Tình huống về phong cách lãnh đạo độc đoán

Trong bài viết này, Tất Thành sẽ chia sẻ đến bạn một tình huống về phong cách lãnh đạo độc đoán. Tình huống dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách lãnh đạo này từ đó ứng dụng vào các tình huống khác, giúp hiệu quả công việc được nâng cao hơn.

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
14:10 21/04/20 trong Lãnh đạo
14:10 21/04/20 4.179 lượt xem

Trong bài viết này, Tất Thành sẽ chia sẻ đến bạn một tình huống về phong cách lãnh đạo độc đoán. Tình huống dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách lãnh đạo này từ đó ứng dụng vào các tình huống khác, giúp hiệu quả công việc được nâng cao hơn.

Trước tiên, bạn hãy xem lại nội dung bài phân tích về Phong cách lãnh đạo độc đoán mà Tất Thành chia sẻ trước đó để có cái nhìn tổng quan về phong cách này.

Nhìn chung, trong công việc, các tình huống xử lý sẽ được chia làm 2 nhóm:

  • Tình huống bắt buộc áp dụng phong cách lãnh đạo độc đoán
  • Tình huống áp dụng phong cách lãnh đạo dân chủ

Nhưng trong bài viết dưới đây, chúng ta chỉ nói về tình huống thứ nhất, tình huống bắt buộc phải áp dụng phong cách lãnh đạo độc đoán.

Tình huống bắt buộc phải áp dụng phong cách lãnh đạo độc đoán

Có một tình huống mà bất kỳ công ty nào có tham gia vào hoạt động tổ chức kinh doanh sẽ đều đã, đang và chắc chắn sẽ gặp phải,đó là "kinh doanh cái gì?", câu hỏi này có thể hiểu là công ty muốn cung cấp hoặc chú trọng vào sản phẩm, dịch vụ cụ thể nào.

Trong suốt 10 năm hoạt động, Tất Thành đã phải nhiều lần quyết định có nên kinh doanh dịch vụ nào đó hay không. Như các bạn đã biết, từ xưa đến nay, Tất Thành luôn chú trọng vào các dịch vụ chính là:

Và rất nhiều dịch vụ nhỏ, phụ trợ khác nhau đăng ký duy trì tên miền, email theo tên miền, Hosting, thiết kế ảnh, quản trị nội dung,... giúp khách hàng không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm nhà cung cấp khác.

Tuy nhiên việc quyết định thực hiện thêm các dịch vụ phụ trợ nhỏ này cũng chưa phải tình huống bắt buộc cần áp dụng phong cách lãnh đạo độc đoán.

Ở đây, chúng tôi muốn nói đến một tình huống lớn hơn nữa, và ví dụ Tất Thành muốn gửi đến bạn đọc là tình huống "Có nên đẩy mạnh dịch vụ Google Ads hay không?" hay tương tự là "Có nên phát triển dịch vụ lập fanpage và Facebook Ads hay không?"

Tình huống về phong cách lãnh đạo độc đoán

Như các bạn đã biết, Google và Facebook hiện đang là những công cụ phát triển rất mạnh với khả năng quảng cáo vô cùng ưu việt. Việc quyết định có hay không kinh doanh loại hình này là một tình huống thực sự khó và nó ở một cấp độ rất cao. Với tình huống này, gần như tất cả ý kiến của quản lý hay nhân viên cấp dưới chỉ có tác dụng cung cấp thêm thông tin, gợi ý chứ không thể quyết định được. Một phần bởi nó không phải là trách nhiệm của họ phần còn lại là họ không thể hiểu đầy đủ cũng như không nắm bắt được những số liệu bao quát để đưa ra một quyết định chắc chắn được. Với tình huống này, bạn cũng không thể lấy ý kiến số đông của phong cách lãnh đạo dân chủ để quyết định bởi nó liên quan trực tiếp đến sự phát triển và thành bại của cả một công ty, bởi công ty sẽ phải chi ra một khoản tiền lớn để tuyển nhân viên và xử lý những tình huống quản trị khác,...

Vì những lý do trên, với tình huống dạng này, người lãnh đạo sẽ phải tự đưa ra quyết định chính thức và chúng tôi gọi đó là "lãnh đạo độc đoán". Tại sao lại như vậy? Các bạn có thể tự suy ngẫm về tình huống này, một quyết định cung cấp một sản phẩm, dịch vụ nào đó sẽ liên quan đến nhiều yếu tố:

Yếu tố con người, năng lực của công ty

Có nhiều công ty sẽ đủ năng lực để cung cấp dịch vụ mới và ngược lại nhiều công ty sẽ không đủ năng lực. Và việc một công ty có đủ năng lực hay không thì chỉ có người lãnh đạo mới biết được. Có lẽ đọc đến đây các bạn sẽ thắc mắc vì sao lại thế? Tại sao chỉ lãnh đạo mới biết công ty đủ năng lực mà không phải là những cấp quản lý giàu kinh nghiệm chuyên môn hơn? Sự thực là như vậy, có những công ty nhìn thì tưởng như không đủ năng lực để cung cấp dịch vụ nhưng thực ra họ lại có thể và ngược lại.

