Phong cách lãnh đạo huấn luyện

Phong cách lãnh đạo huấn luyện là một phong cách lãnh đạo hay. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo giỏi thì thường tương lai bạn sẽ là một ông bố, bà mẹ tốt.

Đinh Huyền Trang
Trang ĐH
10:06 16/04/20 trong Lãnh đạo
10:06 16/04/20 135 lượt xem
Phong cách lãnh đạo huấn luyện là một phong cách lãnh đạo hay. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo giỏi thì thường tương lai bạn sẽ là một ông bố, bà mẹ tốt. Tại sao lại như vậy? Bởi hành trình lãnh đạo là một hành trình tự rèn luyện bản thân trong việc tìm ra cách để giáo dục, huấn luyện người khác. Việc thay đổi bản thân vốn đã rất khó. Nhưng người làm lãnh đạo còn gặp khó hơn nhiều. Bởi lãnh đạo giỏi là người có khả năng huấn luyện người khác để giúp họ trở lên tiến bộ.

Tình huống của người làm lãnh đạo

Phong cách lãnh đạo huấn luyện
Người làm lãnh đạo là người vạch kế hoạch, định hướng, tổ chức, đào tạo huấn luyện
 
Người làm lãnh đạo tức là người vạch kế hoạch, định hướng, tổ chức, đào tạo huấn luyện người khác để giúp công ty, tổ chức đạt mục tiêu. Họ không phải là người làm tất cả. Họ cũng không thể là người làm tất cả. Nếu ai nghĩ mình có thể làm tốt được tất cả mọi việc thì người đó không thể trở thành một nhà lãnh đạo tốt. Bởi họ đã đánh giá quá cao năng lực và khả năng của mình. Đành rằng bạn có thể làm rất nhiều việc. Nhưng không có chuyện bạn có thể làm xuất sắc tất cả mọi việc. Mỗi con người sinh ra vốn có những tốt chất thiên bẩm riêng để họ có thể làm xuất sắc nhất một việc hoặc một số ít việc nào đó. Họ không thể là người xuất sắc, kiệt xuất trong tất cả mọi việc được.

Trong hành trình trở thành một nhà lãnh đạo. Ai trong chúng ta cũng trải qua một việc quan trọng là: huấn luyện, đào tạo người khác. Đào tạo để họ làm quen với công ty, làm quen với công việc. Đào tạo để họ trưởng thành và phát triển. Huấn luyện để họ vượt qua được nhược điểm của bản thân. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng ai bước vào thực tế mới thấy việc huấn luyện, đào tạo người khác là khó vô cùng. Vì thế, các cụ mới có câu nói, có hai việc khó nhất trên đời là lấy tiền của người khác bỏ vào túi mình và nhét kiến thức vào đầu của người khác. Đều là những chuyện không hề đơn giản.

Để định hình được một phong cách lãnh đạo, mỗi người sẽ trải qua một hành trình dài, trải qua nhiều khổ cực, mất mát, thậm chí là đau thương. Tôi không nói quá đâu. Bởi có thành tựu nào trải qua mà chưa từng vấp váp. Có đứa trẻ nào mà không đôi lần vấp ngã để rút ra kinh nghiệm, bài học cho riêng mình. Vì vậy, trước khi học được phong cách lãnh đạo huấn luyện. Bạn cần phải cảm thụ được ưu điểm và cái khó của phong cách lãnh đạo này. Sau đó, là từng bước tiến lên thôi. 
 
Phong cách lãnh đạo huấn luyện 1

Học, rèn luyện phong cách lãnh đạo huấn luyện như thế nào?

Trước tiên là chuyện học…

Đọc nhiều sách về lãnh đạo, giáo dục và phương pháp giáo dục

Phong cách lãnh đạo huấn luyện 2
Đọc nhiều sách về lãnh đạo, giáo dục
 
Đây là con đường đúng đắn và hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể tham gia các khóa học, các hội thảo. Nhưng điều đó chỉ tạo cho bạn cảm hứng để học hỏi mà thôi. Còn toàn bộ việc học hỏi phải là xuất phát từ bạn. Không giống các skill khác, phong cách lãnh đạo là một bộ môn khó hơn nhiều. Nếu bạn cần phải để người khác kích thích, khích lệ mới có động lực làm lãnh đạo thì e rằng khó lắm. Ngay cả tham dự các khóa học hay các hội thảo thì người ta chỉ cho bạn phần ngọn thôi. Bạn có thể tham dự để có thêm định hướng thì ok. Còi lại thì mọi thứ tự do mình phải học và rèn luyện

Sách vở, tài liệu, clip tiếng Việt, tiếng Anh đều có rất nhiều. Việc của bạn chỉ cần đọc, nghiên cứu và suy nghĩ để nâng cao kiến thức cho mình và dần dần vận dụng vào công việc thức tế. Học sau đấy hành sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn những gì bạn tích lũy được.

