Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp Là Gì?

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là gì? Đó có phải là giấy phép kinh doanh hay không? Làm thế nào để doanh nghiệp có thể xin được giấy chứng nhận đăng ký?

Trương Thu Trà
Trà TT
17:30 20/08/20 trong Kinh doanh
17:30 20/08/20 590 lượt xem
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là gì? Đó có phải là giấy phép kinh doanh hay không? Làm thế nào để doanh nghiệp có thể xin được giấy chứng nhận đăng ký? Cùng thiết kế website Tất Thành tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé, chúng tôi sẽ tổng hợp và chia sẻ đến bạn tất cả từ A - Z các vấn đề liên quan đến quá trình đăng ký, cũng như nhận giấy chứng nhận doanh nghiệp.

Khái niệm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là gì?

 
Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp Là Gì?
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là gì?
 
Theo khoản 12 điều 4 luật doanh nghiệp năm 2014 quy định thì giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được định nghĩa là một văn bản hoặc bản điện tử mà cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp, ghi lại những thông tin đăng ký doanh nghiệp.
Trong đó, thông tin đăng ký doanh nghiệp sẽ được lấy từ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp gửi cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Giấy chứng nhận sẽ được cấp khi doanh nghiệp đăng ký doanh nghiệp thành công. Vậy cần làm gì để đăng ký doanh nghiệp? Cùng theo dõi cách đăng ký doanh nghiệp trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Các bước đăng ký doanh nghiệp mới nhất

Trong vài năm trở lại đây, xu hướng khởi nghiệp tại nước ta ngày càng nhiều, thay vì làm thuê, tự kinh doanh nhanh chóng thu hút được nhiều người quan tâm, theo đuổi. Cũng theo xu hướng đó, lượng doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh tại nước ta cũng tăng đột biến, để tiết kiệm được thời gian, việc nắm vững các bước đăng ký doanh nghiệp là vô cùng cần thiết.
Dưới đây là các bước đăng ký doanh nghiệp chi tiết bạn có thể theo dõi:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin để lập hồ sơ doanh nghiệp

Hồ sơ doanh nghiệp là tài liệu tập hợp đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp từ loại hình, người đăng ký, tên, trụ sở, vốn điều lệ,... Doanh nghiệp cần tập hợp đầy đủ các thông tin, giấy tờ cần thiết để có thể thành lập hồ sơ này.
Cụ thể các công việc cần làm như sau:

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Có rất nhiều các loại hình công ty/doanh nghiệp được quy định hiện nay, dựa theo từng đặc điểm nổi bật của loại hình cũng như công ty mình mà bạn có thể lựa chọn một loại hình doanh nghiệp phù hợp:
 1. Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)
 2. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV)
 3. Công ty/doanh nghiệp tư nhân
 4. Công ty cổ phần
 5. Công ty hợp danh

Bản sao CMND (Hộ chiếu) có công chứng

Bản sao công chứng chưa quá 3 tháng, thời hạn CMND không quá 15 năm

Chọn tên công ty và trụ sở

Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp Là Gì? 1
 
Tên thành lập công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên mà công ty khác đã đăng ký và vẫn đang hoạt động, tồn tại trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Trụ sở doanh nghiệp phải rõ ràng và được xác định, có cụ thể số nhà, ngõ, ngách, hẻm, phố, quận, thành phố,...

Kê khai vốn điều lệ

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp với đăng ký cổ phần.
Đối với loại hình công ty cổ phần, Luật Doanh nghiệp 2014 đã quy định cụ thể, rõ ràng và thống nhất các khái niệm về vốn đối với công ty cổ phần. Theo đó:
 • Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Cổ phần đã bán là số cổ phần được quyền chào bán đã được các cổ đông thanh toán đủ cho công ty
 • Cổ phần được quyền chào bán của công ty cổ phần là tổng số cổ phần các loại mà Đại hội đồng cổ đông quyết định sẽ chào bán để huy động vốn
 • Cổ phần chưa bán là cổ phần được quyền chào bán và chưa được thanh toán.