Năng lực ở đây là gì? Là con người, trình độ chuyên môn cũng như kiến thức kinh nghiệm mà thôi, lúc này, nếu khả năng cho phép, nguồn tiền cho phép thì công ty hoàn toàn có thể tuyển người hoặc đào tạo người để cung cấp dịch vụ, vậy là họ nghiễm nhiên trở thành có khả năng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, công ty có đủ tiền, đủ người nhưng thế mạnh cũng như sở trường của con người trong tổ chức đó lại không phù hợp với các sản phẩm, dịch vụ mà công ty có ý định hoặc cân nhắc cung cấp thì họ cũng sẽ thuộc nhóm không có khả năng.

Yếu tố tình hình tài chính

Có những công ty có lúc không đủ tiền để mở ra, để đầu tư một lĩnh vực kinh doanh mới, dịch vụ mới nhưng một lúc khác họ lại đủ, những lúc này thì cấp quản lý, cấp nhân viên lại không thể biết được.

Còn trường hợp họ hoàn toàn đủ tài chính thì sao? Sự thực là hầu hết các công ty hiện nay sẽ không chỉ cân nhắc cung cấp một dịch vụ a đâu mà họ sẽ có hẳn một danh sách các dịch vụ mà họ có thể đang cân nhắc. Với tình huống này, lãnh đạo sẽ cần cân nhắc, tính toán, đánh giá để chọn kinh doanh dịch vụ nào, dịch vụ a hay dịch vụ b, thậm chí sẽ là một dịch vụ c nào đó nữa. Trong tình huống này, dịch vụ nào khiến lãnh đạo cảm thấy khả năng triển khai hoặc tiềm năng triển khai tốt thì họ sẽ đầu tư đúng không? Thế nên, những người khác không thể quyết định thay lãnh đạo được.

Tình huống về phong cách lãnh đạo độc đoán 1

Thậm chí ngay cả trong trường hợp công ty bạn có đủ các điều kiện cho phép kinh doanh dịch vụ mới thì cũng không thể cứ kinh doanh bừa bởi công ty sẽ cần phải dồn nguồn lực, nguồn tiền và sức tập trung cho một số "ít" các sản phẩm, dịch vụ chủ lực. Ngay cả trong tình huống đầu tư cho số ít các sản phẩm chủ lực thì nó lại sinh ra một số tình huống như thế này:
Có những sản phẩm dịch vụ đẩy mạnh kinh doanh, rồi có đủ nguồn lực về nhân sự về con người, tài chính kinh nghiệm là có thể ra tiền ngay, thành công ngay, rất phù hợp. Nhưng cũng có những dịch vụ cần bỏ tiền, bỏ thời gian công sức trong một khoảng thời gian nào đấy, là một vài tháng, thậm chí là một đến vài năm để thu được lợi nhuận.
Thì thậm chí việc chọn lựa dịch vụ nào thì gần như là các cấp nhân viên hay các cấp quản lý, khách hàng, đối tác không thể giúp người lãnh đạo quyết định được, họ phải tự quyết định, tự chịu trách nhiệm, đó có thể coi là độc đoán bởi họ phải tự quyết định, tất cả đều là do họ.

Ngoài ra, việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ mới cũng cần đến tính thời điểm nữa, bởi trong nhiều trường hợp, bạn sẽ cần bắt đầu cung cấp các sản phẩm, dịch vụ một cách nhanh chóng thì mới thành công được, để muộn là thất bại. Cũng có nhiều trường hợp, đối thủ của bạn trở lên quá mạnh và lúc ấy mọi thứ khác đều đúng nhưng lại sai thời điểm là cũng chết. Chính vì thế nên những người khác đâu có thể giúp người làm lãnh đạo chọn lựa thời điểm đâu. Tại sao? Bởi việc chọn lựa thời điểm đấy còn liên quan đến con người, tài chính , năng lực rồi ý chí, mong muốn của người làm lãnh đạo, những người khác không thể quyết định thay được. Cấp dưới chỉ có thể cung cấp thông tin, khi người lãnh đạo cần cái gì thì yêu cầu để giúp lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn và chính xác hơn.

