Chia sẻ góc nhìn về tổ chức làm việc thứ 7

Trong bài viết này, chúng tôi không bàn tới việc tại sao các công ty, cơ quan, đơn vị nhà nước lại được nghỉ toàn bộ thứ 7 nhé.
Tất Thành
118 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Trong bài viết này, chúng tôi không bàn tới việc tại sao các công ty, cơ quan, đơn vị nhà nước lại được nghỉ toàn bộ thứ 7 nhé. Bởi nó quá dở. Dở vì Việt Nam năng suất lao động đã thấp lại còn nghỉ nhiều hỏi sao mãi nghèo. Trong khi nước Nhật vốn giàu, giỏi là còn chăm chỉ làm việc.

Bài viết này Tất Thành chỉ chia sẻ một góc nhìn để những người quản lý, chủ doanh nghiệp để các bạn biết đến một cách thức tổ chức công việc hiệu quả. Thiết kế website Tất Thành đã áp dụng có hiệu quả và vì thế, chúng tôi mới chia sẻ với các bạn.

Thông thường thì có những cách tổ chức làm việc thứ 7 nào?

  • Phương án 1: Làm các buổi sáng thứ 7 trong tháng
  • Phương án 2: Làm đan: một ngày thứ 7 làm, một ngày thứ 7 nghỉ, một ngày làm, một ngày nghỉ nữa.
  • Phương án 3: làm 3 thứ bảy một tháng, nghỉ một thứ 7

Sau đây là ưu nhược điểm của mỗi phương án và lý do Tất Thành chọn phương án 3

PHƯƠNG ÁN 1

Khá nhiều công ty sử dụng phương án này. Một là do thói quen, thông lệ các công ty. Hai là không dám thay đổi, ngại nhân viên ý kiến. Thậm chí nhiều khi là sếp cũng muốn thế. Cái dở nhất của phương án này là không hiệu quả, làm mà như chơi hoặc cũng bất cập. Thế nào là không hiệu quả. Thường thì nửa ngày. Người đến sớm, người đến muộn. Xong đến công ty nào thì uống nước, pha trà. Rồi đọc báo tí. Check facebook tí, giải trí tí. Nhìn chung là cũng phải loăng qoăng cũng mất độ một tiếng. Thế là 9h bắt đầu làm việc. Làm được độ hai tiếng tập trung thì đã đến 11h. Về mặt khoa học lẫn thực tế, giờ này làm việc không còn hiệu quả nữa. Người làm thuương lại giải trí trước khi đi về. Hoặc làm việc lung tung chứ không qúa tập trung. Vì nhìn chung còn một tiếng thì làm việc gì cũng dở dang cả. Vậy là mất toi buổi sáng.

Nhìn chung làm nửa buổi sáng công đi đi về về cũng đủ chết, tốn thời gian. Có người hoặc công ty thì nói là làm nửa ngày, nhưng thực tế lại làm luôn đến chiều. Có thể là do nhân viên ngại về. Hoặc có thể do sếp khó chịu với người về nên nhân viên không dám về. Hoặc người về, người ở lại, công ty lèo tèo vài người. Mà làm việc trong cái không gian như vậy thì không ổn tẹo nào. Thường là sẽ chẳng làm gì ra hồn cả. Bởi hoạt động của một công ty thường có tính liên quan tới các bộ phận khác nhau. Người về, người ở thì thường không hiệu quả. Không khí làm việc tản mát như vậy cũng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả.

Nhìn chung, rất rất... rất ít công ty làm việc kiểu nửa buổi sáng thứ bảy mà hiệu quả. Nếu không tin, bạn có thể hỏi những người bạn của bạn cũng đang đi làm nửa ngày ở các công ty khác ý, họ sẽ nói thật với các bạn như trên.

