Về tinh thần làm việc với khách hàng

Chúng ta là công ty cung cấp dịch vụ. Và đặc biệt là dịch vụ tư vấn - thiết kế website. Điều đó có gì đặc biệt? Đã là công ty cung cấp dịch vụ thì sự hài lòng của khách hàng chính là mục tiêu của mọi hoạt động trong công ty.
Tất Thành
207 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Chúng ta là công ty cung cấp dịch vụ. Và đặc biệt là dịch vụ tư vấn - thiết kế website. Điều đó có gì đặc biệt? Đã là công ty cung cấp dịch vụ thì sự hài lòng của khách hàng chính là mục tiêu của mọi hoạt động trong công ty.

Về tinh thần làm việc với khách hàng

1. BẠN CẢM THẤY (DÙ CHỈ HƠI HƠI) KHÓ CHỊU:

  • Vì giải thích mãi khách hàng không hiểu?
  • Vì khách hàng bắt sửa đi sửa lại nhiều lần?
  • Vì khách hàng giao tiếp không thân thiện?
  • Vì có nhiều chi tiết dễ thế mà khách hàng không hiểu?
  • Vì ... rất nhiều lý do khác nữa....

Câu trả lời bạn cần biết: Tất cả chúng ta (từ cấp quản lý đến nhân viên) đều là người đi làm. Nếu khách hàng cảm thấy không hài lòng về sản phẩm/dịch vụ của chúng ta. Công ty có ít hoặc không có khách hàng. Vậy tiền đâu để trả lương, để thưởng, để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho mỗi người? Không có - đó là câu trả lời. Vậy tại sao bạn lại cảm thấy khó chịu? Trong bất kỳ môi trường làm việc nào, tinh thần làm việc với khách hàng luôn được coi trọng. Nếu bạn phục vụ khách hàng tốt, bạn sẽ được trả công xứng đáng. Nếu bạn tỏ ra khó chịu với khách hàng hoặc làm việc qua loa đại khái, bạn sẽ không thể trụ lại ở bất kỳ công ty nào.

2. LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG CẢM THẤY KHÓ CHỊU KHI LÀM VIỆC VỚI KHÁCH HÀNG?

  • Bạn hãy thử nhớ lại khi mình mua một sản phẩm hoặc sử dụng một dịch vụ nào đó mà bạn không quá am hiểu? Nếu người bán hàng tỏ ra khó chịu (trong cách nói chuyện, trong ánh nhìn hay trong sản phẩm/dịch vụ đó có một chút lỗi,...). Bạn sẽ cảm thấy thế nào? Tất yếu, bạn sẽ cảm thấy bực mình. Bực mình vì mình phải trả tiền mà không được tư vấn, hỗ trợ một cách tốt nhất. Trong mảng dịch vụ thiết kế website, đại đa số các khách hàng đều không am hiểu về website. Trong khi các bạn đã từng làm rất nhiều website. Vì thế, có rất nhiều câu hỏi/yêu cầu của khách hàng bạn cảm thấy ngờ nghệch hoặc khó chịu về khách hàng hỏi nhiều/ khách hàng không hiểu/ khách hàng yêu cầu sửa chữa nhiều (....) là điều hết sức bình thường. Bạn đã từng ở trong hoàn cảnh như vậy. Chắc bạn sẽ cảm nhận được sự khó chịu của khách hàng. Bạn hãy đứng trong địa vị của khách hàng để làm việc. Khi đó, bạn sẽ tạo ra những sản phẩm/dịch vụ tốt mà lại cảm thấy hạnh phúc vì điều đó (thay vì phải mua bực mình vào người).
  • Bạn hãy làm thật tốt công việc của mình. Hãy chăm chút trong từng chi tiết mình làm. Nếu là một người thiết kế, hãy thiết kế sao cho thật chăm chút, sử dụng nội dung trên giao diện dễ hiểu nhất có thể. Để khách hàng không phải liên tưởng, suy luận, coi thứ này là thứ kia. Nếu là một người lập trình, bạn hãy lập trình sao cho thật dễ sử dụng, đơn giản, không có lỗi. Bởi với bạn là người lập trình hàng chục website rồi, bạn có thể phân biệt đâu là lỗi lớn, lỗi nhỏ. Móc nối dữ liệu ở chỗ này với chỗ kia để rồi hiển thị nội dung ở một chỗ nào đó. Dù chỉ là lỗi nhỏ "không cho phép insert ảnh vào một folder". Với bạn là một lỗi nhỏ, còn với khách hàng là một lỗi lớn. Bởi không insert được ảnh thì khách hàng chẳng thể nhập dù chỉ 1 tin. Quan trọng là có lỗi hay không có lỗi. Còn lỗi nhỏ vẫn là lỗi. Giống như một chiếc điện thoại vậy, mọi tính năng đều ổn nhưng tính năng gửi tin nhắn chẳng may bị lỗi thì nó là một chiếc điện thoại lỗi. Nếu bạn là một người hỗ trợ khách hàng, đại đa số khách hàng không biết gì về website chứ đừng nói là quản trị website (mặc dù với bạn là cực kỳ đơn giản. Nó cũng đúng thôi, vì đó là nghề của bạn mà :)). Bạn hãy hướng dẫn khách hàng cẩn thận chu đáo và nhiệt tình. Vì trong công việc của bạn, "nhiệt tình, cần thận" là yêu cầu cơ bản nhất.
  • Hãy hiểu cho khách hàng: 4, 5 triệu để xây dựng một website là điều bình thường. Bạn hãy thử mang 4, 5 triệu ra, nó là một số tiền không nhỏ. Bỏ ra số tiền không nhỏ như vậy, khách hàng cần được hưởng dịch vụ tốt, sản phẩm tốt là điều hoàn toàn xứng đáng. Chúng ta là người cung cấp dịch vụ, chúng ta không làm tốt được dịch vụ của mình thì chính là thất bại lớn nhất.

3. NẾU BẠN KHÔNG HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG NHIỆT TÌNH, KHÔNG LÀM HÀI LÒNG KHÁCH HÀNG?

  • Khách hàng trả tiền cho công ty. Công ty dùng tiền khách hàng trả để trả lương cho bạn. Khách hàng muốn sản phẩm tốt, dịch vụ tốt. Và bạn không làm tốt điều đó thì thật khó để công ty trả lương cao cho bạn, thăng chức cho bạn. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể được thay thế bằng một người khác. Bạn sẽ mất cơ hội làm việc ở một môi trường tốt và mất nhiều thời gian để tìm kiếm một môi trường phù hợp để rồi... gây dựng lại mọi thứ từ đầu.
  • Chăm chút trong sản phẩm. Hỗ trợ, làm việc với khách hàng nhiệt tình. Bạn sẽ được hưởng lương/thưởng tương xứng, được thoải mái, được đề bạt lên các vị trí cao hơn. Nhìn chung bạn được hưởng nhiều thứ. Còn nếu ngược lại, bạn vẫn phải làm việc mà lại mang bực mình vào người và không có gì nhiều về tiền lương, về chức vụ. Sao bạn không thay đổi mình một chút để cuộc sống trở lên tốt đẹp hơn nhỉ? :).

Tác giả: Nguyễn Minh Thắng

Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 20/02/2019 76.985 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 931 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 779 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 764 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 626 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 511 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 493 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 419 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 413 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 336 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 299 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 285 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 276 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 268 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 245 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 242 lượt xem
go top
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!