Không có ngành nghề kinh doanh nào là không bị cạnh tranh cả. Đã tham gia vào kinh doanh là chấp nhận cạnh tranh, không có một con đường nào khác. Thị trường là rất lớn, nói bão hòa do cạnh tranh quá lớn hay nói chẳng cần quan tâm đến bão hòa cũng đúng. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Kinh doanh máy tính? Ở đâu chúng ta cũng gặp các công ty bán máy tính.
 • Kinh doanh điện thoại? Quán điện thoại tràn ngập khắp nơi, từ bình dân đến cao cấp.
 • Kinh doanh quần áo thời trang? Ở Hà Nội có seri các con phố chuyên về thời trang: Cấu Giấy, Phố Huế, Chùa Bộc,… Và ở khu vực nào cũng có một seri các cửa hàng. Đó là còn chưa kể đến các khu chợ, siêu thị. Sự cạnh tranh diễn ra mọi nơi và trên mọi khía cạnh.
 • Hay kinh doanh trà đá? :). Cổng trường đại học, các con đường, thôn xóm, ở đâu cũng có quán trà đá cả.

Trong số rất nhiều tổ chức/cá nhân tham gia kinh doanh đó, vẫn có người thành công & rất nhiều người thất bại. Cho dù, lĩnh vực cạnh tranh của họ có là gì đi nữa. Tôi lấy một vài ví dụ trên để bạn hiểu hơn về sự cạnh tranh. Để nếu ai nói với bạn về “một ngành nghề nào đó đang bị cạnh tranh khốc liệt, đang bị bão hòa,…” thì bạn cũng đừng quan tâm làm gì. Vì đó là điều hiển nhiên :). Điều quan trọng là bạn ứng xử với việc bão hòa (hay cạnh tranh) đó như thế nào mới là quan trọng.

2. THỊ TRƯỜNG THIẾT KẾ WEBSITE CÓ BỊ BÃO HÒA?

Theo thống kê của bộ kế hoạch và đầu tư, mỗi năm có khoảng 70.000 doanh nghiệp mới thành lập. Một tỷ lệ lớn các doanh nghiệp đó đều có nhu cầu xây dựng website. Trong đó, 463,8 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động có một tỷ lệ nhất định có nhu cầu xây dựng lại, xây dựng thêm website. Ngoài ra, các đơn vị khác như các cửa hàng, cửa hiệu, cá nhân (không có tư cách pháp nhân) cũng có nhu cầu xây dựng mới, xây dựng lại website.

Nói thị trường xây dựng website bão hòa e là hơi võ đoán. Tất cả mọi suy luận đều cầu phải dựa theo số liệu. Còn tưởng mới nghĩ thì chỉ làm rối suy nghĩ của chính mình mà thôi :).

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN THIẾT KẾ WEBSITE

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ yêu cầu tư vấn thiết kế website chuyên nghiệp, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

NGUYỄN MINH THẮNG

Chuyên viên tư vấn

Email: thang@tatthanh.com.vn – Website: http://www.tatthanh.com.vn

Điện thoại: 04.6251.0556 – 0988.56.59.56 – Nick Yahooo : tuvan_tatthanh

Xem thêm: Tìm hiểu Vai dia ky thuat là gì?

Advertisements

8 thoughts on “Thị trường website có bị bão hòa?

 1. Khi nói về một thị trường đang ở trạng thái bão hòa có nghĩa là tại thị trường đó cung = cầu. Khi doanh nghiệp của bạn tham gia vào thị trường như thế, sẽ có 2 hướng phát triển vì trạng thái bão hòa này không thể tồn tại được lâu. Tùy vào loại sản phẩm, và các điều kiện kinh tế xã hội… mà trạng thái bão hòa mới có thể thay đổi theo xu hướng hoặc cung sẽ cầu, điểm bão hòa sẽ dịch lên cao hơn và lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ tăng.

  Mình đồng ý với bạn rằng dù bạn kinh doanh sản phẩm gì và trạng thái của thị trường đó thế nào, thì vẫn có doanh nghiệp rất thành công và vẫn có những doanh nghiệp thất bại. Điều làm nên sự thành công là sự đam mê và lòng quyết tâm khi bạn giám lao vào thách thức và hết mình vì nó, sự đánh giá, phân tích và lựa chọn chiến lược phù hợp…và quan trọng nhất theo mình đó là khả năng mà doanh nghiệp của bạn tạo ra sự khác biệt. Do đó việc lựa chọn một thị trường thuận lợi để khởi đầu chỉ là một yếu tố support tốt, chứ ko phải là đk quyết định sự thành công cho doanh nghiệp của bạn.