Lựa chọn chức danh người đại diện công ty

Giám đốc hoặc tổng giám đốc

Lựa chọn ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh

Xác định chính xác rõ ngành nghề kinh doanh của mình cũng như một số điều kiện bổ sung. Với những doanh nghiệp còn chưa quá chắc chắn về lĩnh vực của mình, bạn có thể tìm kiếm những người có kinh nghiệm để nhận được tư vấn hoặc nhận tư vấn ở đơn vị đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Lập hồ sơ doanh nghiệp, nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp Là Gì? 2
 
Sau khi đã chuẩn bị tất cả các thông tin cần thiết, ta sẽ soạn thảo hồ sơ công ty với các tài liệu sau:
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Dự thảo điều lệ công ty
 • Danh sách cổ đông, người sáng lập
 • Giấy tờ chứng thực của thành viên, người đại diện theo pháp luật
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đại diện theo ủy quyền và người đại diện theo pháp luật
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định
 • Bản sao CMND, chứng chỉ hành nghề với những ngành nghề có yêu cầu
Sau khi hoàn thiện hồ sơ, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ công ty tại phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được cấp sau 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ
Vậy là ta đã hoàn thiện cơ bản quá trình đăng ký một doanh nghiệp. Tuy nhiên việc này chưa thực sự hoàn thành, doanh nghiệp vẫn cần làm các thủ tục pháp nhân cũng như hoàn thiện các thủ tục liên quan khác 

Bước 3: Làm thủ tục làm con dấu pháp nhân

Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp Là Gì? 3
 
Cầm bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến cơ quan chức năng khắc dấu để thực hiện việc làm con dấu pháp nhân cho công ty
Con dấu sẽ được chuyển cho cơ quan công an tỉnh, thành phố để kiểm tra đăng ký
Sau khi việc kiểm tra hoàn thành, doanh nghiệp đến nhận con dấu, khi đến xuất trình giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản gốc và CMND.

Bước 4: Làm thủ tục sau khi thành lập công ty

Một số thủ tục cần thực hiện để hoàn thành việc thành lập công ty như sau:
 • Kê khai thuế ban đầu
 • Tiến hành đăng ký kê khai thuế qua mạng điện tử
 • Nộp tờ khai và thuế môn bài
 • Nộp thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT
 • Làm thủ tục mua, đặt in hóa đơn
 • Dán hoặc treo mẫu hóa đơn liên 2 tại trụ sở công ty
 • Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kinh doanh cần thiết tùy theo từng ngành nghề
Trên đây là tất cả các thông tin về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng như các bước đăng ký một doanh nghiệp trong năm 2019. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên là hữu ích. Chúc bạn thành công!
Rakuten Là Gì? Hướng Dẫn Cách Mua Hàng Trên Rakuten Nhật Bản

Rakuten là gì? Hướng dẫn cách tự mua hàng trên Rakuten Nhật Bản nhanh chóng, an toàn. Xem ngay bài viết để cùng Tất Thành thực hiện các mua hàng trên Rakuten dễ dàng nhất nhé.

16:00 01/09/20 677 lượt xem
Đấu Giá Ebay Là Gì? Cách Đấu Giá Trên Ebay 【Tỷ Lệ Thắng 99%】

Đấu giá Ebay là gì? Chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cách đấu giá trên Ebay Mỹ chuyên nghiệp nhất ✅ Tỷ lệ thắng cao ✅ Tối ưu giá ✅ Đặt hàng về nhanh. Xem ngay đi!

15:58 01/09/20 656 lượt xem
Ebay Là Gì? Cách Mua Hàng Trên Ebay Về Việt Nam Đảm Bảo

Ebay là gì? Bạn muốn biết cách mua hàng trên Ebay về Việt Nam? Những kinh nghiệm mua hàng trên Ebay giúp bạn mua sắm dễ dàng, tiết kiệm tối đa chi phí. Xem ngay!

