Dương Lịch là gì? Nguồn gốc, cách tính và các loại lịch phổ biến

Dương lịch là gì? Nó có nguồn gốc từ đâu, tính như thế nào và tính đến hiện tại có bao nhiêu loại dương lịch? Loại lịch sử dụng trong thiết kế lịch hiện nay là loại lịch nào?

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
16:24 20/08/20 trong Kinh doanh
16:24 20/08/20 3.661 lượt xem
Nếu bạn là một nhà thiết kế, không ít thì nhiều chắc bạn đã từng biết hay thậm chí là thử thiết kế các mẫu lịch, vậy có khi nào bạn nghĩ đến việc lịch được sử dụng trong các mẫu thiết kế lịch hiện nay là lịch gì hay chưa? Lịch mặt trăng, lịch mặt trời hay một loại lịch nào khác? Trên cơ bản chúng ta đều gọi lịch này là dương lịch. Vậy dương lịch là gì? Nó có nguồn gốc từ đâu, tính như thế nào và tính đến hiện tại có bao nhiêu loại dương lịch?

Dương lịch là gì?

Dương Lịch là gì? Nguồn gốc, cách tính và các loại lịch phổ biến
Dương lịch là gì?
 
Trên thực tế, khái niệm lịch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong ngôn ngữ giao tiếp thông thường, thuật ngữ dương lịch là dùng để chỉ lịch Gregory, một loại lịch được tính toán dựa trên vị trí của Trái Đất trong chuyển động của nó xung quanh mặt trời.
Tính đến hiện tại, có rất nhiều loại lịch có cách thức tính ngày tháng dựa trên chuyển động trên nhưng chỉ Gregory là được sử dụng rộng rãi và được đặt ra là quy chuẩn chính xác nhất.

Nguồn gốc của lịch

Dương lịch hay Calendar là một thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng La Mã cổ, có nghĩa là "sổ nợ". Ngày xưa lịch chỉ được sử dụng để tính số ngày con nợ trả lãi hàng tháng cho chủ nợ nhưng lâu dần khi dùng quen, từ này dần phát triển và mở rộng trở thành một hệ thống để đo các chu kỳ thời gian, đây cũng là cách hiểu thông dụng nhất của lịch.
Lịch là thước đo tính toán thời gian không thể thiếu trong cuộc sống vì thế dù qua thời gian dài hàng nghìn năm nó vẫn được sử dụng hàng ngày và trở thành một thước đo chuẩn mực không thể bỏ qua.

Cách tính và các loại lịch

Có rất nhiều cách tính lịch, cũng tùy theo từng cách tính ấy mà sinh ra nhiều loại lịch khác nhau nhưng nhìn chung thì có 4 loại lịch cơ bản là Dương lịch chí tuyến, dương lịch thiên văn, phi dương lịch và âm dương lịch. Trong mỗi loại lịch lớn lại chia ra thành từng cách tính lịch chi tiết riêng, cụ thể như sau:

Dương lịch chí tuyến

Dương lịch chí tuyến tính toán vị trí của trái đất dựa trên điểm phân (xuân phân, thu phân) để chỉ ra mùa, đây cũng được coi là cách tính phổ biến và chính xác nhất. 
 
Dương Lịch là gì? Nguồn gốc, cách tính và các loại lịch phổ biến 1
Dương lịch chí tuyến và các loại lịch