  Nói về thị trường kinh doanh website ở VN, theo đánh giá của những người làm trong nghề và cả những người tham gia nghiên cứu thị trường thì đúng là nó đang ở trạng thái bão hòa. Những số liệu và thông tin bạn đưa ra không đủ sức thuyết phục vì thứ nhất, trong số những doanh nghiệp mới thành lập đó mình tin là cũng đã có chứa một lượng lớn chính là những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực CNTT. Hơn nữa sự cạnh tranh khách hàng trong dv thiết kế web không còn chỉ dừng lại giữa các công ty với nhau nữa mà cả đối với các cá nhân và nhóm hoạt động trong lĩnh vực này. Ngoài ra, CNTT ngày càng trở nên phổ biến, giá “công nghệ” trở nên rẻ hơn rất nhiều. Nếu trước kia 1 tháng xây dựng được 1 sp web, thì bây giờ có thể là 1 tuần, thậm chí vài ngày…Để phân tích thị trường sẽ có rất nhiều yếu tố phải xem xét chứ không thể chỉ dựa vào 1 số liệu rất đơn giản để đánh giá sự cân bằng cung cầu.

  Tóm lại, doanh nghiệp của bạn cũng như rất nhiều những doanh nghiệp khác trong lĩnh vực kinh doanh thiết kế web đang gặp thách thức do sự bão hòa . Tuy vậy không có nghĩa là cơ hội ít đi. Bạn vẫn có thể tận dụng những thế mạnh của của thị trường này (tính phổ cập của sản phẩm website sẽ giảm giá thành giới thiệu, hướng dẫn, giá thành lao động rẻ, giá thành thuê mặt bằng thấp…về CNTT chắc bạn cũng biết văn phòng công ty Dell nổi tiếng ban đầu là một góc phòng nhỏ trong kí túc xá của ông chủ đang học đại học 🙂 điều quan trọng theo mình đó là việc tập trung cho sự sáng tạo và đổi mới của doanh nghiệp. Theo mình trong mọi hoàn cảnh, sáng tạo và đổi mới luôn là chìa khóa của thành công đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và khi thị trường đang trở nên bão hòa.

  Là chủ doanh nghiệp, bạn thực sự là một người có tâm huyết và đam mê…mình tin là bạn sẽ có những bước tiến xa trong sự nghiệp của mình khi bạn thực sự có kiến thức kinh doanh để đánh giá đúng thực trạng thị trường, sau đó là chọn được hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp của mình.

  Thách thức không đáng sợ nếu bạn thực sự hiểu nó. Chúc bạn thành công!

 2. Cảm ơn anh đã phản biện lại bài viết trên của mình. Đọc bài viết của anh mà mình thấy sướng quá :). Mình là người đam mê về web, thích tìm hiểu và nghiên cứu về web. Mối quen biết của mình về web cũng khá rộng nhưng không có được nhiều người thực sự đam mê. Thành ra muốn trao đổi, chia sẻ quan điểm, cùng phản biện quan điểm của nhau để tìm ra những điều đúng đắn khá khó khăn :).

  Đọc bài viết của anh, mình thấy rất thích. Anh là người có kiến thức kinh tế và có sự am hiểu nhất định về website. Mình hy vọng, anh thường xuyên ghé thăm blog của Tất Thành để cùng chia sẻ quan điểm :).

  ++ VỀ NHẬN ĐỊNH BÊN TRÊN: mình sử dụng các số liệu “đơn sơ” bên trên vì hy vọng giúp mọi người dễ dàng hiểu được quan điểm “thị trường web không bị bão hòa”. Mình không đưa ra các số liệu chi tiết hơn vì… không nghĩ rằng lại có được một người am hiểu về kinh tế, về web để phản biện như anh. Đâm ra, số liệu có sơ sài thật.

  Nhưng trên thực tế, mình đưa ra quan điểm trên không phải chỉ dựa vào các số liệu nêu trên. Mà còn dựa vào các số liệu mà mình thu thập được khi xem xét hơn 700 công ty thiết kế website (download file: http://www.tatthanh.com.vn/pic/demo/Congty_website_VN.doc) và 5 năm kinh nghiệm tham gia vào mảng thị trường web.

  ++ VỀ VIỆC BÃO HÒA: nếu mang số lượng các công ty có cung cấp dịch vụ thiết kế website với số lượng các khách hàng có nhu cầu thì có thể coi là bão hòa. Nhưng thực tế, mình không coi đó là bão hòa. Tại sao lại như vậy? Sự bão hòa xảy ra khi KHẢ NĂNG CUNG CẤP DỊCH VỤ (về mặt số lượng & chất lượng) của các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website tương đối cân bằng với NHU CẦU của khách hàng. Trong mảng thị trường website, số lượng công ty cung cấp dịch vụ nhiều nhưng chất lượng & dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng không nhiều. Vì thế, hiện tại, nhu cầu của khách hàng về mặt chất lượng & số lượng cao hơn năng lực của các công ty. Vì thế, không thể nói là đã bão hòa.

  Đặc biệt, ngành thiết kế website cũng giống một số ngành khác, số lượng công ty nói, công bố mình có khả năng cung cấp dịch vụ thiết kế website thì nhiều. Nhưng thực tế là outsoure sang bên khác. Mình không coi các công ty này thuộc nhóm các công ty thiết kế web. Vì vậy, việc chênh lệch về cung cầu vẫn đang tồn tại.