PHƯƠNG ÁN HAI: MỘT NGÀY LÀM, MỘT NGÀY NGHỈ ĐAN XEN

Cái này thì với các công ty cung cấp dịch vụ cho khách hàng là rất dở. Bởi khách hàng không thể biết ngày nào công ty bạn làm việc, ngày nào công ty bạn không làm việc. Xu hướng, khách hàng sẽ bỏ công ty bạn, không mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ. Vì thế hiệu quả kinh doanh toàn công ty là rất dở. Chỉ có một số công ty không trực tiếp làm việc với khách hàng thì cách tổ chức làm việc này mới hiệu quả.

Đối với nhân viên thì cũng dở không kém. Bởi cứ ngày thứ bảy phải đi làm, rồi ngày thứ bảy được nghỉ. Điều đó làm cho nhân viên lúc nào cũng chờ đợi ngày được nghỉ. Còn ngày nào phải đi làm là chán. Họ sẽ than phiền mọi lúc, mọi nơi về điều này. Và tất nhiên là hiệu quả trong một ngày thì tạm được, có khá hơn kiểu làm nửa ngày. Tuy nhiên về hiệu quả tổng thể chung thì cũng kém và thường tạo ra tâm lý chán nản cho nhân viên.

Nhiều công ty áp dụng cách thức này nhưng vẫn là một cách thức làm việc rất dở.

PHƯƠNG ÁN BA: LÀM BA THỨ BẢY, NGHỈ MỘT THỨ BẢY

Nhân viên có thể tùy chọn nghỉ một ngày thứ 7 trong tháng cố định hoặc theo đăng ký. Một bộ phận không được nghỉ đồng loạt vào cùng một ngày.

Cách này sau khi thực hiện mấy năm qua thì Tất Thành thấy rất hiệu quả. Người Việt mình vốn lười, thực sự lười. Chúng ta phải dám nhìn vào sự thật đó sau đấy tìm cách thay đổi. Một dân tộc nghèo, tài nguyên thì nhiều nhưng bị cướp bóc lẫn tự phá sạch. Chẳng còn gì. Phương Tây hay như Nhật Bản, Hàn Quốc họ giàu, giỏi, họ có trang thiết bị hỗ trợ mà họ vẫn chăm chỉ làm việc. Như Nhật Bản, người ta còn phải đề ra các quy định để người dân giảm bớt giờ làm việc vì nhân dân họ làm việc quá nhiều, quá chăm chỉ. Điều đó đủ chứng minh là họ giỏi như thế nào, họ làm việc nhiều như thế nào. Mà máy móc của họ thì hiện đại nên năng suất của họ rất cao.

Trong khi Việt Nam nhiều công ty và các cơ quan nhà nước thì nghỉ cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, Tết vào khoảng 110 ngày trong năm. Trang thiết bị nghèo nàn, lạc hậu, công nghệ cổ lỗ sĩ. Nhiều thứ nhìn chung không ổn. Năng xuất thuộc nhóm thấp nhất thế giới, thua cả Lào. Vậy mà dân Việt nhìn chung chỉ thích nghỉ.

Cách làm việc ba thứ bảy, nghỉ một thức bảy sẽ giải quyết được tất cả những nhược điểm của các cách bên trên, phát huy được ưu điểm. Tuy nhiên, cách làm này chỉ phù hợp với những cá nhân muốn lương cao, công việc có sực phát triển, công ty có sự phát triển. Phù hợp với các công ty có sếp thực sự muốn phát triển, muốn nâng cao đời sống cho anh em mà thôi. Muốn lương cao thì phải chịu khó và chăm chỉ. Nếu làm việc chịu khó chăm chỉ mà có nhiều tiền hơn để lo cho bản thân, cho gia đình, bố mẹ thì còn tốt hơn nhiều việc

Các bạn thử tìm hiểu và áp dụng nhé. Tất Thành đã thực hiện và áp dụng rất hiệu quả!

Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 20/02/2019 76.834 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 842 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 714 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 680 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 471 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 403 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 356 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 348 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 272 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 251 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 241 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 226 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 207 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 187 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 179 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 178 lượt xem
go top
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!