Tại sao rất nhiều công ty thiết kế website phá sản?

Tại sao rất nhiều công ty kinh doanh mảng dv này phá sản, nguyên nhân là gì?. Quả thực, đứng dưới góc độ của người kinh doanh dịch vụ thiết kế website, đây là một câu hỏi vô cùng, vô cùng nan giải.
Tất Thành
2,164 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Trong bài các ý kiến bình luận của bài viết Thị trường website có bị bão hòa hay không có anh đưa ra vấn đề "Tại sao rất nhiều công ty kinh doanh mảng dv này phá sản, nguyên nhân là gì?". Quả thực, đứng dưới góc độ của người kinh doanh dịch vụ thiết kế website, đây là một câu hỏi vô cùng, vô cùng nan giải. Rất tiếc, trong mối quan hệ, tôi không quen công ty thiết kế website nào được coi là "ông lớn", cây đa, cây đề trong lĩnh vực này nên không hỏi được quan điểm của họ. Còn theo góc nhìn của bản thân thì chưa thấy mấy công ty "sống được với dịch vụ thiết kế website". Nhiều công ty sử dụng dịch vụ thiết kế website để làm bàn đạp, phát triển các dịch vụ/sản phẩm khác. Và họ sống bằng các sản phẩm/dịch vụ này, chứ không phải dịch vụ thiết kế website. Đó là góc nhìn của bản thân, nếu có ai đó quen một công ty nào đó tồn tại và phát triển nhờ chỉ kinh doanh dịch vụ thiết kế website thì xin cứ nêu quan điểm, chia sẻ quan điểm của mình. Còn dưới đây là ý kiến, quan điểm của tôi.

Tại sao rất nhiều công ty thiết kế website phá sản?

I./ VỀ CÁC YẾU TỐ KHÁCH QUAN

Có quá nhiều đối thủ cạnh tranh

Có lẽ, không nhiều ngành dịch vụ dễ lập công ty như ngành thiết kế website. Vật dụng mà một công ty thiết kế website quy mô siêu siêu nhỏ (từ 1 - 2 người) chỉ là một chiếc máy tính, laptop - thứ mà đại đa số các sinh viên ngành công nghệ thông tin đều có. Có chiếc máy tính/laptop, một sinh viên có thể kinh doanh dịch vụ thiết kế website. Một người có thể kiêm tất cả các khâu trong quy trình thiết kế website: tư vấn, thiết kế giao diện website, lập trình, test, làm nội dung cho website, hỗ trợ khách hàng. Quá dễ lập, quá dễ để bắt đầu cung cấp dịch vụ nên có quá quá nhiều đối thủ cạnh tranh. Khách hàng thì ban đầu khó phân biệt được website 500.000 VND với website 5.000.000 VND khác nhau nhiều thế nào. Khách hàng chỉ: "anh chị tưởng website bên nào chả giống bên nào :)".

Quá dễ để lập ra một website (nhưng?)

Vâng. Quá dễ để lập ra một website. Với các bộ mã nguồn mở như hiện tại như wordpress, joomla, Dotnetnuke, Drupal,... một người biết chút ít về website cũng có thể đọc các tài liệu hướng dẫn có trên Internet là có thể lập ra một website. Đối với người biết hơn một chút, họ có thể chỉnh sửa một số tính năng, giao diện dựa trên các bộ mã nguồn mở này để cung cấp cho khách hàng. Người biết nhiều hơn thì có thể tự code ra một bộ CMS (dù rất "giảm dị" :) ) để từ đó xây dựng website cho khách hàng. Việc tạo ra một website rất dễ như vậy đấy. Tuy nhiên (lại tuy nhiên), thiết kế website là một dịch vụ. Vì thế, nó không chỉ đơn thuần là tạo ra website để cung cấp cho KH là xong. Còn rất nhiều thứ xung quanh nó, rất nhiều thứ cần phải làm tốt mới có thể tạo ra một dịch vụ tốt. Nhưng nhiều người không hiểu được điều đó. Họ nghĩ rằng họ có thể tạo ra website thì họ có thể kinh doanh nó. -> nhiều đối thủ cạnh tranh + nhiều công ty phá sản ngay sau 3 - 6 tháng sau khi thành lập do vỡ mộng về lợi nhuận của dịch vụ thiết kế website.

Phải bao thầu tất cả dù không muốn

Đây là đặc điểm của ngành dịch vụ thiết kế website. Trong các ngành dịch vụ khác, các công ty cùng ngành vẫn có thể hợp tác mạnh mẽ với nhau để cùng cung cấp dịch vụ cho khách hàng, giảm thiểu chi phí, tăng lợi nhuận. Như các công ty du lịch có thể phối hợp với nhau để cung cấp tour cho khách hàng, với ít chi phí hơn là hoạt động đơn lẻ. Các công ty kiến trúc có thể hợp tác với nhau, mỗi đơn vị xử lý một khâu. Nhưng còn dịch vụ website, điều đó không xảy ra. Bởi một lý do xưa như trái đất "mỗi bên có một bộ mã nguồn xây dựng website riêng". Vì là "của riêng" nên bên này không thể cung cấp cho bên kia và bên kia thì cũng không muốn dùng vì mất thời gian tìm hiểu. Mã website khi đưa lên còn được đóng gói. Đơn vị thiết kế website khác mà có download được mã nguồn này về thì cũng chỉ...để xó. Không chỉnh sửa được gì trên website cả. Khâu lập trình là xương sống website, mỗi người một phách. Chính vì vậy, giữa các công ty thiết kế website chủ yếu là cạnh tranh chứ không thể hợp tác, co cụm để rồi suy tàn... Buôn có phường, bán có hội. Ấy vậy công ty thiết kế website dù không muốn, vẫn phải bao thầu tất cả :|.

