12 Các Phong cách lãnh đạo phổ biến

Phân tích các phong cách lãnh đạo phổ biến tại Việt Nam và so sánh ưu nhược điểm của các phong cách lãnh đạo. Xác định phong cách lãnh đạo nào hiệu quả nhất? Click xem ngay!

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
10:19 16/04/20 trong Lãnh đạo
10:19 16/04/20 139.080 lượt xem
Với mục tiêu: Lan tỏa những kiến thức lãnh đạo, quản lý miễn phí 100% nhưng giá trị bất tận từ chính những trải nghiệm thực tế trong quá trình quản lý, điều hành của #TeamLeaderTatthanh.
 
Tham gia group Tâm sự lãnh đạo quản lý ngay!

Bài viết này Tất Thành sẽ chia sẻ về các phong cách lãnh đạo phổ biến tại Việt Nam, giúp bạn nắm rõ được ưu nhược điểm của các phong cách lãnh đạo và xác định được phong cách lãnh đạo cho bản thân. 

PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO LÀ GÌ?

 
 
 • Phong cách lãnh đạo là hệ thống các đấu hiệu đặc trưng của hoạt động quản lý của nhà lãnh đạo, được quy định bởi các đặc điểm nhân cách của họ. Phong cách lãnh đạo là cách thức làm việc của nhà lãnh đạo.
 • Phong cách lãnh đạo của một cá nhân là dạng hành vi của người đó thể hiện các nỗ lực ảnh hưởng tới hoạt động của những người khác. 

Phong cách lãnh đạo là kết quả của mối quan hệ giữa cá nhân và sự kiện, và được biểu hiện bằng công thức: 

Phong cách lãnh đạo = Cá tính x Môi trường

Các bạn có thể tham khảo thêm khái niệm về phong cách lãnh đạo tại:

Bạn muốn tìm hiểu thêm về phong cách lãnh đạo? Bạn muốn tiếp cận yếu tố công nghệ hiện đại trong hoạt động điều hành, lãnh đạo của mình? Hãy gửi yêu cầu tư vấn đến Tất Thành! Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và phản hồi nhanh chóng yêu cầu của khách hàng.

Các Phong cách lãnh đạo

Bạn chọn phong cách lãnh đạo nào dưới đây?

12 PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO PHỔ BIẾN

 

Để trở thành một nhà quản lý cấp cao, bạn cần biết đến 12 phong cách lãnh đạo phổ biến sau đây:
 • Phong cách lãnh đạo dân chủ
 • Phong cách lãnh đạo độc đoán ( mệnh lệnh
 • Phong cách lãnh đạo tự do
 • Phong cách lãnh đạo quan liêu
 • Phong cách lãnh đạo sâu sát
 • Phong cách lãnh đạo ủy quyền (giao quyền, ủy thác)
 • Phong cách lãnh đạo định hướng mục tiêu
 • Phong cách lãnh đạo bàn giấy
 • Phong cách lãnh đạo nhóm
 • Phong cách lãnh đạo thuyết phục
 • Phong cách lãnh đạo hiện đại
 • Phong cách lãnh đạo hỗn hợp
Bây giờ hãy cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của các phong cách lãnh đạo nhé:

1. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO DÂN CHỦ

 


Phong cách lãnh đạo dân chủ được đặc trưng bằng việc người quản lý biết phân chia quyền lực quản lý của mình, tranh thủ ý kiến cấp dưới, đưa họ tham gia vào việc khởi thảo các quyết định.

Phong cách lãnh đạo dân chủ còn tạo ra những điều kiện thuận lợi để cho những người cấp dưới được phát huy sáng kiến, tham gia vào việc lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch, đồng thời tạo ra bầu không khí tâm lý tích cực trong quá trình quản lý.

Các Phong cách lãnh đạo 1
Phong cách lãnh đạo dân chủ

Đặc điểm của lãnh đạo có phong cách lãnh đạo dân chủ:

 • Cho phép nhân viên tham gia đóng góp ý kiến & triển khai công việc theo theo năng lực của mỗi người.
 • Luôn tham khảo ý kiến của nhân viên đối với các công việc có liên quan đến chuyên môn của nhân viên.
 • Xây dựng cơ chế để nhân viên có quyền hạn nhất định, có thể chủ động trong việc quyết định các công việc do mình phụ trách.
 • Người có phong cách lãnh đạo dân chủ thường là người hiền hòa, ít cáu giận, luôn tìm hiểu nguyên nhân sâu xa rồi giải quyết một cách thấu đáo.
 • Một môi trường làm việc thoải mái, năng động, chủ động thường là nơi có những người lãnh đạo dân chủ.