Các loại lịch thuộc dương lịch chí tuyến như sau:
  • Lịch Gregory: Lịch Gregory hay Gregorian Calendar là một bộ lịch được giáo hoàng Gregono XIII đưa ra vào năm 1582, chia 1 năm thành 12 tháng với 365 ngày, những năm có số thứ tự chia hết cho 4 sẽ là năm nhuận thêm một ngày vào tháng 2, trừ các năm có tận cùng bằng 00 thì phải chia hết cho 400 mới là năm nhuận. Hiện nay, dương lịch sử dụng chính là lịch Gregory.
  • Lịch Julius: Lịch Julius là loại lịch phổ biến nhất trên thế giới trước khi bị thay thế bởi Gregory. Trong đó lịch Julius quy ước 1 năm có 365,25 ngày tuy nhiên do độ dài của năm mặt trời là 365.242216 ngày cho nên một năm theo lịch Julius dài hơn khoảng 0.0078 ngày so với năm mặt trời, tức là khoảng 11 phút 14 giây. Vì thế sau một thời gian dài sử dụng, lịch Julius đã bị sai số nghiêm trọng và không khớp với thời gian mùa màng, vì vậy bị thay thế bởi Gregory.
  • Lịch Iran: Lịch Iran là một trong số ít những lịch vẫn còn tồn tại đến ngày nay, đây cũng chính là lịch chính thức của Iran. Lịch Iran không có quy luật tính chính xác như lịch Gregory hay Julius mà được tính toàn theo sự quan sát. Cụ thể, phút đầu tiên của một năm trong lịch Iran sẽ bắt đầu vào thời điểm xuân phân chuẩn kinh tuyến 52.5ºE hoặc GMT +3.5h, vì vậy năm Iran thường bắt đầu vào ngày 21/3 của lịch Gregorian.

Âm dương lịch

Dương Lịch là gì? Nguồn gốc, cách tính và các loại lịch phổ biến 2
Âm dương lịch là gì?
  • Dương lịch Thái: Dương lịch Thái hay còn được gọi là Phật lịch dù được gọi với cái tên dương lịch nhưng thực tế lại là một loại âm dương lịch, loại lịch này thường được dùng trong hệ thống tôn giáo Phật giáo ở các nước Đông Nam Á. Nó được tính dựa trên sự chuyển động qua các pha của Mặt Trăng với độ dài trung bình một năm là 365.25875 ngày, chênh lệch khá nhiều so với năm dương lịch chí tuyến
Bên cạnh dương lịch chí tuyến và âm dương lịch còn 2 loại lịch nữa là dương lịch thiên văn và phi dương lịch. Trong đó dương lịch thiên văn được tính theo vị trí của các chòm sao hoàng đạo và phi dương lịch được tính dựa theo chu kỳ giao hội của sao Kim.
Trên đây là một số thông tin giải đáp về khái niệm dương lịch là gì, nguồn gốc, cách tính cũng như các loại lịch phổ biến hiện nay. Đến thời điểm hiện tại Gregory vẫn là loại dương lịch được sử dụng phổ biến nhất dù vẫn có sai số so với lịch chính xác hiện đại. Hy vọng những thông tin trong bài viết này hữu ích. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!
Rakuten Là Gì? Hướng Dẫn Cách Mua Hàng Trên Rakuten Nhật Bản

Rakuten là gì? Hướng dẫn cách tự mua hàng trên Rakuten Nhật Bản nhanh chóng, an toàn. Xem ngay bài viết để cùng Tất Thành thực hiện các mua hàng trên Rakuten dễ dàng nhất nhé.

16:00 01/09/20 677 lượt xem
Đấu Giá Ebay Là Gì? Cách Đấu Giá Trên Ebay 【Tỷ Lệ Thắng 99%】

Đấu giá Ebay là gì? Chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cách đấu giá trên Ebay Mỹ chuyên nghiệp nhất ✅ Tỷ lệ thắng cao ✅ Tối ưu giá ✅ Đặt hàng về nhanh. Xem ngay đi!

15:58 01/09/20 659 lượt xem
Ebay Là Gì? Cách Mua Hàng Trên Ebay Về Việt Nam Đảm Bảo

Ebay là gì? Bạn muốn biết cách mua hàng trên Ebay về Việt Nam? Những kinh nghiệm mua hàng trên Ebay giúp bạn mua sắm dễ dàng, tiết kiệm tối đa chi phí. Xem ngay!