15:57 01/09/20 680 lượt xem
Bestbuy là gì? Cách mua hàng trên Bestbuy về Việt Nam

Bestbuy là gì? Có nên mua hàng trên Bestbuy hay không? Hướng dẫn cách mua hàng trên Bestbuy về Việt Nam nhanh chóng. Xem ngay nếu bạn muốn mua hàng trên Bestbuy

15:56 01/09/20 743 lượt xem
Top 10 Trang Web Bán Hàng Online Nhật Bản Uy Tín

Thị trường bán hàng online ở Nhật Bản cũng đang phát triển không ngừng vì chính sự tiện ích, tiết kiệm của nó. Dưới đây là Top 10 trang website bán hàng online ở Nhật Bản uy tín

15:51 01/09/20 599 lượt xem
Top 10 Các Trang Bán Hàng Online Nổi Tiếng Uy Tín Tại Việt Nam

Tất Thành giới thiệu Top 10 trang web online được đánh giá là sôi động nhất thị trường mua bán trực tuyến tại Việt Nam hiện nay.

15:49 01/09/20 546 lượt xem
Top 10 trang web bán hàng online Mỹ uy tín

Bạn muốn mua hàng nội địa Mỹ nhưng không biết trang web bán hàng online Mỹ nào uy tín, đảm bảo chất lượng? Vậy mời bạn theo dõi bài viết dưới đây, Tất Thành sẽ gửi ý cho bạn top 10 trang web bán hàng online Mỹ uy tín để bạn tham khảo

15:49 01/09/20 555 lượt xem
Top 10 trang web bán hàng online Trung Quốc uy tín

Bạn đang muốn tìm kiếm những trang web bán hàng online Trung Quốc giá rẻ để sử dụng. Trong bài viết này, Tất Thành sẽ giới thiệu đến bạn những trang web bán hàng online Trung Quốc uy tín.

15:48 01/09/20 444 lượt xem
Top 10 các trang web bán hàng online Hàn Quốc uy tín nhất

Các sản phẩm của Hàn Quốc rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Tất Thành sẽ chia sẻ đến bạn Top 10 Trang website bán hàng online Hàn Quốc uy tín để bạn có thể thoải mái mua sắm.

15:47 01/09/20 887 lượt xem
Top 10 trang website bán hàng online Đài Loan uy tín nhất

Các sản phẩm, đồ dùng của Đài Loan được nhiều người tiêu dùng Việt Nam tìm kiếm sử dụng. Bạn đang không biết trang website bán hàng online Đài Loan nào uy tín? Vậy hãy theo dõi tiếp bài viết, Tất Thành gửi đến bạn những chia sẻ hữu ích.

15:46 01/09/20 4.541 lượt xem
Top 10 Website Bán Hàng Trực Tuyến Tại Úc Uy Tín Nhất

Bạn có nhu cầ tím kiếm trang web mua, bán hàng online Úc nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm nên không biết địa chỉ nào uy tín, chất lượng? Đừng lo lắng, vì sau đây Tất Thành sẽ gợi ý Top 10 Trang web bán hàng trực tuyến tại Úc uy tín nhất để bạn tham khảo.

15:45 01/09/20 474 lượt xem
M&A là gì? Tìm hiểu về M&A và các thương vụ tại Việt Nam

M&A là hoạt động mua bán và sát nhập các doanh nghiệp trên thị trường. Tìm hiểu về M&A và các thương vụ M&A tại Việt Nam.

17:29 20/08/20 5.879 lượt xem
Những Câu Slogan Hay Về Chăm Sóc Khách Hàng

Nếu bạn đang làm trong ngành dịch vụ, bạn chuẩn bị bắt đầu khóa đào tạo dịch vụ khách hàng hay chuẩn bị cho một sự kiện dành cho khách hàng, một câu slogan hay về chăm sóc khách hàng là cách để chào đón khách hàng của bạn.