Ưu điểm mà phong cách lãnh đạo dân chủ mang lại:

 • Nhân viên làm việc hiệu quả hơn: do nhân viên được chủ động trong việc quyết định các công việc do mình phụ trách nên công việc được xử lý một cách nhanh chóng hơn, chính xác & hiệu quả hơn.
 • Không khí thân thiện, định hướng nhóm, định hướng nhiệm vụ: mọi người tập trung vào việc xử lý công việc, phối hợp thực hiện công việc thay vì ganh ghét, đố kỵ nhau.
 • Hiệu quả công việc liên tục được nâng cao do người lãnh đạo dân chủ có được những quyết định đúng đắn, bám sát với thực tế.
 • Môi trường làm việc thoải mái, thân th thiện và có triển vọng nên nhân viên gắn bó làm việc lâu dài, toàn tâm, toàn ý lo cho công việc của công ty.
 • Công ty có nhiều ưu thế cạnh tranh so với đối thủ cạnh tranh bởi phát huy được sức mạnh tập thể.

Tầm nhìn về phong cách lãnh đạo dân chủ:

 • Phong cách lãnh đạo dân chủ là xu thế tất yếu của phong cách lãnh đạo hiện đại. Phong cách lãnh đạo cũng là trình độ lãnh đạo, tầm nhìn cả người lãnh đạo.
 • Công việc điều hành doanh nghiệp vốn nhiều khó khăn. Nếu sử dụng phong cách lãnh đạo dân chủ, bạn sẽ tập hợp được nhân sự tài năng, toàn tâm, toàn ý cùng bạn đưa doanh nghiệp phát triển.
Tìm hiểu thêm về:
 
Nếu anh chị và các bạn có băn khoăn về ưu nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ thì có thể gửi yêu cầu tư vấn: tại đây.
 

2. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO ĐỘC ĐOÁN

 

Kiểu quản lý mệnh lệnh độc đoán được đặc trưng bằng việc tập trung mọi quyền lực vào tay một mình người quản lý, người lãnh đạo - quản lý bằng ý chí của mình, trấn áp ý chí và sáng kiến của mọi thành viên trong tập thể.

Phong cách lãnh đạo này xuất hiện khi các nhà lãnh đạo nói với các nhân viên chính xác những gì họ muốn các nhân viên làm và làm ra sao mà không kèm theo bất kỳ lời khuyên hay hướng dẫn nào cả.

Các Phong cách lãnh đạo 2
Phong cách lãnh đạo độc đoán

Đặc điểm của lãnh đạo có phong cách lãnh đạo độc đoán:

 • Nhân viên ít thích lãnh đạo.
 • Hiệu quả làm việc cao khi có mặt lãnh đạo, thấp khi không có mặt lãnh đạo.
 • Không khí trong tổ chức: gây hấn, phụ thuộc vào định hướng cá nhân
Để hiểu sâu hơn, các bạn click đọc các bài phân tích dưới đây nhé:
 

Nếu anh chị và các bạn có băn khoăn về ưu nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ thì có thể gửi yêu cầu tư vấn: tại đây

3. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO TỰ DO

 

Với phong cách lãnh đạo này, nhà lãnh đạo sẽ cho phép các nhân viên được quyền ra quyết định, nhưng nhà lãnh đạo vẫn chịu trách nhiệm đối với những quyết định được đưa ra.
Phong cách lãnh đạo tự do được sử dụng khi các nhân viên có khả năng phân tích tình huống và xác định những gì cần làm và làm như thế nào. Bạn không thể ôm đồm tất cả mọi công việc! Bạn phải đặt ra các thứ tự ưu tiên trong công việc và uỷ thác một số nhiệm vụ nào đó.
 