Tại sao chúng ta lại đọc cả về giáo dục và phương pháp giáo dục. Thực ra việc huấn luyện nhân viên cũng dựa trên những kiến thức và lý thuyết kinh điển của mấy bộ môn về giáo dục, tâm lý học. Từ những lý thuyết, kiến thức kinh điển này chúng ta khi hiểu rồi thì có thể vận dụng vào trong công việc của mình. Vận dụng vào việc đào tạo và huấn luyện nhân viên. Nếu bạn chỉ tập trung vào chiêu trò, thủ thuật mà không tập trung nâng cao kiến thức nền tảng, căn bản sẽ rất khó để học được phong cách lãnh đạo huấn luyện. Mà khả năng giáo dục, huấn luyện người khác lại là một trong số ít các kỹ năng quyết định mức độ thành công của người làm lãnh đạo đấy bạn à.

Sau đấy là thực hành…

Hãy bắt đầu đào tạo, huấn luyện người khác việc mà bạn giỏi nhất

Phong cách lãnh đạo huấn luyện 3
Đào tạo, huấn luyện người khác việc mà bạn giỏi nhất
 
Bạn chỉ có thể cho đi thứ mà bạn có. Bạn chỉ có thể huấn luyện, đào tạo người khác biết làm một công việc nào đó khi bạn phải là người biết làm, thậm chí làm xuất sắc công việc đó. Tức là bạn cần phải tự rèn luyện bản thân mình trước. Đừng nghĩ là việc đó nhân viên phải tự biết học. Nếu nhân viên có khả năng tự học thì rất tốt. Hoặc bạn có nhiều tiền thì có thể tuyển người biết làm tốt công việc đó. Nhưng dù thế nào đi nữa, bạn không làm xuất sắc công việc đó thì bạn khó có thể đánh giá được năng lực, trình độ của nhân viên. Mà bạn không đánh giá được năng lực, trình độ của nhân viên thì toi, cứ xác định thế. Giống như bạn không biết cách thiết kế website thì bạn không thể đào tạo cách thiết kế website cho nhân viên được. Bạn có thẩm mỹ thiết kế thì bạn chỉ có thể chỉ cho nhân viên, huấn luyện họ để họ có thẩm mỹ thiết kế mà thôi, còn cách thiết kế thì không. 

Vậy ví dụ, bạn không biết cách thiết kế website thì sao bạn quản lý được nhân viên? Bạn hãy rèn luyện một skill khác đó là kỹ năng đánh giá nhân viên. Và hãy tìm người có tố chất, đạo tạo họ kỹ năng quản lý nhân viên. Và họ sẽ quản lý thay bạn. Bạn vẫn có những góc nhìn, kỹ năng của mình. Nhưng bạn đã có thêm một trợ thủ đắc lực trong việc nhận định và đánh giá nhân viên. Nếu bạn không có khả năng đánh giá nhân viên thì bạn sẽ không thể đào tạo kỹ năng đó cho quản lý của bạn được.

Vậy nên, bạn hãy cố gắng giỏi càng nhiều thứ càng tốt, không cần kiệt xuất tất cả. Sau đấy, hãy chọn lựa thứ mà bạn tự tin nhất, am hiểu nhất để đào tạo người khác. Và trong hành trình huấn luyện người khác, bạn sẽ dần học được kỹ năng huấn luyện thôi. Bạn sẽ hiểu hơn về các kiến thức, kỹ năng mà bạn đã đọc được trong sách, tài liệu, clip hay từ những người chia sẻ với bạn trong các buổi hội thảo. 
 
Phong cách lãnh đạo huấn luyện 1

Một số tình huống bạn có thể gặp khi rèn luyện phong cách lãnh đạo

Bạn đào tạo nhân viên nhưng nhân viên không tiến bộ, không hiểu ra cách làm: Tình huống này rất hay gặp phải. Đi sâu giải quyết thì bạn chia ra làm mấy khía cạnh.

