"Buông việc" - để tiến lên một level quản lý cao hơn, để anh em phát triển hơn

Nếu bạn là một người quản lý, bạn nên đọc bài viết này. Bài viết này rất hữu ích với bạn. Nếu bạn là nhân viên, bạn cũng nên đọc bài viết này. Bài viết này giúp bạn hiểu hơn về cấp trên của mình và cũng rất hữu ích với bạn.
Tất Thành
177 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Nếu bạn là một người quản lý, bạn nên đọc bài viết này. Bài viết này rất hữu ích với bạn. Nếu bạn là nhân viên, bạn cũng nên đọc bài viết này. Bài viết này giúp bạn hiểu hơn về cấp trên của mình và cũng rất hữu ích với bạn. Trong bài viết này, thiết kế website Tất Thành sẽ lấy những ví dụ thực tế từ hoạt động của mình.

1. BUÔNG VIỆC - TẠI SAO CẦN BUÔNG?

Có nhiều cấp độ của người làm quản lý. Và ai làm quản lý cũng đều trải qua các cấp độ này.

 • Level 1: phải làm rất nhiều việc, làm cả nhiều việc đáng nhẽ là của nhân viên.
 • Level 2: bớt được một phần công việc, nhưng vẫn phải ôm đồm quá nhiều.
 • Level 3: buông việc, không làm việc của nhân viên bên dưới nữa. Tập trung vào công việc quan trọng hơn cấp phòng/bộ phận hoặc cấp công ty.
 • Level 4: ...
Buông việc - để tiến lên một level quản lý cao hơn, để anh em phát triển hơn

Thường thì có rất nhiều người đạt được ở Level 2. Nhưng người đạt được Level 3 rất ít. Mà trong khi Level 3 mới là cấp độ thực sự của người làm quản lý. Bởi ngay trong tên "quản lý" tức là không phải "giải quyết công việc" - việc của cấp độ nhân viên.

Việc mà người quản lý cần làm là: tổ chức hoặc xây dựng các hệ thống để giúp nhân bên dưới "làm việc" - "giải quyết công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn, nhàn hơn, ít phát sinh lỗi hơn, dễ hơn. Đó, đó mới là công việc của người làm quản lý. Chứ người làm quản lý mà cứ xa đà vào việc của nhân viên, làm "tranh" hoặc bị phải làm công việc của cấp nhân viên thì có thể chắc chắn: BỘ PHẬN ĐÓ, CÔNG TY ĐÓ PHÁT TRIỂN RẤT CHẬM HOẶC KHÔNG PHÁT TRIỂN ĐƯỢC HOẶC SẼ PHÁ SẢN. Bởi mọi thứ cứ rối như tơ vò, làm việc cứ mãi không hiệu quả thì tất yếu sẽ suy yếu và phá sản thôi.

2. TẠI SAO NGƯỜI LÀM QUẢN LÝ THƯỜNG KHÓ BUÔNG VIỆC?

 

Bởi đặc thù môi trường kinh doanh ở Việt Nam, startup thường ở quy mô nhỏ. Cấp lãnh đạo, lẫn quản lý thường đi dần từ cấp độ nhân viên lên. Vì quy mô bé nên không thể làm như tây, pro ngay từ đầu, tách bạch ngay từ đầu được. Vì tiền đâu mà có nhiều người để chuyên môn hóa chứ. Ngoài ra, startup thường là không có kiến thức, kinh nghiệm làm quản lý từ trước. Các quản lý thường xuất phát từ nhân viên và dần dần được đề bạn lên vị trí quản lý. Họ dần dần học cách quản lý. Thường thì những bạn tiến lên quản lý theo con đường này là chủ yếu. Và họ hoàn toàn không được học hay đọc gì về quản lý cả. Mọi thứ họ làm đều do thói quen hoặc trải nghiệm dần mà có. Thậm chí những người đứng đầu cũng không có nhiều kinh nghiệm, tiềm lực để chia sẻ với họ.

Vì vậy, thói quen làm việc, thói quen ôm việc nó đã ngấm vào máu của người quản lý rồi :). Nhìn chung không có gì là lỗi ở đây cả. Nhưng người làm quản lý cần nhận ra để có kế hoạch, sự chuẩn bị để thoát ra khỏi cung cách làm việc kiểu nhân viên.

