Tại sao nên bỏ các khách hàng "khoai"?

Kinh doanh cũng là một phần của cuộc sống. Mà cuộc sống thì muôn trùng vạn trạng, có người nọ, có người kia, có người khó và có người dễ. Và quả thực, có một số ít khách hàng thì rất "khoai" mà sau một lần cung cấp dịch vụ cho họ, chúng tôi không muốn cung cấp cho họ nữa.
Tất Thành
135 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Kinh doanh cũng là một phần của cuộc sống. Mà cuộc sống thì muôn trùng vạn trạng, có người nọ, có người kia, có người khó và có người dễ. Trong suốt hành trình cung cấp dịch vụ thiết kế website, chúng tôi được gặp rất nhiều khách hàng tuyệt vời, có nhiều người về sau đã trở thành bạn bè thân thiết của chúng tôi. Có người trở thành bạn bè của những đồng nghiệp trong công ty của chúng tôi. Và quả thực, có một số ít khách hàng thì rất "khoai" mà sau một lần cung cấp dịch vụ cho họ, chúng tôi không muốn cung cấp cho họ nữa. Thậm chí, chúng tôi bắt buộc phải từ chối các khách hàng "khoai" khi chúng tôi cảm nhận dấu hiệu họ và chúng tôi không phù hợp với nhau.

THẾ NÀO GỌI LÀ KHÁCH HÀNG KHOAI?

Giai đoạn đầu khi cung cấp dịch vụ thiết kế website, chúng tôi cung cấp dịch vụ cho tất cả các khách hàng. Và đó quả thực là một hành trình gian nan. Với vốn kiến thức và kinh nghiệm thuương trường khi đó còn ít ỏi. Chúng tôi đã không phân biệt được khách hàng nào chúng tôi nên cung cấp dịch vụ thiết kế website cho họ. Khách hàng nào chúng tôi không nên cung cấp cho họ.

Và về sau này, sau khi phải trải qua quá nhiều đau thương và stress. Chúng tôi nhận ra và thậm chí là bắt buộc phải nhận ra: không có một công ty nào có thể cung cấp và chiều lòng được tất cả các khách hàng. Có những khách hàng quá "khoai", không thể cung cấp. Họ là ai?

  • Họ là những người mong muốn cung cấp chất lượng dịch, chất lượng sản phẩm vượt quá quá nhiều so với số tiền họ bỏ ra. Chúng tôi gặp rất nhiều khách hàng tuyệt vời, họ hiểu là với số tiền họ bỏ ra thì chất lượng dịch vụ mà họ mong muốn là như thế nào sẽ là phù hợp với họ và cả nhà cung cấp dịch vụ. Đặc biệt là với một công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website. Chúng tôi cung cấp một dịch vụ, một thứ không thể sờ nắn được. Và một sản phẩm mà được tạo ra bởi sự tin tưởng và cố gắng thấu hiểu nhu cầu, mong muốn để cùng đáp ứng. Thiết kế website đâu phải là cái máy tính hay cái tủ lạnh, không phải là thứ hữu hình. Chúng tôi chỉ có thể lên các phương án demo để show năng lực trong giai đoạn tư vấn và trước khi ký hợp đồng. Còn sau ký, hai bên sẽ làm việc để cùng tạo ra một sản phẩm thỏa mãn yêu cầu của khách hàng, hiệu quả và tương ứng với chi phí khách hàng bỏ ra. Nhưng quả thực, có một số khách hàng đòi hỏi quá quá nhiều. Họ cho rằng, họ bỏ tiền thì bên nhà cung cấp phải đáp ứng mọi yêu cầu của họ, bất kể là yêu cầu đó có vượt quá đến đâu.
  • Họ chuyển các sai sót, khả năng thấu hiểu bản thân kém sang nhà cung cấp dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ thiết kế website. Có những khách hàng thực sự không hiểu mình thích gì, muốn gì. Khi đó, chúng tôi đều tư vấn. Nhưng có khách hàng lại không nghe sự tư vấn. Đành rằng nếu họ hiểu thì ok. Chúng tôi sẽ cố gắng thấu hiểu mong muốn và yêu cầu của họ để từ đó thiết kế ra một website đúng ý tưởng và mong muốn của họ nhất. Khổ nỗi họ thay đổi suy nghĩ quá nhiều, nay thế này và vài nhau lại thế khác. Nhưng họ lại cho rằng các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website phải bươn theo họ. Quả thực là khó khó quá.
  • Còn một nhóm khách hàng mà chúng tôi gọi là: những người mất lòng tin. Có lẽ, họ bị nhiều công ty lừa hoặc có thể họ là một người quá quá khó tính đến nỗi không công ty nào phục vụ được. Hoặc bản thân họ đã chính là những người quá mất niềm tin về mọi thứ xung quanh. Vì vậy, khi họ làm việc với một nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website hay một công ty nào đó. Họ tìm hiểu rất kỹ về công ty đó. Nhưng họ lại vẫn cứ siêu nghi ngờ. Họ ràng buộc rất nhiều điều khoản phát trong khi có thể hợp đồng rất ít tiền. Hoặc công ty cung cấp dịch vụ đã show rất nhiều phương án để chứng minh năng lực với họ. Họ cứ nghi trước và nghi ngờ mọi thứ bất kể. Thực quả là khó cho các công ty cung cấp dịch vụ :).
  • ...

Với những khách hàng như vậy, chúng tôi đều nói vui là gọi họ là khách hàng "khoai" :).

CÓ NÊN CUNG CẤP DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG KHOAI KHÔNG?

Stress: Trong quá khứ, khi chưa kinh nghiệm. Chúng tôi đã cung cấp dịch vụ cho một số ít khách hàng khoai. Và chúng tôi đã cảm thấy vô cùng stress khi phải phục vụ những khách hàng như vậy. Bởi chúng tôi có làm gì để chiều họ đi nữa cũng là không đủ. Về sau, chúng tôi đã hiểu ra nguyên lý Pareto trong việc stress của tập thể. Hóa ra chỉ 10% khách hàng khoai thôi cũng đủ gây ra 90% áp lực, căng thẳng mà chúng tôi gặp phải. Trong khi 90% khách hàng còn lại mới tạo ra áp lực chỉ là 10%. Mười phần trăm là tất yếu bởi đã làm việc là phải có áp lực mới có thể tạo ra sản phẩm tốt, mới có thể phát triển đột phá.

Chúng tôi bỏ các khách hàng khoai. Không cung cấp dịch vụ cho khách hàng khoai. Để chúng tôi có nhiều thời gian và tâm trí cung cấp dịch vụ cho các khách hàng mà chúng tôi cảm nhận là phù hợp với họ, họ phù hợp với chúng tôi. Trên thực tế, trong gần 10 năm hoạt động cung cấp dịch vụ thiết kế website, chúng tôi đã có may mắn gặp được rất nhiều khách hàng tuyệt vời. Những khách hàng mà chúng tôi trân trọng. Cũng như là họ đã trân trọng chúng tôi, trân trọng thiết kế website mà chúng tôi mang đến họ. Ngày nay, chúng tôi đang tiếp tục cố gắng để có thể gặp và phục vụ nhiều khách hàng tuyệt vời như vậy nữa.

Chúng tôi hiều rằng, chúng tôi cần không ngừng hoàn thiện năng lực của đội ngũ để ngày càng cung cấp dịch vụ cho nhiều khách hàng tuyệt vời hơn nữa!

Tất Thành - Thiết kế website chuyên nghiệp!

Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 20/02/2019 1.011 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 844 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 200 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 174 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 169 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 160 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 160 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 154 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 136 lượt xem
go top
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!