  Cảm ơn anh đã chia sẻ quan điểm!

  1. Haha! mình ko hề có ý phản biện những quan điểm của bạn mà chỉ làm đúng như câu mình thấy ở mỗi bài viết “chúng tôi rất hi vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này” :). Chỉ là “phản hồi” bạn nhé.

   Có lẽ góc nhìn từ phía kinh tế học sẽ khác một chút với người cách nhìn của người làm công nghệ. Vậy nên mình chỉ lấy 1 ví dụ nhỏ thế này để bạn có thể hình dung được: giả sử mình đồng ý là nhu cầu về chất lượng website vẫn rất cao. Nhưng nếu như trước kia có 2 cti có thể mang tới chất lượng đáp ứng được nhu cầu khách hàng trong số 5 công ti bình thường thì bây giờ số cty bình thường là 10. Liệu sự gia tăng đó có ảnh hưởng tới chiến lược giá và việc tạo ra sự khác biệt có trở nên khó khăn hơn không?

   Có thể bạn ko học kinh tế và mình nghĩ cũng ko cần quá quan tâm tới các lý thuyết kinh tế để nói thị trường bão hòa hay ko bão hòa. Bạn chỉ cần suy nghẫm về những câu hỏi phía dưới để hiểu hơn về ý của mình

   – Khi nói về sản phẩm mà bạn đang kinh doanh, khách hàng có thấy quen thuộc không? có mất quá nhiều thời gian để nghĩ ra nhà cung cấp không?
   – Nhu cầu của khách hàng về sản phầm của bạn có quá cao về mặt công nghệ không?
   – Khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới là ai? (thị trường mục tiêu)
   – Trong thị trường đó đối thủ của bạn là những công ty nào (nói khác đi có bao nhiêu công ty ngang tầm với bạn trong thị trường mục tiêu mà bạn chọn)
   – Điểm khác biệt của công ty bạn với đối thủ là gì?
   – Giá thành sản phẩm của bạn có được giữ vững không hay biến động theo thị trường?
   – Thực tế là giá dịch vụ web đang có xu hướng tăng hay giảm?
   – Tại sao rất nhiều công ty kinh doanh mảng dv này phá sản, nguyên nhân là gì?
   – Tại sao rất ít công ty tồn tại được nếu chỉ kinh doanh dv website thuẩn túy (nếu ko kết hợp với các hạng mục khác như bđs, và kinh doanh các sản phẩm khác..)

   Thật ra trong chính bài viết của mình bạn đã có những ý phản biện lại những điều bạn nói. Và từ sâu trong suy nghĩ bạn vẫn luôn nghĩ về sự khác biệt cho dù nhận định về thị trường có thể chưa đúng. Mấu chốt là sự khác biệt. Ở tất thành là “nghĩa, tín, lợi” mà các bạn đang cố gắng hướng tới.

   Tại sao cứ nhắc tới vàng người ta sẽ nghĩ tới “Bảo tín Minh Châu”, nhắc tới bánh cốm người ta nói về “Nguyên Ninh” và nhắc tới smartphone người ta sẽ nghĩ tới iPhone nhiều hơn HTC, Samsung, Blackberry…trong khi thị trường nào cũng luôn có sự thay đổi…

   Vấn đề ko phải tự nghĩ rằng mình đang đi trên một con đường có nhiều thuận lợi mà phải tận dụng những gì mình có để đi được trên 1 con đường mà mình nhìn rõ được những khó khăn…

   Chúc bạn đến một ngày nào đó khi nói tới dv website, sẽ có một số người nhắc tới Tất Thành:)

 3. Hihi, phản biện có nghĩa là trao đổi, bàn bạc thậm chí là tranh luận về một vấn đề nào đó theo hướng tích cực. Từ “phản biện” có nghĩa tích cực đó anh ;).

  Về các câu hỏi của anh, quả thực nhiều và khó nói một vài câu. Mình sẽ cố gắng viết các câu trả lời của trong thời gian tới & đưa lên blog. Khi đó, anh vào cho chút ý kiến nhé :).

  Mình rất thích các đoạn anh viết:

  “Mấu chốt là sự khác biệt. Ở Tất Thành là “nghĩa, tín, lợi” mà các bạn đang cố gắng hướng tới.Vấn đề ko phải tự nghĩ rằng mình đang đi trên một con đường có nhiều thuận lợi mà phải tận dụng những gì mình có để đi được trên 1 con đường mà mình nhìn rõ được những khó khăn…

  Chúc bạn đến một ngày nào đó khi nói tới dv website, sẽ có một số người nhắc tới Tất Thành :)”.

  Hy vọng những điều trên sớm trở thành hiện thực :).

 4. Mình cũng đang kinh doanh thiết kế web và thấy khách liên hệ và có nhu cầu rất nhiều, quan trọng là mình có chốt được đơn hàng hay không thôi? có công ty thiết kế web doanh thu 1 tháng gần 1 tỷ đó thôi.

Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s