Các Phong cách lãnh đạo 3
Phong cách lãnh đạo tự do

Đặc điểm của lãnh đạo có phong cách lãnh đạo tự do

 • Nhân viên ít thích lãnh đạo.
 • Không khí trong tổ chức thân thiện, định hướng nhóm, định hướng vui chơi.
 • Năng suất thấp, người lãnh đạo vắng mặt thường xuyên.

4. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO QUAN LIÊU

 

Một người lãnh đạo quan liêu là khi làm việc họ hoàn toàn không nắm được những công việc chi tiết, họ chỉ biết một cách kiểu: hình như là thế, có thể là thế hoặc đại ý là thế. Hay chỉ khi lãnh đạo hoặc những người có liên quan khác hỏi họ những vấn đề mà họ chịu trách nhiệm tổng thể lẫn chi tiết ở phòng ban bộ phận mà họ lại hoàn toàn không biết hoặc không biết một cách cụ thể thì đấy được gọi là quan liêu. 
 
Người lãnh đạo quan liêu sẽ không nắm được công việc mà họ phụ trách. Họ cứ nghĩ rằng việc nắm những công việc chi tiết như thế thì nhân viên dưới quyền của họ phải là người phải biết chứ họ không cần biết. Đó là điều hoàn toàn sai? 
Các Phong cách lãnh đạo 4
Phong cách lãnh đạo quan liêu

Đọc để hiểu kỹ hơn về:

5. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO SÂU SÁT

 

Phong cách lãnh đạo sâu sát là đi sâu đi sát vào quần chúng vào công việc. Người quản lý gần như họ có thể không làm việc, hoặc họ có thể làm một số công việc ít thôi, còn công việc chính của họ không phải là công việc thực hiện. Là người làm quản lý họ có một số lượng nhân sự trong phòng ban bộ phận do họ quản lý, hoặc thậm chí do công ty họ quản lý thì gần như họ không cần làm, không cần trực tiếp thực hiện công việc, nhưng họ cần phải xem những thông tin, phải nắm bắt được toàn bộ tất cả các thông tin, các hoạt động đã diễn ra của phòng ban bộ phận do mình phụ trách. 
 
Các Phong cách lãnh đạo 5
Phong cách lãnh đạo sâu sát
Tìm hiểu thêm về:
   
Tham gia group Tâm sự lãnh đạo quản lý ngay!

6. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO ỦY QUYỀN

 

Phong cách lãnh đạo ủy quyền là tất cả các thành phần định hướng, hình thành và các động đến các hoạt động ủy quyền, ủy thác và giao việc trong các công ty, tỏ chức. Nó quyết định cách thức làm việc giữa nhân viên, quản lý, lãnh đạo, khách hàng với nhau. Phong cách lãnh đạo ủy quyền là một từ giống như bản hiến pháp vậy. Từ bản hiến pháp thì người ta xây dựng là các điều luật. Và các điều luật thì quyết định các cá nhân, tổ chức và xã hội sống và làm việc. Phong cách lãnh đạo cũng chính là vậy, quyết định các quy trình, quy định, cách thức tổ chức và thực hiện trong một công ty, tổ chức vậy. Phong cách lãnh đạo ủy quyền là một nấc thang quan trọng, một thành công mà những người làm quản lý, lãnh đạo cần vươn tới. 
 

Các Phong cách lãnh đạo 6
Phong cách lãnh đạo ủy quyền
Đọc để hiểu kỹ hơn về:
 

Ngoài ra còn có các phong cách lãnh đạo khác như:
 • Phong cách lãnh đạo chuyên quyền: kiểm soát mọi thứ, ra quyết định mọi việc - Phù hợp trong các tình huống cấp bách, cần quyết định nhanh chóng
 • Phong cách lãnh đạo phục vụ: Hướng nhân viên theo tư duy lãnh đạo
 • Phong cách lãnh đạo giao dịch (thỏa thuận): làm tốt được thưởng, làm dở bị phạt
 • Phong cách lãnh đạo chuyển đổi: tâm lý, đáng tin cậy và có tầm nhìn, truyền cảm hứng cho nhân viên về tầm nhìn ý
 • Phong cách lãnh đạo dẫn đường: Luôn đặt mục tiêu và hướng đi, truyền lửa cho nhân viên - Phù hợp khi quản lý một đội  nhóm giàu kinh nghiệm
 • Phong cách lãnh đạo quản lý
Tìm hiểu thêm về:
 

7. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO ĐỊNH HƯỚNG MỤC TIÊU

 

Phong cách lãnh đạo định hướng mục tiêu là một phong cách lãnh đạo rất hay, có rất nhiều ưu điểm. 