Thậm chí những yếu tố liên quan đến việc cung cấp một dịch vụ, sản phẩm mới còn cần tìm hiểu, phân tích đánh giá nhu cầu của khách hàng. Nghe thì tưởng đơn giản nhưng ngoài việc quan tâm khách hàng thị trường, lãnh đạo còn cần phân tích nhu cầu ngắn hạn của khách hàng mình đã cung cấp dịch vụ. Có nghĩa là xem xét rằng họ có tiềm năng sử dụng dịch vụ mới này hay không, với các dịch vụ mà công ty mình đang cung cấp thì có ưu thế gì giúp mình có thể ký được những hợp đồng mới hay không. Cũng có những tình huống các khách hàng hiện tại không sử dụng dịch vụ mới nhưng dịch vụ này lại rất có tiềm năng.

Tình huống về phong cách lãnh đạo độc đoán 2

Nhìn chung là có những tình huống gồm rất nhiều yếu tố thậm chí là phân tích đánh giá đối thủ. Nói về phân tích đánh giá đối thủ, nghe thì đơn giản nhưng mà sẽ phải có rất nhiều các hoạt thông tin thậm chí có những trải nghiệm góc nhìn, đánh giá của người làm lãnh đạo đối với các đối thủ. Ví dụ như mình có nhiều ưu thế để cung cấp một sản phẩm, dịch vụ a nhưng đổi thủ đã quá mạnh, đã bao phủ cái thị trường ấy rồi.

Trong trường hợp này, bạn sẽ gặp phải những tình huống như:

  • Đối thủ quá mạnh
  • Tiềm lực của mình có thể mạnh hoặc yếu hơn đối thủ
  • Đối thủ đã có quá nhiều ưu thế

Và việc mình nhảy vào để đấu trên một cái thị trường "biển đỏ" như thế thì không phải là một lựa chọn thông mình

Nhưng thực ra, vẫn với nội dung như thế nhưng trong một số tình huống thì lại thậm chí "đỏ thì đỏ" cạnh tranh thì cạnh tranh, mình vẫn nhất định phải chiến đấu. Bởi biết đâu khi khai thông một dịch vụ này lại làm cái tiền đề để phát triển các sản phẩm, dịch vụ khác hoặc để duy trì, giữ vững vị thế của các dịch vụ đã có rồi sau đó tuyển người lại là một câu chuyện.

Và vấn đề tuyển có được người phù hợp hay không thì còn liên quan đế nhiều yếu tố khác nữa.

Trên đây Tất Thành vừa chia sẻ đến bạn một cái tình huống mà người lãnh đạo phải quyết định. Cũng tức là cái tình huống ý kiến từ quản lý, nhân viên chỉ có giá trị giúp lãnh đạo quyết định chính xác hơn. Trong tình huống này, nếu nghe theo số đông thì xác xuất thành công thường rất thấp.

Nhưng điều này cũng rất bình thường, và chính vì thế thì những người lãnh đạo mới là số ít trong xã hội. Bởi người lãnh đạo có những kiến thức, năng lực và kinh nghiệm rất khác người khác để giúp một công ty, một tổ chức đưa đến thành công. Và cũng chính vì cái năng lực, cái kiến thức, cái khả năng như thế thì những nhân viên rồi quản lý, khách hàng đối tác mới tin tưởng để gửi gắm nơi họ.

Chính vì thế Tất Thành chia sẻ một ví dụ để bạn hiểu có những tình huống bắt buộc nhà lãnh đạo phải đưa ra quyết định. Hy vọng qua đây, những người quản lý, nhân viên cũng hiểu hơn rằng có những tình huống không phải người làm lãnh đạo không muốn quyết định theo ý kiến dân chủ, đám đông mà về bản chất họ không thể quyết định được như thế.

Các bạn trên cương vị là một người nhân viên hay quản lý, bạn chưa có nhiều trải nghiệm thông tin, góc nhìn rồi thậm chí các số liệu về tài chính khách hàng đối thủ đối tác. Vì thế, những gì bạn nghĩ là đúng nó có thể là đúng nhưng chưa đủ hoặc thậm chí không đúng thời điểm nên trong những trường hợp này bạn không nên tham gia quá sâu vào công việc của người làm lãnh đạo.

Không nên đánh giá, góp ý, phê bình quyết định của người làm lãnh đạo bởi vì bạn không ở trên cương vị của họ. Việc bạn không có đủ thông tin và trải nghiệm mà tham gia quá sâu và quyết định của người làm lãnh đạo sẽ thường là sai và không tốt cho bạn và tổ chức, thế nên tốt nhất bạn hãy chỉ tham gia ở cái ngưỡng lãnh đạo mong muốn.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Trên đây là một tình huống về phong cách lãnh đạo độc đoán giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn. Nếu các bạn có băn khoăn hay thắc mắc gì về chủ đề này, hãy xem lại các bài phân tích về Phong cách lãnh đạo của chúng tôi.

Nếu bạn ngại đọc :) hoặc vẫn còn thắc mắc hãy comment dưới bài viết để Tất Thành có thể chia sẻ và giải đáp thắc mắc của các bạn tốt hơn nhé. Xin cảm ơn!

Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
Zalo
Viber
Facebook
http://facebook.com/