Chi phí dành cho nhân sự lớn

II./ VỀ CÁC YẾU TỐ CHỦ QUAN

1. Không tin dịch vụ thiết kế website có thể đưa công ty phát triển

Có nhiều người không tin, thậm chí là các CEO đứng đầu doanh nghiệp không tin dịch vụ thiết kế website trọn gói có thể giúp công ty tồn tại và phát triển. CEO không tin dẫn đến nhân viên không tin. Khi mà cả một tập thể đều không tin vào tầm nhìn của doanh nghiệp mình, doanh nghiệp đó phá sản là tất yếu. Tin mà có khi vì một lý nào nào đó cũng có thể phá sản huống chi không tin. Kinh doanh chưa bao giờ là nơi dành cho những người không có niềm tin cả. Tại sao các CEO không tin? Bởi CEO đó không đủ năng lực để xây dựng ra một công ty hoạt động hiệu quả, kinh doanh hiệu quả để tạo ra lợi nhuận. Khi đã không tin thì họ không thể có những sáng kiến, những hướng đi chiến lược phù hợp với doanh nghiệp của mình được. Một công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh hay kinh doanh rác thải thôi cũng có thể tồn tại và phát triển. Ở Mỹ còn có triệu phú về kinh doanh rác thải. Điều đó chứng minh, quan trọng là doanh nghiệp của bạn hoạt động như thế nào chứ không phải là bạn kinh doanh ngành nghề gì. Ngành nào, nghề gì cũng có cái thuận lợi và khó khăn riêng. Và bài toán đặt ra, tập thể công ty đó giải quyết khó khăn như thế nào mà thôi. Quá nhiều người không tin nên có quá nhiều công ty thiết kế website sập, phá sản :).

2. Đầu tư thiếu chiều sâu

Nhiều công ty thiết kế website kinh doanh kiểu chộp giật. Hoặc nghĩ rằng, dịch vụ thiết kế website dễ kiếm ăn. Điều này xuất phát một phần từ việc, lập công ty thiết kế website quá dễ dàng. Có nhiều người chỉ có kiến thức về lập trình, nhảy sang kinh doanh một chút rồi lập công ty. Người có khả năng kinh doanh, không hiểu mấy về lập trình - thiết kế website cũng nhảy sang lập công ty, thuê người code. Nhiều người nghĩ kinh danh website dễ và có tính kế thừa cao. Hoặc có người nhận định đúng về sự "cạnh tranh khốc liệt của mảng dịch vụ thiết kế website" thì định dùng dịch vụ thiết kế website làm bàn đạp để kinh doanh sản phẩm/dịch vụ khác. Nhìn chung, một nghề thì sống, đống nghề thì chết. Đại đa số là vậy. Nhiều công ty không sống mái một phen, dốc toàn lực vào dịch vụ thiết kế website nên chuyện sập công ty là bình thường. Đó cũng là một trong các lý do khiến công ty thiết kế website sập nhiều.

3. Quy trình cung cấp dịch vụ thiết kế website chưa tốt

Để tạo ra một website là không quá khó. Nhận làm một website để cung cấp cho khách hàng, không quá khó. Nhưng cùng một lúc phải thưc hiện nhiều website cùng trong một khoảng thời gian thì không dễ. Đặc biệt, mối website lại có mức độ phức tạp khác nhau, thời gian triển khai khác nhau. Làm sao để xử lý êm xuôi các hợp đồng. Điều đó phụ thuộc vào quy trình thiết kế website của công ty đó như thế nào? Nếu là quy trình tốt thì các hợp đồng đều sẽ được xử lý một cách êm xuôi. Còn nếu hợp đồng A đúng hạn, hợp đồng B không đúng hạn thì dần dần, quá trình thực hiện hợp đồng sẽ trở nên xáo trộn. Nhiều công ty thiết kế website không chú trọng đến quy trình, không nghiên cứu và đầu tư kỹ lượng. Vì vậy, khi bắt đầu có nhiều hợp đồng, tưởng là cơ hội phát triển nhưng hóa ra lại là thời điểm bắt đầu của sự lộn xộn, xáo trộn. Khi hợp đồng không được thực hiện đúng tiến độ, sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, uy tín của doanh nghiệp. Quy trình có ý nghĩa quyết định vào thời khắc phát triển của doanh nghiệp. Nhiều công ty thiết kế website không có quy trình tốt, chính điều đó dẫn đến sự xuống dốc và phá sản.

Đội ngũ nhân sự không ổn định

Thiếu tầm nhìn về thì trường thiết kế website

[bài viết đang được viết :) ]

 

Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 20/02/2019 3.139 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 2.165 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 517 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 474 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 346 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 335 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 232 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 193 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 165 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 142 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 139 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 134 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 134 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 128 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 118 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 118 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 111 lượt xem
go top
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!