Phong cách lãnh đạo định hướng mục tiêu
Nếu có ý định trở thành một nhà lãnh đạo hay đang là một nhà lãnh đạo, bạn bắt buộc phải học và vận dụng thành thục phong cách lãnh đạo định hướng mục tiêu này. Bởi đây là một trong số ít những phong cách làm việc quan trọng nhất. Bởi khi bắt đầu hành trình trở thành một nhà lãnh đạo, bạn sẽ thấy có rất nhiều khó khăn, có rất nhiều cơ hội. Mà người làm lãnh đạo cần phải có năng lực, kinh nghiệm để nhận định xem mình đi theo con đường nào? Và còn điều gì tuyệt vời hơn khi bạn xác định được mục tiêu cao nhất của tổ chức. Và dựa vào đó để quyết định được các mục tiêu thành phần, mục tiêu cho từng giai đoạn.
 
Tìm hiểu thêm về:
 

8. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO BÀN GIẤY

 

Phong cách lãnh đạo bàn giấy phản ánh người lãnh đạo quá chú tâm vào những việc tầm thường hoặc máy móc, thiếu thực tế. Người lãnh đạo giỏi, hiệu quả là người lãnh đạo dựa trên những thông tin thực tế, tình huống thực tế, trải nghiệm thực tế để đưa ra các quyết định phù hợp, chính xác. Chứ không phải những nhà lãnh đạo chỉ ngồi trong văn phòng, chỉ dự đoán trên giấy tờ chứ không có thông tin thực tế. Người mà không có các hoạt động tiếp xúc thực tế thì thường đưa ra những quyết định không chính xác.


Tìm hiểu thêm về:
 

9. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO NHÓM

 

Tập hợp của tất cả các hành động có liên quan đến hoạt động của nhóm, của team góp phần tạo lên một phong cách của người lãnh đạo. Phong cách đó gọi là phong cách nhóm. Đây là một nhóm kiến thức, kỹ năng vô cùng cần thiết của người có ý định trở thành lãnh đạo hoặc đang làm lãnh đạo. Bởi lúc nào bên dưới nhà lãnh đạo cũng là một tập thể. Bởi nếu không có tập thể bên dưới thì không gọi là lãnh đạo.

PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO NHÓM

Kiến thức về lãnh đạo nhóm có thể coi là kiến thức nền tảng, quan trọng bậc nhất trong các kiến thức về lãnh đạo. Vì thế người có mong muốn làm lãnh đạo cần tìm hiểu và hoàn thiện năng lực lãnh đạo nhóm của mình. Có thể nói khả năng lãnh đạo nhóm sẽ góp phần lớn quyết định sự thành công của tổ chức cũng như cá nhân người làm lãnh đạo.
 
Tìm hiểu thêm về:
 

10. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO THUYẾT PHỤC

 

Là tập hợp của rất nhiều hành vi (nói, hành động, kế hoạch,...) khiến người khác hiểu và đồng thuận. Để người khác nghe theo, hành động theo mà bản thân họ cảm thấy tin tưởng và đồng thuận một cách tự nguyện.

Phong cách lãnh đạo thuyết phục

Nếu bạn có năng lực thuyết phục thì đây là một thế mạnh rất lớn của người làm lãnh đạo. Bởi công việc chính của lãnh đạo là tập hợp mọi người để cùng hiện thực hoá một kế hoạch, tầm nhìn được vạch ra. Mà các kế hoạch, các tầm nhìn thì đều là những thứ chưa xảy ra. Hoặc chỉ có thể xảy ra khi tất cả mọi người trong tổ chức đều hiểu rõ, đồng lòng để cùng nhau hiện thực hoá. Vì vậy nếu kế hoạch của bạn, tầm nhìn của bạn không khiến người khác tin tưởng thì kế hoạch của bạn có nguy cơ thất bại khá cao. Còn ngược lại, nếu bạn thuyết phục được những người quan trọng nhất hoặc những người tham gia thì khả năng thành công sẽ cao, sẽ dễ thành công hơn. Bởi ít nhất, về mặt kế hoạch bạn đã thuyết phục được người khác.
 