15:57 01/09/20 682 lượt xem
Bestbuy là gì? Cách mua hàng trên Bestbuy về Việt Nam

Bestbuy là gì? Có nên mua hàng trên Bestbuy hay không? Hướng dẫn cách mua hàng trên Bestbuy về Việt Nam nhanh chóng. Xem ngay nếu bạn muốn mua hàng trên Bestbuy

15:56 01/09/20 743 lượt xem
Top 10 Trang Web Bán Hàng Online Nhật Bản Uy Tín

Thị trường bán hàng online ở Nhật Bản cũng đang phát triển không ngừng vì chính sự tiện ích, tiết kiệm của nó. Dưới đây là Top 10 trang website bán hàng online ở Nhật Bản uy tín

15:51 01/09/20 599 lượt xem
Top 10 Các Trang Bán Hàng Online Nổi Tiếng Uy Tín Tại Việt Nam

Tất Thành giới thiệu Top 10 trang web online được đánh giá là sôi động nhất thị trường mua bán trực tuyến tại Việt Nam hiện nay.

15:49 01/09/20 546 lượt xem
Top 10 trang web bán hàng online Mỹ uy tín

Bạn muốn mua hàng nội địa Mỹ nhưng không biết trang web bán hàng online Mỹ nào uy tín, đảm bảo chất lượng? Vậy mời bạn theo dõi bài viết dưới đây, Tất Thành sẽ gửi ý cho bạn top 10 trang web bán hàng online Mỹ uy tín để bạn tham khảo

15:49 01/09/20 556 lượt xem
Top 10 trang web bán hàng online Trung Quốc uy tín

Bạn đang muốn tìm kiếm những trang web bán hàng online Trung Quốc giá rẻ để sử dụng. Trong bài viết này, Tất Thành sẽ giới thiệu đến bạn những trang web bán hàng online Trung Quốc uy tín.

15:48 01/09/20 446 lượt xem
Top 10 các trang web bán hàng online Hàn Quốc uy tín nhất

Các sản phẩm của Hàn Quốc rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Tất Thành sẽ chia sẻ đến bạn Top 10 Trang website bán hàng online Hàn Quốc uy tín để bạn có thể thoải mái mua sắm.

15:47 01/09/20 887 lượt xem
Top 10 trang website bán hàng online Đài Loan uy tín nhất

Các sản phẩm, đồ dùng của Đài Loan được nhiều người tiêu dùng Việt Nam tìm kiếm sử dụng. Bạn đang không biết trang website bán hàng online Đài Loan nào uy tín? Vậy hãy theo dõi tiếp bài viết, Tất Thành gửi đến bạn những chia sẻ hữu ích.

15:46 01/09/20 4.541 lượt xem
Top 10 Website Bán Hàng Trực Tuyến Tại Úc Uy Tín Nhất

Bạn có nhu cầ tím kiếm trang web mua, bán hàng online Úc nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm nên không biết địa chỉ nào uy tín, chất lượng? Đừng lo lắng, vì sau đây Tất Thành sẽ gợi ý Top 10 Trang web bán hàng trực tuyến tại Úc uy tín nhất để bạn tham khảo.

15:45 01/09/20 477 lượt xem
M&A là gì? Tìm hiểu về M&A và các thương vụ tại Việt Nam

M&A là hoạt động mua bán và sát nhập các doanh nghiệp trên thị trường. Tìm hiểu về M&A và các thương vụ M&A tại Việt Nam.

17:29 20/08/20 5.882 lượt xem
Những Câu Slogan Hay Về Chăm Sóc Khách Hàng

Nếu bạn đang làm trong ngành dịch vụ, bạn chuẩn bị bắt đầu khóa đào tạo dịch vụ khách hàng hay chuẩn bị cho một sự kiện dành cho khách hàng, một câu slogan hay về chăm sóc khách hàng là cách để chào đón khách hàng của bạn.