17:22 20/08/20 2.250 lượt xem
Tuyển Tập Slogan Hay Cho Quán Ăn - Lời Hay Ý Đẹp Về Ăn Uống

Tuyển tập slogan hay cho quán ăn - lời hay ý đẹp về ăn uống vừa Hot, hài hước, dí dỏm nhưng không kém phần văn minh lịch sự. Xem ngay những câu nói hay về đồ uống, thực phẩm cực chất sau đây

17:20 20/08/20 7.988 lượt xem
Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế là gì? Nó có những lợi ích và khó khăn gì? Làm thế nào để bạn có thể kinh doanh quốc tế thành công?

17:15 20/08/20 3.813 lượt xem
Tết Bán Gì Chạy Nhất? Kinh Doanh Gì Dịp Tết 2020 Vốn Ít Lời Nhiều?

Tết bán gì chạy nhất? Gần Tết nên kinh doanh gì? Vốn nhỏ thì kinh doanh gì dịp tết 2020? Chưa biết Kinh doanh mặt hàng gì bán chạy nhất ngày tết thì xem ngay đi!

17:07 20/08/20 4.149 lượt xem
120+ Câu Slogan Bảo Vệ Môi Trường ẤN TƯỢNG NHẤT!

Bạn đang gặp khó khăn trong việc sáng tạo một ý tưởng Slogan bảo vệ môi trường cho chiến dịch bảo vệ môi trường sắp tới? Bạn mong muốn slogan chiến dịch của mình thật ấn tượng, ý nghĩa, khác biệt và có sức tác động lớn đến mọi người?

16:59 20/08/20 1.550 lượt xem
Danh sách báo điện tử hàng đầu Việt Nam [Update T1/2020]

Top 10 Danh sách báo điện tử hàng đầu Việt Nam được xếp hạng bởi Alexa - Cập nhật mới nhất tháng 1/2020.

16:47 20/08/20 19.105 lượt xem
Lịch sử biểu trưng Google: Sự "tiến hóa" mạnh mẽ qua 20 năm

Nếu bạn tò mò về lịch sử biểu trưng Google, bài viết này là giành cho bạn. Trong chưa đầy 2 thập kỷ, logo của Google đã trở thành một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất trên toàn thế giới.

16:42 20/08/20 3.319 lượt xem
1
12 Phong cách lãnh đạo phổ biến
10:19 16/04/20 139.239 lượt xem
2
Cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết nhất!
15:53 21/08/20 86.620 lượt xem
3
Chiến thuật làm hậu vệ trong sân bóng đá mini
14:34 19/02/20 77.089 lượt xem
4
Những câu Slogan hay trong kinh doanh "CHẠM" tới 💘 Khách hàng!
15:06 20/08/20 76.507 lượt xem
5
Thương hiệu là gì? Các định nghĩa cơ bản liên quan đến thương hiệu
14:15 21/08/20 55.383 lượt xem
6
Vlog là gì? Vlogger là gì
15:59 21/08/20 37.755 lượt xem
7
EU là gì? Lịch sử hình thành - Vai Trò - Ý nghĩa
14:14 21/08/20 32.906 lượt xem
8
Quy tắc sử dụng các loại dấu trong văn bản
15:32 21/08/20 32.026 lượt xem
Trụ sở chính
 Địa chỉ: Phòng 1709, tòa nhà 17T7, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
 Điện thoại: 0242.2617.666 - 0988.56.59.56
 Email: lienhe@tatthanh.com.vn
Chi nhánh
 Địa chỉ: Nhổn, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội
 Điện thoại: 0242.2617.666 - 0988.56.59.56
 Email: lienhe@tatthanh.com.vn
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCSJnQS2GEQAjJPZm4g8Pupw
Twitter
Facebook
http://facebook.com/tatthanh.com.vn
Facebook
http://facebook.com/tatthanh.com.vn
Instagram
Popup trượt bên trái web
Popup trượt bên phải web