Bạn đã đào tạo, huấn luyện thực sự tốt hay chưa?

Phong cách lãnh đạo huấn luyện 5
Bạn đã đào tạo tốt hay chưa?
  • Đầu tiên đó là bạn luôn phải cảnh tỉnh bản thân việc, bạn đã đào tạo huấn luyện thực sự tốt hay chưa?
  • Dễ hiểu với bạn những đã dễ hiểu với nhân viên không?
  • Liệu có phương pháp, cách thức đào tạo nào trực quan, dễ hiểu mà lại tiết kiệm thời gian hơn không?
  • Liệu phương pháp, cách thức đào tạo của bạn ngày xưa có hiệu quả liệu đã lỗi thời vào bây giờ hay chưa?
Hàng loạt câu hỏi bạn luôn cần đặt ra để cảnh tình việc đào tạo của bản thân. Đừng ngủ quên trên chiến thắng. Phải liên tục tiến bộ, liên tục nâng cấp chính bản thân mình bạn ah.

Soi lại khả năng của người bạn đang đào tạo

Sau khi bạn đã có câu trả lời và chắc chắn mọi thứ của mình tốt thì bạn cần soi lại khả năng của người mà bạn đang đào tạo, huấn luyện. Liệu họ có khả năng, kinh nghiệm có đủ để học những gì mà bạn đào tạo không? Và còn có tình huống buồn cười đó là có những nhân viên thì cố tình không hiểu do lười hoặc không thực sự học hỏi. Với những người như thế thì bạn thế thì bạn đã biết phải làm gì với họ rồi đấy :)

Nhân viên muốn làm theo cách thức khác

Phong cách lãnh đạo huấn luyện 6
Nhân viên muốn làm theo cách thức khác?
 
Nhân viên không muốn làm theo cách bạn đào tạo, huấn luyện? Cũng không sao. Quan trọng là kết quả. Bạn có thể cho họ thử sai trong các tình huống bạn thấy rằng có thể thử sai. Hoặc là khi thất bại thiệt hại nhỏ, hoặc là khi thất bại thì vẫn có thể cứu vãn được. Bạn hãy cứ để cho nhân viên sáng tạo theo cách thức của mình. Còn trong một số trường hợp mà không được phép thất bại hoặc khi thất bại thì thiết hại quá lớn. Tất nhiên, bạn hãy "say no" trong trường hợp này. Hãy yêu cầu và kiểm soát cách làm của nhân viên.

Bạn thấy mất quá nhiều thời gian cho việc huấn luyện đào tạo người khác

Tất nhiên rồi, việc đào tạo huấn luyện người khác chưa bao giờ là nhanh chóng, dễ dàng cả. Nhưng việc bạn cần làm không phải là không đào tạo, huấn luyện nữa. Mà bạn phải nâng cấp cách thức huấn luyện đào tạo của mình lên một tầm cao mới. Nếu thấy việc trao đổi mất quá nhiều thời gian thì hãy viết thành giáo trình văn bản để có thể kế thừa. Thứ mà thấy văn bản chưa đủ toát ý thì hãy thu video,… Nhìn chung bạn hãy update phiên bản của chính bản thân mình là tốt nhất để bạn vẫn đạt được mục tiêu mà thời gian bạn mất càng ngày càng ít đi. Hành trình học hỏi một phong cách lãnh đạo cũng chính là hành trình tiến bộ của bạn.

Việc huấn luyện người khác làm liệu có hiệu quả bằng mình làm

Tất nhiên ban đầu là không bằng. Nhưng về sau kết quả của nhiều người bên dưới cộng lại tin chắc sẽ vượt bạn. Và khi người bên dưới làm được nhiều việc, bạn sẽ có thời gian, tâm trí để làm các công việc quan trọng hơn. Chỉ đơn giản là như thế. 
 
Chúc các bạn thành công. Nếu bạn muốn học hỏi, trao đổi thêm thì có thể truy cập chùm chủ đề phong cách lãnh đạo các bạn nhé!

Phong cách lãnh đạo huấn luyện 1
 
Có một website chuyên nghiệp là người lãnh đạo sẽ có thêm một công cụ đắc lực để vận hành doanh nghiệp của mình. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế website thì hãy liên hệ với Tất Thành theo thông tin dưới đây các bạn nhé.
Rakuten Là Gì? Hướng Dẫn Cách Mua Hàng Trên Rakuten Nhật Bản

Rakuten là gì? Hướng dẫn cách tự mua hàng trên Rakuten Nhật Bản nhanh chóng, an toàn. Xem ngay bài viết để cùng Tất Thành thực hiện các mua hàng trên Rakuten dễ dàng nhất nhé.