Tìm hiểu thêm về:
 

11. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO HỖN HỢP

 

Trong thực tế cuộc sống cũng như công việc thì luôn biến ảo khó lường với nhiều tình huống xảy ra. Vì thế, chỉ một phương pháp, một phong cách làm việc hay một phong cách lãnh đạo là không đủ. Vẫn có phong cách lãnh đạo chủ lực dùng chính yếu và trong nhiều tình huống. Nhưng có một số các tình huống, sự việc thì có thể sử dụng các phương pháp xử lý, tiêu chí ra quyết định, phong cách lãnh đạo khác nhau để xử lý công việc cho tốt. Điều này mới thực sự là tốt.

PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO HỖN HỢP
Chính vì thế, có thể coi mỗi người đều nên sử dụng phong cách lãnh đạo hỗn hợp. Hỗn hợp ở đây là sự kết hợp uyển chuyển của một phong cách lãnh đạo chủ lực với nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau để mang lại hiệu quả làm việc cao nhất. Đó là tất yếu của cuộc sống.
 

12. PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO HIỆN ĐẠI 
 

Phong cách lãnh đạo hiện đại là phong cách không phải truyền thống. Bởi xưa nay, truyền thống và hiện đại có kế thừa nhau, giao thoa nhau nhưng thường khác nhau phần lớn. Phong cách lão đạo truyền thống là tập hợp các quan điểm, kiến thức, góc nhìn, kinh nghiệm và hành động theo hơi hướng truyền thống, những gì đã tồn tại hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm năm nay.


PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO HIỆN ĐẠI

Ví dụ như, xưa nay, việc lãnh đạo luôn đề cao sự chú ý của người lãnh đạo vào toàn bộ đội ngũ nhân viên. Và phong cách lãnh đạo truyền thống có xu hướng dàn đều hoặc tăng số lượng nhân sự để tăng hiệu quả. Dùng các giải pháp về chăm lo đời sống cho nhân viên làm động lực để phát triển công ty. Điều này ngày xưa rất đúng. Nhưng ngày nay không có đúng tuyệt đối như xưa nữa hoặc chỉ đúng với một số lượng ít nhân viên trong mỗi công ty. 
 

PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO NÀO HIỆU QUẢ NHẤT?

 
 
Mỗi phong cách đều có những ưu và nhược riêng. Biết cách tối ưu hóa và linh hoạt các phong cách lãnh đạo sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành một nhà quản lý xuất sắc. Trong thực tế, mỗi nhà lãnh đạo thường có những cách riêng khi quản lý các nhân viên của mình. Khi lựa chọn phong cách lãnh đạo nào, các nhà quản lý cần cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố cùng một lúc, chẳng hạn như thời gian cho phép, kiểu nhiệm vụ, mức độ áp lực công việc, trình độ nhân viên, mối quan hệ trong đội nhóm, ai là người nắm được thông tin… 
 
Các Phong cách lãnh đạo 7
Hiểu và sử dụng hiệu quả các phong cách lãnh đạo bạn sẽ trở thành Strong boss

Trên đây là một vài chia sẻ của Tất Thành về các phong cách lãnh đạo. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số bài phân tích chuyên sâu dành cho các cấp quản lý, lãnh đạo dưới đây:
 

Tất Thành rất mong sẽ tiếp tục nhận được thêm các ý kiến trao đổi, thảo luận về chủ đề này. Mọi ý kiến chia sẻ của các bạn sẽ được bổ sung vào nội dung bài viết. Vì thế, đừng ngần ngại comment xuống bên dưới. để chúng tôi cùng bạn hoàn thiện nội dung của chủ đề này bạn nhé. 
Tham gia group Tâm sự lãnh đạo quản lý ngay!
 
 Sứ mệnh của chúng tôi là: "Sáng tạo ra những website ĐỈNH CỦA ĐỈNH, khác biệt với mọi đối thủ"
Xem ngay 99+ mẫu thiết kế website bán hàng CỰC PHẨM của chúng tôi!
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của Tất Thành luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu :)
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
Zalo
Viber
Facebook
http://facebook.com/