Không phải buôn việc là bạn không làm việc. Buông việc là để quản lý làm công việc của họ. Như trên đã nêu. Công việc chính của quản lý là:

 • Tổ chức hoặc xây dựng các hệ thống để giúp nhân bên dưới "làm việc" - "giải quyết công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn, nhàn hơn, ít phát sinh lỗi hơn, dễ hơn.
 • Tập trung làm các công việc quan trọng khác cấp công ty hoặc được sếp giao.

Được làm những công việc này quả thực là vừa rất sướng, nhưng cũng rất khó, căng. Sướng ở điểm gì? Bạn bớt dần việc phải tham gia quá nhiều việc, lụn vụn nhiều việc. Bạn cũng không phải làm việc với quá nhiều người trong công ty lẫn khách hàng. Bạn có nhiều thời gian chủ động, được tự chủ để quyết định làm các công việc quan trọng bên trên hơn. Làm việc độ khó cao hơn, nhưng ít phải làm việc với nhiều người thì thường cảm thấy thanh thản hơn, thoải mái hơn. Thực ra nhân viên họ cũng không phải làm quá nhiều người, nhiều việc như quản lý đâu. Bởi mỗi nhân viên vài đầu việc, vài khách hàng thì đâu có nhiều việc. Nhưng quản lý một phòng từ vài người đến chục người thì cứ theo số trên mà nhân lên thôi. Vì thế, nhân viên có thể không bị quá tải bởi đầu việc, số việc. Nhưng quản lý sẽ quá tải nếu không tản xuống cho nhân viên.

Bạn đã nắm được vấn đề chưa: Thói quen ôm việc, thói quen làm việc nó là thứ đã ngấm vào máu rồi. Vì thế người làm quản lý khó buông, để tiến lên level 3 thì bạn cần phải quyết tâm buông việc. Nhất định phải buông khi đến thời điểm. Khi nào đến thời điểm buông việc thì bạn hãy hỏi cấp trên của bạn. Bởi chỉ có cấp trên của bạn mới có khả năng phân tích, nhận định xem bạn có thể bắt đầu hoặc quyết liệt buông việc chưa. Nếu sếp bảo: BUÔNG. Tức bạn cần quyết tâm buông rồi đấy. Nếu sếp bảo chưa buông được vì chưa đến thời điểm, chưa đủ người, chưa đủ độ chín,... thì bạn cần cố gắng làm việc tốt và chờ đợi thời gian buông trong tương lai.

3. LÀM THẾ NÀO ĐỂ BUÔNG ĐƯỢC CÔNG VIỆC CỦA CẤP NHÂN VIÊN?

 

Tôi tặng bạn một câu nói:

 • Là quản lý một phòng, bộ phận, nếu bạn không muốn người khác lấn át vai trò, vị trí của mình thì không ai có thể lấn được nếu bạn quản lý tốt công việc của phòng, bộ phận của mình.
 • Và nếu bạn muốn buông công việc của nhân viên, chuyển cho nhân viên giải quyết thì nhất định sẽ buông được, tất yếu sẽ buông được.

Tức, ôm cũng là do bạn, mà buông cũng do bạn.

Khẩu quyết bạn cần luôn hỏi mình: "VIỆC NÀY CÓ THỂ GIAO ĐƯỢC CHO AI BÊN DƯỚI KHÔNG?"

KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC HỎI:

"VIỆC NÀY MÌNH (CHÍNH NGƯỜI LÀM QUẢN LÝ HỎI MÌNH) CÓ LÀM ĐƯỢC KHÔNG?"

 

- Không bao giờ được hỏi câu này.

Tại sao lại như vậy?

Nếu bạn tự hỏi mình là việc a, b, c nào đó bạn có làm được không? Xin lỗi chứ, "câu hỏi ngu bỏ mịa". Tiến lên quản lý, nếu bạn không phải là quản lý lởm, bất tài thì có việc gì bạn không làm được chứ. Nếu bạn không làm được thì bạn cũng sẽ tìm hiểu cách để làm được. Thế nên nhìn chung, chẳng có công việc gì của nhân viên bên dưới mà bạn không làm được. Nếu bạn hỏi câu "ngu ngu" thế thì bạn sẽ làm hết công việc của bên dưới thôi. Và thế là bạn ôm rơm nặng bụng :). Bạn sẽ suốt ngày trong một mớ bòng bong và mệt mỏi. Nhân viên họ cũng chẳng thích đâu. Họ thấy sếp ôm việc suốt, thế sao họ có cơ hội học hỏi và phát triển được. Sao lương họ có thể cao được.