16:00 01/09/20 677 lượt xem
Đấu Giá Ebay Là Gì? Cách Đấu Giá Trên Ebay 【Tỷ Lệ Thắng 99%】

Đấu giá Ebay là gì? Chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cách đấu giá trên Ebay Mỹ chuyên nghiệp nhất ✅ Tỷ lệ thắng cao ✅ Tối ưu giá ✅ Đặt hàng về nhanh. Xem ngay đi!

15:58 01/09/20 659 lượt xem
Ebay Là Gì? Cách Mua Hàng Trên Ebay Về Việt Nam Đảm Bảo

Ebay là gì? Bạn muốn biết cách mua hàng trên Ebay về Việt Nam? Những kinh nghiệm mua hàng trên Ebay giúp bạn mua sắm dễ dàng, tiết kiệm tối đa chi phí. Xem ngay!

15:57 01/09/20 682 lượt xem
Bestbuy là gì? Cách mua hàng trên Bestbuy về Việt Nam

Bestbuy là gì? Có nên mua hàng trên Bestbuy hay không? Hướng dẫn cách mua hàng trên Bestbuy về Việt Nam nhanh chóng. Xem ngay nếu bạn muốn mua hàng trên Bestbuy

15:56 01/09/20 743 lượt xem
Top 10 Trang Web Bán Hàng Online Nhật Bản Uy Tín

Thị trường bán hàng online ở Nhật Bản cũng đang phát triển không ngừng vì chính sự tiện ích, tiết kiệm của nó. Dưới đây là Top 10 trang website bán hàng online ở Nhật Bản uy tín

15:51 01/09/20 599 lượt xem
Top 10 Các Trang Bán Hàng Online Nổi Tiếng Uy Tín Tại Việt Nam

Tất Thành giới thiệu Top 10 trang web online được đánh giá là sôi động nhất thị trường mua bán trực tuyến tại Việt Nam hiện nay.

15:49 01/09/20 546 lượt xem
Top 10 trang web bán hàng online Mỹ uy tín

Bạn muốn mua hàng nội địa Mỹ nhưng không biết trang web bán hàng online Mỹ nào uy tín, đảm bảo chất lượng? Vậy mời bạn theo dõi bài viết dưới đây, Tất Thành sẽ gửi ý cho bạn top 10 trang web bán hàng online Mỹ uy tín để bạn tham khảo

15:49 01/09/20 555 lượt xem
Top 10 trang web bán hàng online Trung Quốc uy tín

Bạn đang muốn tìm kiếm những trang web bán hàng online Trung Quốc giá rẻ để sử dụng. Trong bài viết này, Tất Thành sẽ giới thiệu đến bạn những trang web bán hàng online Trung Quốc uy tín.

15:48 01/09/20 445 lượt xem
Top 10 các trang web bán hàng online Hàn Quốc uy tín nhất

Các sản phẩm của Hàn Quốc rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Tất Thành sẽ chia sẻ đến bạn Top 10 Trang website bán hàng online Hàn Quốc uy tín để bạn có thể thoải mái mua sắm.

15:47 01/09/20 887 lượt xem
Top 10 trang website bán hàng online Đài Loan uy tín nhất

Các sản phẩm, đồ dùng của Đài Loan được nhiều người tiêu dùng Việt Nam tìm kiếm sử dụng. Bạn đang không biết trang website bán hàng online Đài Loan nào uy tín? Vậy hãy theo dõi tiếp bài viết, Tất Thành gửi đến bạn những chia sẻ hữu ích.

15:46 01/09/20 4.541 lượt xem
Top 10 Website Bán Hàng Trực Tuyến Tại Úc Uy Tín Nhất

Bạn có nhu cầ tím kiếm trang web mua, bán hàng online Úc nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm nên không biết địa chỉ nào uy tín, chất lượng? Đừng lo lắng, vì sau đây Tất Thành sẽ gợi ý Top 10 Trang web bán hàng trực tuyến tại Úc uy tín nhất để bạn tham khảo.

15:45 01/09/20 475 lượt xem
M&A là gì? Tìm hiểu về M&A và các thương vụ tại Việt Nam

M&A là hoạt động mua bán và sát nhập các doanh nghiệp trên thị trường. Tìm hiểu về M&A và các thương vụ M&A tại Việt Nam.