17:22 20/08/20 2.252 lượt xem
Tuyển Tập Slogan Hay Cho Quán Ăn - Lời Hay Ý Đẹp Về Ăn Uống

Tuyển tập slogan hay cho quán ăn - lời hay ý đẹp về ăn uống vừa Hot, hài hước, dí dỏm nhưng không kém phần văn minh lịch sự. Xem ngay những câu nói hay về đồ uống, thực phẩm cực chất sau đây

17:20 20/08/20 8.003 lượt xem
Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế là gì? Nó có những lợi ích và khó khăn gì? Làm thế nào để bạn có thể kinh doanh quốc tế thành công?

17:15 20/08/20 3.815 lượt xem
Tết Bán Gì Chạy Nhất? Kinh Doanh Gì Dịp Tết 2020 Vốn Ít Lời Nhiều?

Tết bán gì chạy nhất? Gần Tết nên kinh doanh gì? Vốn nhỏ thì kinh doanh gì dịp tết 2020? Chưa biết Kinh doanh mặt hàng gì bán chạy nhất ngày tết thì xem ngay đi!

17:07 20/08/20 4.150 lượt xem
120+ Câu Slogan Bảo Vệ Môi Trường ẤN TƯỢNG NHẤT!

Bạn đang gặp khó khăn trong việc sáng tạo một ý tưởng Slogan bảo vệ môi trường cho chiến dịch bảo vệ môi trường sắp tới? Bạn mong muốn slogan chiến dịch của mình thật ấn tượng, ý nghĩa, khác biệt và có sức tác động lớn đến mọi người?

16:59 20/08/20 1.551 lượt xem
Danh sách báo điện tử hàng đầu Việt Nam [Update T1/2020]

Top 10 Danh sách báo điện tử hàng đầu Việt Nam được xếp hạng bởi Alexa - Cập nhật mới nhất tháng 1/2020.

16:47 20/08/20 19.107 lượt xem
Lịch sử biểu trưng Google: Sự "tiến hóa" mạnh mẽ qua 20 năm

Nếu bạn tò mò về lịch sử biểu trưng Google, bài viết này là giành cho bạn. Trong chưa đầy 2 thập kỷ, logo của Google đã trở thành một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất trên toàn thế giới.

16:42 20/08/20 3.320 lượt xem
1
12 Phong cách lãnh đạo phổ biến
10:19 16/04/20 139.239 lượt xem
2
Cách chia sẻ file trên Google Drive chi tiết nhất!
15:53 21/08/20 86.622 lượt xem
3
Chiến thuật làm hậu vệ trong sân bóng đá mini
14:34 19/02/20 77.090 lượt xem
4
Những câu Slogan hay trong kinh doanh "CHẠM" tới 💘 Khách hàng!
15:06 20/08/20 76.508 lượt xem
5
Thương hiệu là gì? Các định nghĩa cơ bản liên quan đến thương hiệu
14:15 21/08/20 55.384 lượt xem
6
Vlog là gì? Vlogger là gì
15:59 21/08/20 37.758 lượt xem
7
EU là gì? Lịch sử hình thành - Vai Trò - Ý nghĩa
14:14 21/08/20 32.910 lượt xem
8
Quy tắc sử dụng các loại dấu trong văn bản
15:32 21/08/20 32.027 lượt xem
Trụ sở chính
 Địa chỉ: Phòng 1709, tòa nhà 17T7, Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
 Điện thoại: 0242.2617.666 - 0988.56.59.56
 Email: lienhe@tatthanh.com.vn
Chi nhánh
 Địa chỉ: Nhổn, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội
 Điện thoại: 0242.2617.666 - 0988.56.59.56
 Email: lienhe@tatthanh.com.vn
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCSJnQS2GEQAjJPZm4g8Pupw
Twitter
Facebook
http://facebook.com/tatthanh.com.vn
Facebook
http://facebook.com/tatthanh.com.vn
Instagram
Popup trượt bên trái web
Popup trượt bên phải web