Bởi rất nhiều công việc bạn làm. Nhân viên của bạn cũng có thể làm được. Nếu chưa làm được thì bạn có thể hướng dẫn, đào tạo họ cách làm để họ có thể học và phát triển, trưởng thành chứ. Chẳng ai muốn hết tháng này, sang tháng khác, hết năm này sang năm khác không được học thêm cái gì cả. Vì thế rất chán và không phát triển nổi được.

Vậy nên, người làm quản lý giỏi cần luôn hỏi: Việc này có thể giao cho ai bên dưới không? Giao hết rồi thì quản lý ngồi chơi à? :D. Không, đã là quản lý thì thiếu gì việc:

 • Tổ chức hoặc xây dựng các hệ thống để giúp nhân bên dưới "làm việc" - "giải quyết công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn, nhàn hơn, ít phát sinh lỗi hơn, dễ hơn. Riêng đầu việc này thôi đã vừa hay, vừa khó mà vừa đủ chiếm toàn bộ thời gian rồi.
 • Rồi thì  Tập trung làm các công việc quan trọng khác cấp công ty hoặc được sếp giao. Đây mới là công việc có độ khó cao, mới giúp bộ phận và công ty phát triển bứt phá chứ.

Thực ra người quản lý cần làm ít đầu việc, độ khó cao, mang lại sự bứt phá, phát triển cho nhân viên, cho bộ phận, trong công ty. Đó mới là người quản lý đỉnh nhé :). Ngồi nghĩ ngợi, phân tích đánh giá, uống nước thưởng trà mà bộ phận, mà công ty phát triển. Đó mới là quản lý ngon nhé :).

4. TỔ CHỨC BUÔNG VIỆC KIỂU GÌ?

Luôn nghĩ, việc gì mà chẳng giao được. Có khó cái gì. Đừng có mà làm phức tạp, làm hình tượng hóa. Đừng nghĩ mình mới làm được. Hãy đơn giản hóa mọi thứ đê. Hướng dẫn nhân viên cách giúp họ làm được. Đó mới là quản lý siêu:

 • 40%: Viết bài hướng dẫn, có kèm hình ảnh.
 • 50%: Quay lại video nếu cảm thấy video dễ hiểu, dễ hình dung hơn. Có cả hình ảnh và âm thanh.
 • 10%: Còn lại cái gì khó hiểu lắm mới giải thích bổ sung, hướng dẫn trực tiếp.

Đảm bảo là nhân viên bên dưới sẽ làm việc. Bởi theo thống kê, 90% các công việc thì nhân viên đều làm được nếu được hướng dẫn như trên. Còn lại 10% khó cao thì quản lý xử lý và dần dần lại hướng dẫn nốt nhân viên xử lý thêm ở nhóm 10% này.

Giống như trong bài viết này, tôi đang hướng dẫn các bạn cách Buông việc đấy. Đến ngay cái chủ đề khoai, khó là BUÔNG VIỆC mà tôi còn có thể phân tích, hướng dẫn cho các bạn được. Thì sao mà việc khác không hướng dẫn nhân viên làm được chứ.

BUÔNG TẤT CẢ CÔNG VIỆC MÀ NHÂN VIÊN LÀM ĐƯỢC ĐI.

KHÔNG LÀM DÙ CHỈ 1 PHÚT, 5 PHÚT VIỆC MÀ NHÂN VIÊN CŨNG LÀM ĐƯỢC.

LUÔN SUY NGHĨ, BUÔNG, CHUYỂN CHO NGƯỜI KHÁC.

 

 

Khi đó, bạn mới cảm nhận được công việc quản lý thực sự khó nhưng nó hay, nó tuyệt vời như thế nào. Chứ không phải làm việc như cu li, như con mọn quay cuồng như bạn đang làm đâu. Hãy thử đi. Tin chắc thành công. THỀ!

Ban đầu khi bạn mới buông thì mọi thứ sẽ kém hơn, có thể phát sinh vấn đề so với khi bạn ôm, bạn làm. Nhưng dần mọi thứ sẽ tốt hơn khi bạn liên tục tinh chỉnh, làm đúng việc của mình bên trên đấy. Nhất định là như thế!

-

Tác giả: Ban đào tạo Tất Thành - Thiết kế website chuyên nghiệp! - www.tatthanh.com.vn

Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 20/02/2019 76.782 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 807 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 678 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 642 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 430 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 373 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 326 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 313 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 224 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 211 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 201 lượt xem
Ngày đăng: 21/02/2019 197 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 174 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 153 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 151 lượt xem
Ngày đăng: 20/02/2019 151 lượt xem
go top
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!