17:29 20/08/20 5.880 lượt xem
Những Câu Slogan Hay Về Chăm Sóc Khách Hàng

Nếu bạn đang làm trong ngành dịch vụ, bạn chuẩn bị bắt đầu khóa đào tạo dịch vụ khách hàng hay chuẩn bị cho một sự kiện dành cho khách hàng, một câu slogan hay về chăm sóc khách hàng là cách để chào đón khách hàng của bạn.

17:22 20/08/20 2.251 lượt xem
Tuyển Tập Slogan Hay Cho Quán Ăn - Lời Hay Ý Đẹp Về Ăn Uống

Tuyển tập slogan hay cho quán ăn - lời hay ý đẹp về ăn uống vừa Hot, hài hước, dí dỏm nhưng không kém phần văn minh lịch sự. Xem ngay những câu nói hay về đồ uống, thực phẩm cực chất sau đây

17:20 20/08/20 8.001 lượt xem
Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế là gì? Nó có những lợi ích và khó khăn gì? Làm thế nào để bạn có thể kinh doanh quốc tế thành công?

17:15 20/08/20 3.815 lượt xem
Tết Bán Gì Chạy Nhất? Kinh Doanh Gì Dịp Tết 2020 Vốn Ít Lời Nhiều?

Tết bán gì chạy nhất? Gần Tết nên kinh doanh gì? Vốn nhỏ thì kinh doanh gì dịp tết 2020? Chưa biết Kinh doanh mặt hàng gì bán chạy nhất ngày tết thì xem ngay đi!

17:07 20/08/20 4.150 lượt xem
120+ Câu Slogan Bảo Vệ Môi Trường ẤN TƯỢNG NHẤT!

Bạn đang gặp khó khăn trong việc sáng tạo một ý tưởng Slogan bảo vệ môi trường cho chiến dịch bảo vệ môi trường sắp tới? Bạn mong muốn slogan chiến dịch của mình thật ấn tượng, ý nghĩa, khác biệt và có sức tác động lớn đến mọi người?

16:59 20/08/20 1.551 lượt xem
Danh sách báo điện tử hàng đầu Việt Nam [Update T1/2020]

Top 10 Danh sách báo điện tử hàng đầu Việt Nam được xếp hạng bởi Alexa - Cập nhật mới nhất tháng 1/2020.

16:47 20/08/20 19.106 lượt xem
Lịch sử biểu trưng Google: Sự "tiến hóa" mạnh mẽ qua 20 năm

Nếu bạn tò mò về lịch sử biểu trưng Google, bài viết này là giành cho bạn. Trong chưa đầy 2 thập kỷ, logo của Google đã trở thành một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất trên toàn thế giới.

16:42 20/08/20 3.320 lượt xem
1
12 Phong cách lãnh đạo phổ biến
10:19 16/04/20 139.239 lượt xem
2
Cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết nhất!
15:53 21/08/20 86.622 lượt xem
3
Chiến thuật làm hậu vệ trong sân bóng đá mini
14:34 19/02/20 77.090 lượt xem
4
Những câu Slogan hay trong kinh doanh "CHẠM" tới 💘 Khách hàng!
15:06 20/08/20 76.508 lượt xem
5
Thương hiệu là gì? Các định nghĩa cơ bản liên quan đến thương hiệu
14:15 21/08/20 55.384 lượt xem
6
Vlog là gì? Vlogger là gì
15:59 21/08/20 37.758 lượt xem
7
EU là gì? Lịch sử hình thành - Vai Trò - Ý nghĩa
14:14 21/08/20 32.908 lượt xem
8
Quy tắc sử dụng các loại dấu trong văn bản
15:32 21/08/20 32.027 lượt xem
Trụ sở chính
 Địa chỉ: Phòng 1709, tòa nhà 17T7, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
 Điện thoại: 0242.2617.666 - 0988.56.59.56
 Email: lienhe@tatthanh.com.vn
Chi nhánh
 Địa chỉ: Nhổn, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội
 Điện thoại: 0242.2617.666 - 0988.56.59.56
 Email: lienhe@tatthanh.com.vn
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCSJnQS2GEQAjJPZm4g8Pupw
Twitter
Facebook
http://facebook.com/tatthanh.com.vn
Facebook
http://facebook.com/tatthanh.com.vn
Instagram
Popup trượt bên trái web
Popup trượt bên phải web